แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - boiopil020156889

หน้า: [1]
1

พญายอ
พญายอเป็นไม้พุ่งแกมเลื้อย เถาและก็ใบมีสีเขียวใบไม้ไม่มีหนาม ใบยาวเรียวปลายแหลม ออกตรงข้ามเป็นคู่ ดอกออกเป็นช่อ อยู่ที่ปลายกิ่ง แต่ละช่อมี 3-6 ดอก กลีบเป็นดอกปลายแยกสีแดงอมส้ม
พญายอขึ้นได้สวยในดินที่สมบูรณ์ แสงอาทิตย์ปานกลาง พบได้บ่อยตามป่าในประเทศไทย หรือปลูกกันตามบ้าน ปลูกโดยใช้ลำต้นปักชำ เป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย ตัดกิ่งออกมาซัก 2-3 คืบ ปักขำให้รากออกมาก็ดีแล้วก็ย้ายไปปลูกไว้ในแปลง รักษาราวกับ พืชไม้ทั่วไป
ใบ เป็นยา ให้เก็บขนาดกึ่งกลางที่สมบูรณ์ ไม่แก่ไหมอ่อนจนเกินความจำเป็น ใบของพญายอสามารถลดอาการักเสบของหูก้าวหน้า โดยเฉพาะส่วนที่สกัดด้วยสารละลาย “บิวทานอล” สกุลสถิต ฉั่วกุล และคณะได้เรียนพบว่าสารสำคัญตัวหนึ่งเป็น “เฟลโม้นนอยต์” ส่วนด้านที่มีการต้านทานพิษงูยังไม่ชัดแจ้ง แม้กระนั้นไม่มีอันตรายพอที่จะใช้
ใบพญายอรักษาอาการอักเสบเฉพาะที่ (ปวด, บวม, แดง ร้อนแต่ไม่มีไข้) จากแมลงที่มีพิษกัดต่อย เช่น ตะขาบ แมงป่อง ผึ้ง ต่อ แตน รักษาโดยการเอาใบสดจากพญายอนี้มาสัก 10-15 ใบ (มากน้อยตามบริเวณที่เป็น) ล้างให้สะอาด ใส่ลงในครกตำยา ตำให้ถี่ถ้วน เพิ่มแอลกอฮอล์พอเพียงชุ่มยา ตั้งทิ้งเอาไว้ 1 อาทิตย์ หมั่นคนยาทุกวี่วัน กรองน้ำยา ใช้น้ำ และกากทาบรอบๆที่เจ็บปวดบวม หรือที่ถูกแมลงสัตว์กัดต่อย
พญายอ หรือ เสมหะพังพอน เนื่องด้วยเสมหะพังพอนมีทั้งตัวผู้ละตัวเมีย แม้กระนั้นเพศผู้ไม่นิยมนำมาใช้เพราะมีฤทธิ์อ่อน รวมทั้งเพื่อไม่ให้งงเต็กก็เลยเรียกเสลดพังพอนตัวเมียว่า "พญายอ" โดยมากนำมาทำเป็นยาสมุนไพรไทยจัดอยู่ในกรุ๊ปพืชถอนพิษ  “พญายอ” เป็นพืชสมุนไพรที่ใช้เป็นยาทารักษาด้านนอก มีสรรพคุณบรรเทาการอักเสบของผิวหนังเจริญ  มีฤทธิ์ลดการอักเสบ มีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อไวรัส
คุณลักษณะของผงพญายอสำหรับการบำรุงผิวพรรณ
- ใช้แก้สิวเม็ดผดผื่นคัน ด้วยการนำมาดองกับเหล้า แล้วผสมดินสอพองใช้ทาแก้สิวแล้วก็เม็ดผื่นผื่นคัน
- ใช้แก้โรคผิวหนังผื่นคัน ผสมกับเหล้าใช้เป็นยาแก้ผื่นคัน ไฟลามทุ่ง ผื่นคัน แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก
- ใช้รักษาแผลไฟเผาน้ำร้อนลวก พญายอมีคุณประโยชน์ช่วยดับพิษร้อนเจริญ
- อีกแบบเรียนบอกว่านอกเหนือจากการที่จะใช้รักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกได้แล้ว ยังช่วยรักษาแผลยุ่ยด้วยเหตุว่าถูกแมงกะพรุนไฟ แผลหมากัด และก็แผลที่เกิดขึ้นจากการเช็ดกกรดได้อีกด้วย
- ใช้รักษาแผลน้ำเหลืองเสีย นำมาพอก จะรู้สึกเย็นๆซึ่งยาจะช่วยดูดน้ำเหลืองได้ดิบได้ดี ทำให้แผลแห้งไว
- ใช้แก้ฝี ด้วยการผสมกับเกลือรวมทั้งสุรา ใช้พอกบริเวณที่เป็น เปลี่ยนแปลงยาทุกเช้ารวมทั้งเย็น
- ใช้เป็นยาขับพิษ ถอนพิษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย ตัวอย่างเช่น งู ตะขาบ แมงป่อง มด ยุง ฯลฯ
- [url=http://www.disthai.com/16913677/%E0%B8%9E%E0%B8%8D%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%AD-%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%9E%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A2]พญายอ[/url] [/color]ใช้รักษาอาการอักเสบ รักษาแผลร้อนในปาก แก้เริม (แผลผิวหนังจำพวกเริม) อีสุกอีใส แก้งูสวัด ไฟลามทุ่ง และใช้เป็นยาถอนพิษต่างๆเอาน้ำมาดื่มหรือเอาน้ำมาทาแผลรวมทั้งเอากากพอกรอบๆแผล
- มีฤทธิ์แก้อาการแพ้ ลดการอักเสบ สามารถลดการอักเสบเรื้อรังได้
- มีฤทธิ์ลดความเจ็บปวด ช่วยลดอาการปวด
- มีฤทธิ์ต้านทานเชื้อไวรัสเจริญและไม่เป็นพิษต่อเซลล์

ขั้นตอนการพอกขัดผิวด้วยผงพญายอ

 • ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยสินค้าล้างหน้าแล้วก็ขัดเครื่องสำอางให้สะอาดก่อนแนวทางการขัดพอกผิว
 • ใช้ผสมกับน้ำสะอาด (หรือ ผงสมุนไพรอื่นๆน้ำผึ้ง น้ำนม หรือโยเกิร์ต เพื่อทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น)
 • สามารถใช้พอกหรือขัดได้อีกทั้งผิวหน้าแล้วก็ผิวกาย เสมอๆ สัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง


     - สำหรับผิวหน้า พญายอแม้เป็นสิวอักเสบ ห้าม ขัดโดยเด็ดขาด ให้ใช้เป็นการพอกผิวแทน เพื่อไม่ให้เชื้อสิวลุกลามไปทั่วบริเวณใบหน้า และเพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผิวหน้ามากเกินความจำเป็น พอกทิ้งเอาไว้ราวๆ 15 นาที
     - ถ้าใช้ขัด (สำหรับคนที่ไม่เป็นสิว รวมทั้งผิวกาย) ให้ขัดให้เบามือที่สุด ราวๆเพียงแค่คลำมานะจะไม่ให้นิ้วโดนผิวหน้าเลย ห้ามกดแรงลงบนนิ้วขณะขัด และให้ขัดแค่ 5 นาทีก็พอเพียงที่สารสำคัญจะออกฤทธิ์แล้ว เมื่อครบ 5 นาทีให้พอกทิ้งไว้กระทั่งแห้ง (อาจใช้ช่วงเวลาพอกทิ้งไว้โดยประมาณ 15 นาที)

 • พญายอ ภายหลังแห้งแล้ว ให้ทำการล้างด้วยน้ำปกติ (ไม่ควรใช้น้ำอุ่น) ล้างแบบค่อยที่สุดหรือให้เปิดฝักบัวเบาๆและก็ปล่อยให้น้ำรดผ่านผิวไปสัก 2-3 นาที แล้วก็ใช้ฝ่ามือคลำให้เบาที่สุด โดยใช้หลักการล้างเดียวกับการขัดหน้า คือ อุตสาหะจะไม่ให้นิ้วโดนผิวหน้าเลย
 • ล้างหน้าล้างตาเสร็จแล้ว ซับหน้าให้แห้ง


Tip  เพื่อการบำรุงที่เพิ่มขึ้น เมื่อพอกหรือขัดผิวด้วยผงสมุนไพรแล้ว ให้เอาน้ำผึ้งผสมน้ำเปล่าธรรมดาในอัตราส่วน 1 ช้อนชาเท่ากัน ทาให้ทั่วผิวหน้า แล้วนวดวนเบาๆทั่วใบหน้าสักเล็กน้อย ทิ้งน้ำผึ้งไว้ 10 นาที ก็ล้างออก เพื่อเป็นการคืนความสดชื่นให้แก่ผิว อีกทั้งช่วยทำให้ผิวหน้าเนียนนุ่มแล้วก็กระจ่างใส มองอ่อนกว่าวัยเพิ่มขึ้น http://www.disthai.com/

Tags : สมุนไพรเสลดพังพอน (พญายอ)

2

ชื่อสกุล : LEGUMINOSAE-CAESALPINIOIDEAE
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cassia fistula L.
ชื่อสามัญ : Golden shower, Indian laburnum, Pudding-pine tree
ชื่อพื้นเมืองอื่น : ลมแล้ง (ภาคเหนือ) ; ปูโย, เปอโซ, ปือยู, แมะหล่าหยู่ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) ; คูณ (ภาคกลาง, ภาคเหนือ) ; ชัยพฤกษ์, ราชพฤกษ์ (ภาคกลาง) ; กุเพยะ (กะเหรี่ยง-จังหวัดกาญจนบุรี)
ประเภทนี้แบบเรียนหลังเล่มเสนอ ชื่อใหม่เป็นเพียงแค่ระดับชนิดย่อยเป็นCassia javanica L.subsp javanica K.& S.S .Larsen พืชประเภทนี้เป็นไม้ต้นขนาดเล็ก ถึงขั้นกึ่งกลาง สูงได้ถึง ๑๕ เมตร เมื่อลำต้นอย่างอ่อนอยู่มีน้ำแข็งที่เกิดจากกิ่งแก่ที่ร่วงหล่นไป แม้กระนั้นเมื่อต้นอายุมากขึ้นจะหายไป ลำต้นไม่ตะปุ่มตะป่ำ ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกเรียงสลับกัน มีใบย่อย ๕-๑๕ คู่ ก้านใบยาว ๑.๕-๔ เซนติเมตร ศูนย์กลางใบยาว ๒๐-๓๐ เซนติเมตร ใบย่อยรูปไข่แกมรูปมูลหรือรูปขอบขนาน กว้าง ๑.๕-๓ ซม. ยาว ๒-๕ เซนติเมตร ปลายใบกลมหรือมน โคนใบกลม ใต้ใบมีขนละเอียดอยู่เอนราบกับผิวใบ ก้านใบย่อยสั้นมากมาย ดอกออกเป็นช่อตามกิ่ง ก้านช่อดอกใหญ่รวมทั้งแข็ง ไม่แตกกิ่ง ยาว ๕-๑๖ เซนติเมตร เมื่อเริ่มบานมีสีชมพูแล้ว เปลี่ยนเป็นสีแดงเข้ม เมื่อใกล้โรยกลายเป็นสีออกขาว ดอกย่อยมีก้านเรียวยาว ๓-๕ ซม.ราชพฤกษ์ มีกลีบเลี้ยงมี สีแดงเข้มถึงสีแดงอมน้ำตาล รูปไข่ ปลายแหลม ยาว ๗-๑๐ มม.กลีบดอกไม้รูปไข่กลับ กว้าง ๗-๘ มิลลิเมตร ยาว ๒๕-๓๕มม. โคนกลีบเป็นก้านยาวราว ๓ มม.  เกสรเพศผู้มี ๑๐ อัน ขนาดยาวไม่เท่ากัน รังไข่เรียว ขนหุ้มบางๆผลเป็นฝักรูปกระบอกขนาดวัดผ่าศูนย์กลางราม ๑-๑.๕ ซม. ยาว ๒๐-๖๐ ซม. แขวนลงมาจากกิ่ง ฝักแก่สีดำ สะอาด ไม่มีขน ไม่แตก มีเม็ดจำนวนมาก รวมทั้งรูปแบนเกือบจะกลม สีน้ำตาลวาว
ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์
ต้นไม้ (T) สูงราว 5-15 เมตร เปลือกต้นเรียบ สะอาด สีเทาอ่อนหรือสีเทาอมน้ำตาล สีเทาอมขาว หรือสีนวล
ใบ เป็นใบประกอบแบบขน ใบเรียงสลับ ลักษณะใบย่อยรูปไข่ ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ โคนใบมน แผ่นใบสีเขียว มีใบย่อยประมาณ 4-12 คู่
ดอก มีดอกเป็นช่อแบบช่อกระจะ เป็นช่อห้อยระย้าออกตามกิ่งหรือออกตามง่ามใบ มีดอกแบบสมมาตรด้านข้าง มีกลีบดอก 5 กลีบ สีเหลืองสด โดยกลีบดอกข้างบนสุดจะเรียงอยู่รอบในสุด ดอกมีกลิ่นหอมสดชื่นอ่อนๆ
ผล เป็นฝักกลม ทรงกระบอกยาว ผิวเรียบ และมีเปลือกแข็ง ภายในมีฝาผนังแบนสีน้ำตาล กันเป็นห้องรวมทั้งมีเมล็ดห้องละ 1 เมล็ด ผลอ่อนจะมีสีเขียว เมื่อแก่จะเป็นสีน้ำตาลเข้ม หรือดำ
เม็ด มีเนื้อหุ้มนุ่มๆสีน้ำตาลไหม้ หรือสีดำ ลักษณะกลมมนแล้วก็แบน มีรสหวาน
นิเวศวิทยา
ขึ้นตามป่าเบญจพรรณแล้งทั่วไป มีมากทางภาคเหนือ นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับและก็ปลูกข้างถนนเพื่อความงดงาม
การปลูกแล้วก็แพร่พันธุ์
ปลูกได้ไม่ยากและก็เจริญเติบโตได้ในดินแทบทุกประเภท แต่ว่าจะถูกใจดินร่วนคละเคล้าทราย ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเม็ดแล้วก็ตอนกิ่ง

คุณประโยชน์ทางยา
รสและสรรพคุณในแบบเรียนยา
ราก รสเมา เป็นยาบำรุง รักษาโรคเกี่ยวกับหัวใจ โรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับถุงน้ำดี เป็นยาถ่ายอย่างแรง รักษาลักษณะของการมีไข้ ระบายพิษไข้ ถ่ายสิ่งโสโครกออกมาจากร่างกาย ทำลายเชื้อโรคกุฏฐัง แก้ขี้กลากเกลื้อน แก้อาการเซื่องซึม หนักศีรษะ
เปลือกราก รสฝาด ต้มดื่มแก้ไข้มาลาเรียและระบายพิษไข้ ใช้ร่วมกับเนื้อในฝักเป็นยาแก้ไข้มาลาเรียรวมทั้งเป็นยาระบาย
แก่น รสเมา ใช้เป็นยาขับพยาธิไส้เดือน รักษาอาการท้องร่วง และช่วยรีบคลอด
[url=http://www.disthai.com/16488365/%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%9E%E0%B8%A4%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B9%8C]ราชพฤกษ์[/url]เปลือกต้น รสฝาดเมา ใช้เป็นยาช่วยเร่งคลอด รักษาอาการท้องเสีย
กระพี้ รสเมา ใช้แก้โรครำมะนาด
ฝัก เนื้อในฝักรสหวานเหม็นเบื่อ ใช้กินเป็นยาระบาย ช่วยบรรเทาอาการแน่นหน้าอก ฟอกหรือชำระน้ำดี แก้ลมเข้าข้อรวมทั้งขัดข้อ
เปลือกฝัก รสเฝื่อนฝาดเมา ทำให้แท้งลูก ขับเกลื่อนกลาดที่ค้าง และก็ทำให้อาเจียน
ใบแก่ รสเมา ใบสดหรือตากแห้ง ใช้เป็นยาถ่าย รักษาอัมพาต ฆ่าเชื้อโรคทั้งหมด ฆ่าพยาธิผิวหนัง รักษาอัมพาตของกล้ามบนบริเวณใบหน้า พอกแก้ปวดข้อ หรือต้มน้ำดื่มแก้โรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับสมอง แก้เอ็นทุพพลภาพ
ใบอ่อน รสเมา ตำพอกหรือคั้นเอาน้ำทารักษาโรคกลากโรคเกลื้อน แก้ไข้รูมาติก
ดอก รสเปรี้ยวขม ใช้รักษาโรคกระเพาะอาหาร เป็นยาถ่ายพยาธิ ต้มดื่มแก้ไข้ แก้แผลเรื้อรัง ช่วยหล่อลื่นในลำไส้ ระบายท้อง
เม็ด ช่วยกระตุ้นให้คลื่นไส้ เป็นยาถ่าย
ราชพฤกษ์ แนวทางและจำนวนที่ใช้
แก้ท้องผูก โดยการเอาเนื้อในฝักแก่หนักประมาณ 5-10 กรัม ต้มกับน้ำ 500 ซีซี ใส่เกลือบางส่วน ดื่มก่อนนอนหรือตอนเช้าก่อนที่จะรับประทานอาหาร เป็นยาระบายที่เหมาะสำหรับคนที่ท้องผูกบ่อยๆ และสตรีมีท้องก็ใช้ฝักคูณเป็นยาระบายได้
รักษาโรคกระเพาะ โดยใช้ฝักราวๆ 30 กรัม ผสมน้ำ 100 ซีซี ต้มให้เดือดแล้วก็เหลือน้ำ 50 ซีซี ดื่มให้หมดครั้งเดียว วันละ 3 ครั้ง http://www.disthai.com/

3

คนท้องนวดขาได้ไหม ? ตอบข้อสงสัยสำหรับคุณแม่
          คนท้องใช้น้ำมันนวดขาได้ไหม มั่นใจว่าคำถามนี้คงจะเป็นปริศนายอดฮิตที่ม่าม้ามือใหม่หลายคนอยากทราบกันแน่ๆ เนื่องจากคนท้องจำนวนมากชอบมีปัญหาปวดเมื่อย โดยยิ่งไปกว่านั้นรอบๆต้นขา วันนี้พวกเราจะพาม่าม้าไปไขข้อสงสัยหัวข้อนี้กันค่ะ
          น้ำมันนวดสำหรับม่าม้าที่กำลังมีครรภ์ ในระยะครรภ์แรกๆบางทีก็อาจจะไม่มีปัญหาเรื่องเมื่อยสักเยอะแค่ไหน แม้กระนั้นพอเพียงอายุครรภ์เริ่มมากขึ้นๆและก็ด้วยฮอร์โมนภายในร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลง ประกอบกับสรีระม่าม้าเริ่มเปลี่ยนแปลง รวมถึงน้ำหนักที่เยอะขึ้นเรื่อยๆด้วย จึงทำให้คุณแม่ส่วนมากร้อยทั้งยังร้อยมักจะมีปัญหาปวดเมื่อยตามมา ซึ่งประเด็นนี้คุณแม่ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลด้วยเหตุว่านับว่าเป็นเรื่องธรรมดาของคนท้องค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปลายไตรมาสที่ 2 และก็ 3 ม่าม้าจะมีลักษณะปวดไปตลอดตัวอย่างยิ่งจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นปวดหลัง ปวดเอว และก็ปวดต้นขา เนื่องจากต้องแบกรับน้ำหนักที่มากขึ้นนั่นเอง ซึ่งลักษณะของการปวดเมื่อยเหล่านี้คุณแม่จะสามารถดีขึ้นได้ด้วยการนวดให้คลายปวด แต่ถึงอย่างงั้นคุณแม่หลายคนอาจไม่พ้นมีความกังวลใจว่า คนท้องนวดได้ไหม คนท้องนวดขาได้ไหม ? และก็เพื่อช่วยทำให้ม่าม้าวิตกกังวลลดลง วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปพบคำตอบกันจ้ะ
          สำหรับม่าม้าตั้งท้องที่มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามร่างกายต่างๆปกติแล้วสามารถนวดได้จ้ะ แม้กระนั้นจะต้องเป็นการนวดที่ไม่รุนแรงเกินไป นวดพอเพียงคลายเส้นแล้วก็คลายปวดก็เพียงพอ อย่างบริเวณแขนและก็ขาม่าม้าสามารถนวดได้บ่อยๆเพราะเหตุว่าเป็นจุดที่ไม่ชมรมกับการแท้งบุตร ทั้งนี้ควรเลี่ยงการนวดบริเวณท้อง เพราะอาจจะมีการกระทบสะเทือนทำให้ส่งผลกับการตั้งท้องหรือแท้งลูกได้จ้ะ
          นอกนั้นสำหรับคุณแม่ที่อยากนวด ตอนนี้ยังมีสถานที่นวดคนท้องอย่าง ร้านค้าสปา ร้านนวด แพทย์แผนไทย รวมทั้งหมอแผนไทยประยุกต์ ที่รับนวดสำหรับคนท้องโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วยนะคะ ซึ่งม่าม้าสามารถเข้าไปใช้บริการได้ตั้งแต่นวดตัว นวดคอ บ่า ไหล่ นวดแขนขา รวมทั้งนวดเท้าได้ แม้กระนั้นดังนี้แม่ก็ควรที่จะทำการเลือกร้านค้าหรือสถานที่ที่ได้มาตรฐาน มีผู้ที่มีความชำนาญสำหรับเพื่อการนวดสำหรับคนท้องโดยเฉพาะ เนื่องจากว่าการนวดคนท้องนั้นจะไม่เสมือนการนวดคนปกติทั่วไป ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงจะต้องให้ผู้ที่ได้รับการฝึกอบรมหรือทำความเข้าใจวิธีนวดคนท้องอย่างถูกต้องเป็นคนนวดเท่านั้นค่ะ
          ทีนี้ม่าม้าก็อาจหายไม่สบายใจและก็มั่นใจเวลาจะนวดเพื่อคลายเมื่อยกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งการนวดนั้นนอกเหนือจากการที่จะช่วยให้ลักษณะของการปวดต่ำลงแล้ว ยังจะช่วยให้แม่สามารถใช้น้ำมันนวดบรรเทา หายเครียด และยิ้มแย้มแจ่มใสขึ้นอีกด้วยนะคะ แต่ว่าดังนี้ก็อย่างที่บอกไปช่วงต้น ถ้าหากจะนวดก็ควรนวดเพียงแค่เบาๆเพียงแค่นั้น หรือจะไปใช้บริการยังสถานที่นวดคนท้องโดยเฉพาะก็ได้ค่ะ จะได้มั่นใจว่าจะไม่กระทบกระเทือนกับลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง
ปวดหลังด้านขวา อย่าประมาทว่าเป็นเพียงแค่เกิดจากอาการปวดเมื่อยล้า ด้วยเหตุว่าบางครั้งนี่อาจเป็นสัญญาณของอาการเจ็บเจ็บป่วยที่คิดไม่ถึง
          น้ำมันนวดสามารถช่วยอาการปวดหลัง เป็นอาการที่ทุกคนจะต้องเคยเผชิญ ซึ่งพอเพียงปวดหลังขึ้นมาทีไรพวกเราก็อยากจะเอนกายพัก หรือไม่ก็ไปนวดผ่อนคลายอาการปวดเมื่อย ทั้งที่จริงแล้วอาการปวดข้างหลังบางทีก็อาจจะไม่ได้เป็นผลมาจากลักษณะของการปวดปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเพียงเท่านั้น แต่ยังอาจเกิดขึ้นจากปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพอื่นๆได้อีกเยอะมาก เช่นที่พวกเราจะพาทุกคนไปทำความเข้าใจที่มาของลักษณะของการปวดหลังทางด้านขวา ว่าเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากอะไรและก็อันตรายหรือเปล่า เพื่อได้ทราบเท่าทันลักษณะการเจ็บเจ็บป่วยของร่างกาย
ปวดหลังด้านขวาที่อยู่ข้างบน
          ลักษณะของการปวดหลังข้างขวาข้างบน เป็นอาการปวดหลังที่อยู่บริเวณตั้งแต่บริเวณข้างหลังไหล่ไปจนกระทั่งใต้สะบัก เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุร่วมกัน โดยสาเหตุที่มักนำมาซึ่งลักษณะของการปวดหลังด้านบนขวา มีดังนี้
ปวดหลังข้างขวา


การนั่งดำเนินการเป็นเวลานานๆหรือชูของหนักผิดท่า


          น้ำมันนวด สามารถช่วย อาการการยกของหนักหรือการนั่งทำงานในอิริยาบถที่ไม่ถูกต้องต่อเนื่องกันเป็นเวลานานๆก็เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดลักษณะของการปวดกล้ามรอบๆข้างหลังส่วนบนทางขวาได้  โดยบริเวณข้างหลังส่วนบน เว้นแต่กล้ามเนื้อหลังแล้ว ก็ยังเชื่อมต่อกับกล้ามเนื้อไหล่และก็กล้ามคอ ด้วยเหตุผลดังกล่าวหากมีลักษณะปวดหลังด้านขวาที่อยู่ทางด้านบนจากการใช้แรงงานหนักก็ชอบมีลักษณะอาการปวดคอและไหล่ในด้านเดียวกันร่วมด้วย ทราบอย่างนี้แล้วแม้คนใดกันที่ยังนั่งดำเนินงานในท่าเดิมนานๆก็ยืนขึ้นมายืดเส้นยืดสายบ้างนะคะ และก็ควรจะนั่งให้ถูกท่าด้วย โดยท่านั่งทำงานที่ถูกก็คือควรให้จอคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับสายตาค่ะ


ความเปลี่ยนไปจากปกติของกระดูกแล้วก็ข้อ


          กระดูกบริเวณข้างหลังส่วนบนนั้นประกอบไปด้วยกระดูกไหปลาร้า กระดูกไหล่ กระดูกสันหลัง และก็กระดูกต้นแขน ซึ่งถ้ากำเนิดความแปลกกับกระดูกพวกนี้ก็อาจจะส่งผลให้บริเวณหลังขวาบนกำเนิดลักษณะของการปวดได้ โดยมูลเหตุที่ทำให้กระดูกเปลี่ยนไปจากปกติก็ได้แก่ การเกิดอุบัติเหตุ หรือข้อต่อของกระดูกที่หลังส่วนบนขวาเกิดการอักเสบ นอกนั้นภาวการณ์กระดูกพรุนก็สามารถส่งผลให้เกิดอาการปวดที่กระดูกรอบๆขวาที่อยู่ข้างบนได้  ในเวลาที่คนไข้โรคมะเร็งบางประเภทในระยะแพร่กระจาย อย่างโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งที่ต่อมไทรอยด์ แล้วก็โรคมะเร็งไต ก็จะมีลักษณะอาการปวดกระดูกรอบๆข้างหลังส่วนบนเหมือนกัน


ความไม่ดีเหมือนปกติของอวัยวะภายใน


          น้ำมันนวดสามารถช่วยรักษาอาการ อาการปวดข้างหลังส่วนบนขวามิได้เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากกล้ามและก็กระดูกบริเวณหลังส่วนบนเท่านั้น แต่ยังอาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะลักษณะของการเจ็บป่วยของอวัยวะต่างๆในร่างกายได้ เช่น โรคตับ นิ่วในไตแล้วก็ในกระเพาะหรือลำไส้เล็กส่วนต้น โรคในถุงน้ำดี หรือแม้กระทั้งอาการติดเชื้อโรคในไต หรืออาจจะเกิดจากอาการไส้ติ่งอักเสบที่ทำให้ปวดแพร่กระจายขึ้นรอบๆหลังทางขวาก็ได้ ส่วนคุณสุภาพสตรี ถ้าเกิดมีอาการปวดที่หลังส่วนบนขวา นั่นอาจเป็นสัญญาณของซีสต์ในรังไข่ การติดเชื้อของท่อรังไข่ หรือการท้องนอกมดลูกที่บริเวณท่อรังไข่ได้อีกด้วยจ้ะ


โรคที่เกี่ยวกับปอด


          ปอดเป็นอวัยวะที่อยู่ส่วนบนของร่างกายซึ่งตรงกับหลังส่วนบนพอดิบพอดี โดยเหตุนั้นเมื่อปอดมีความผิดปกติก็สามารถนำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาการปวดข้างหลังส่วนบนได้ โดยอาการที่จะนำมาซึ่งลักษณะของการปวดข้างหลังด้านบนขวาก็เช่น โรคปอดอักเสบ โรคมะเร็ง อาการติดโรคของเยื่อห่อปอดหรือช่องอก นอกนั้นอาการอุทกภัยปอด หรือแม้กระทั้งหัวใจล้มเหลว ก็เป็นต้นเหตุสำคัญที่ส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังด้านขวาที่อยู่ทางด้านบนได้ ฉะนั้นแม้มีอาการปวดที่ข้างหลังข้างบนขวาแบบเรื้อรังและรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดจ้ะ

4
อื่นๆ / สัตววัตถุ ปลาพะยูน
« เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2017, 07:03:05 PM »

ปลาพะยูน
ปลาพะยูนเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อาศัยอยู่ในน้ำไม่ใช่ปลาจริงๆแต่ว่าเหตุเพราะอยู่ในน้ำรวมทั้งมีรูปร่างเหมือนปลาคนไทยก็เลยเรียกรวมเป็น”ปลา”
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dugong dugon(MuBer)
จัดอยู่ในสกุล Dugongidae
ชื่อสามัญว่า dugong sea
บางถิ่นเรียกว่า พะยูน วัวสมุทรหรือหมูสมุทรก็เรียก มีลำตัวเปรียว ขนาดตัววัดจากหัวถึงโคนหาง ยาว ๒.๒๐ -๓.๕๐ เมตรหางยาว ๗๕.๘๕ เซนติเมตรตัวโตเต็มกำลังหนัก ๒๘๐ ถึง ๓๘๐ โลรูปกระสวยหางแยกเป็น๒แฉกขนานกับพื้นในแนวขนานไม่มีครีบภายหลังจากอยู่ตอนล่างของส่วนแม่ริมฝีปากบนเป็นก้อนเนื้อหนาลักษณะเป็นเหลี่ยมคล้ายจมูกหมูเมื่ออายุน้อยลำตัวมีสีออกขาวแต่ว่ากลายเป็นสีเทาอมน้ำตาลเมื่อโตเต็มวัย ตามปรกติชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงหลายๆฝูงทำมาหากินรวมกันเป็นฝูงใหญ่รับประทานพืชประเภทต้นหญ้าทะเลตามพื้นท้องทะเลชายฝั่งเป็นอาหารโตเต็มกำลังพร้อมผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุ ๑๒-๑๓ปีมีท้องนาน๑ปีคลอด ครั้งละ ๑ ตัว เคยพบมากตามชายฝั่งทะเลของประเทศไทยแต่ตอนนี้เป็นสัตว์หายากรวมทั้งใกล้สูญพันธุ์ยังเจอในอ่าวไทยที่จังหวัดระยองชลบุรีตราดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แล้วก็ชายฝั่งทะเลอันดามันแถบจังหวัดภูเก็ต จังหวัดพังงากระบี่โดยเฉพาะอย่างยิ่งเจอซุกซุมที่สุดบริเวณอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม-เกาะลิบงจังหวัดตรังในต่างชาติพบได้ตั้งแต่บริเวณชายฝั่งทะเลด้านตะวันออกของทวีปแอฟริกาทะเลแดงตลอดแนวริมฝั่งของมหาสมุทรอินเดียไปจนถึง ถึงประเทศฟิลิปปินส์เกาะไต้หวันถึงภาคเหนือของทวีปออสเตรเลีย

ผลดีทางยา
แพทย์แผนไทยใช้เขี้ยวปลาพะยูนเป็นเครื่องยาอย่างหนึ่งแต่เพื่อรักษาสัตว์จำพวกนี้ซึ่งหายากมากมายแล้วจึงไม่สมควรใช้ยานี้อีกต่อไป เขี้ยวปลาพะยูนเป็นเครื่องยาอย่างหนึ่ง ที่ใช้ในพิกัดยาไทยที่เรียกว่า”นวขี้ยว” หรือ”เนาวเขี้ยว” ดังเช่นเขี้ยวหมูเขี้ยวหมีเขี้ยวเสือ เขี้ยวไอ้เข้เขี้ยวแกงเลียงหน้าผา และงา (มองคู่มือการปรุงยาแผนไทยเล่ม ๑น้ำกระสายยา)

5
อื่นๆ / สัตววัตถุหมูหริ่ง
« เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2017, 03:57:31 PM »

หมูหริ่ง
หมูหริ่งเป็นสัตว์กินนมที่กินพืชและก็เนื้อ
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Arctonyx collaris  F. Cuvier
จัดอยู่ในวงศ์ Mustelidae
มีชื่อสามัญ hog badger
ชีววิทยาของหมูหริ่ง
ลำตัวและก็จมูกคล้ายหมู ขนาดวัดจากปลายจมูกถึงโคนหางยาว ๖๕-๑๐๔ เซนติเมตร หางยาว ๑๒-๑๗ ซม. หูยาว ๓.๕-๔ ซม. น้ำหนักตัว ๗-๑๔ กก.   ขนหยาบคาย หางสั้น คอสีขาว เล็บยาวโค้งแหลม อุ้งเท้าใหญ่ เหมาะสำหรับการรื้อฟื้นดิน ขนตามลำตัวสีออกเหลือง เทา และก็ดำ จะแปรไปตามฤดูกาล โดยมีแถบสีดำดาดลงมาจากส่วนหู ผ่านตาทั้ง ๒ ข้างลงมาถึงจมูก มีแถบสีขาวจากหน้าผากลงมาถึงริมปากบน และก็มีแถบสีขาวอีกจุดหนึ่งตรงแก้ม คอรวมทั้งขนที่ขอบหูสีขาว เป็นสัตว์ที่มีกลิ่นตัวแรงมาก จมูกไว คล่องแคล่ว เหมือนเคยชอบออกหากินช่วงเวลาค่ำคืน ศูนย์กลางวันหลบซ่อนตัวตามโพรงดินหรือโพรงไม้ ชอบคุ้ยดินหาอาหารด้วยจมูกแล้วก็เล็บเท้า   หมูหริ่งเป็นสัตว์ดุร้าย ฤดูผสมพันธุ์อยู่ในฤดูหนาวถึงฤดูร้อน ตั้งท้องนานราว ๑๘๐ วัน คลอดลูกทีละ ๒-๔ ตัว ระยะแรกๆลูกๆจะอยู่ในโพรงดิน จนกว่าจะแข็งแรงเพียงพอจึงจะออกมาทำมาหากินพร้อมด้วยแม่  อายุยืน ๖-๗ ปี  ของกินเป็นพวกผลไม้ หน่อไม้ หนู กิ้งก่า แมลง และไส้เดือน ในประเทศไทยพบมากทางภาคเหนือแล้วก็ภาคใต้ ในต่างชาติเจอที่อินเดีย จีน ประเทศพม่า ลาว เวียดนาม กัมพูชา มาเลเชีย และอินโดนีเชีย

ผลดีทางยา
แพทย์แผนไทยรู้จักใช้ “น้ำมันหมูหริ่ง” อันเป็นน้ำมันที่ได้จากการเคี่ยวมันเปลวหมูหริ่ง เป็นยาพื้นสำหรับการเตรียมยาน้ำมันหรือยาขี้ผึ้ง ดังเช่นว่าในตำรับยาขนานที่ ๖๙ สีผึ้งบี้พระเส้น

Tags : สัตว

6
อื่นๆ / สัตววัตถุ เเรด
« เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2017, 09:01:06 AM »

เเรด
แรดเป็นสัตว์กินนมกลุ่มหนึ่ง จัดอยู่ในสกุล Rhinocerotidae เป็นสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์  ทั้งโลกมีสัตว์พวกนี้หลงเหลืออยู่เพียงแต่  ๕  จำพวก  เป็นแรดที่พบในทวีปเอเชีย  ๓  ชนิดเป็นกระซู่ แรดชวา รวมทั้งแรดอินเดีย พบในทวีปแอฟริกา ๒ ประเภทเป็นแรดขาวและแรดดำ
ชีววิทยาของแรด
๑.กระซู่
มีชื่อวิทยาสาสตร์ว่า Dicerorhinus sumatrensis (fischer)
มีชื่อสามัญว่า asian two-horned  rhinoceros  หรือ  Sumatran  rhinoceros
เป็นสัตว์กีบคี่ หมายถึง มีเล็บ  ๓  เล็บ  อีกทั้งเท้าหน้าและเท้าหลัง  มี  ๒  นอ  เมื่อโตเมที่มีความสูงที่ไหล่  ๑-๑.ค๐  เมตร  น้ำหนักราว  ๑  ตัน  มีหนังหนารวมทั้งมีขนปกคลุมทั่วตัวโดยยิ่งไปกว่านั้นในตัวที่มีอายุน้อย  ขนนี้จะลดน้อยลงเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  โดยธรรมดาลำตัวสีเทาเหมือนสีขี้เถ้าหรือสีน้ำตาลเข้ม  ด้านหลังของลำตัวมีรอยพับของหนังเพียงพับเดียวอยู่ที่บริเวณด้านหลังของขาคู่หน้า  กระซู่  ๒  เพศมมีนอ  ๒  นอ  นอหน้ายาวราว  ๒๕  เซนติเมตร  ส่วนนอข้างหลังมักยาวไม่เกิน  ๑๐  ซม.  หรือบางทีอาจเป็นเพียงแต่ตุ่มนูนขึ้นมาในตัวเมียกระซู่เป็นสัตว์ที่ป่ายปีนเขาเก่ง  มีประสาทรับกลิ่นดีเยี่ยม  ทำมาหากินกลางคืน  รับประทานใบไม้  ก้านไม้  และก็ผลไม้ป่าเป็นอาหาร  เป็นประจำใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว  นอกจากในช่วงฤดูสืบพันธุ์  หรือช่วงที่ตัวเมียเลี้ยงลูกอ่อน  ตกลูกครั้งละ  ๑  ตัว  ระยะท้อง  ๗-๘  เดือน  แก่ยืน  ๓๒  ปี
กระซู่มีเขตการกระจายพันธุ์ตั้งแต่เมืองอัสสัมของประเทศอินเดีย   และก็ในบังกลาเทศ  ประเทศพม่า  ไทย  เวียดนาม  มาเลเซีย  และอินโดนีเซีย  มักอาศัยตามป่าเขาสูงที่มีหนามรกทึบ  แต่ว่าลงมาอยู่ในป่าที่ราบต่ำช่วงท้ายหน้าฝน  ซึ่งมักมีปลักแล้วก็น้ำอยู่ทั่วไป  ในขณะนี้กระซู่จัดเป็นสัตว์ป่าสงวนประเภทหนึ่งใน  ๑๕  ชนิดของไทย
๒. แรดชวา  (เขมรเรียกระมาด)
มีชื่อวิทยาศาสตร์  Rhioceros  sondaicus  Desmarest
มีชื่อสามัญว่า  lesser  one-horned  rhinoceros  sinv  Javan  rhinoceros
เป็นสัตว์กีบคี่ หมายถึง มีเล็บ  ๓  เล็บ  ทั้งเท้าหน้าและก็เท้าหลัง  มีนอเดียว  เมื่อโตเต็มที่มีความสูงที่ไหล่  ๑.๖๐-๑.๘๐  เมตร  น้ำหนักตัว  ๑.๕-๒  ตัน  มีหนังดกและก็มีขนขึ้นห่างๆ ลำตัวสีเทาออกดำ  ข้างหลังของลำตัวมีรอยพับของหนัง  ๓  รอย  ตรงบริเวณศีรษะไหล่  ด้านหลังของขาคู่หน้า  รวมทั้งด้านหน้าของขาคู่หลัง  แรดเพศผู้มีนอเดียว  มีความยาวไม่เกิน  ๒๕  ซม.  ส่วนตัวภรรยานั้นเห็นเป็นเพียงแค่ตุ่มนูนขึ้นมา แรดชวาเคยเป็นสัตว์ที่ทำมาหากินอยู่รวมกันเป็นฝูง  แม้กระนั้นเดี๋ยวนี้พบหากินโดดๆ หรืออยู่เป็นคู่ในฤดูผสมพันธุ์  รับประทานใบไม้  ก้านไม้  รวมทั้งผลไม้ป่าที่หล่นอยู่บนพื้นดินเป็นของกิน  ออกลูกครั้งลพ  ๑  ตัว  ระยะตั้งท้องนาน  ๑๖  เดือน มีเขตผู้กระทำระจายชนิดตั้งแต่ในประเทศบังกลาเทศ  ประเทศพม่า  ไทย  เวียดนาม  เขมร  มาเลเซีย  และก็อินโดนีเซีย  มักพบในป่าดิบชื่นที่มีน้ำสมบูรณ์บริบูรณ์  หรือป่าทึบริมฝั่งสมุทร  จำนวนมากหาเลี้ยงชีพอยู่ตามป่าที่ราบ  ไม่พบอยู่ตามภูเขาสูง  ตอนนี้แรดชวาจัดเป็นสัตว์ป่าสงวนประเภทหนึ่งใน  ๑๕  จำพวกของไทย
๓. แรดอินเดีย
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Rhinoceros  unicornis  Linnaeus
มีชื่อสามัญว่า  Indian  rhinoceros
เป็นแรดใหญ่ประเภทนอเดียว  สูงราว  ๒  เมตร  หนัก  ๒-๓  ตัน  ตามตัวมีหนังหนาคล้ายโล่ที่ไหล่  ที่บั้นท้าย  หนังเป็นปุ่มนูนกลมเห็นได้ชัด  ไม่มีขนมากนักนอกจากที่ขอบหูรวมทั้งปลายหาง  มีหนังพับข้ามหลัง  ๒  ที่ หมายถึง ที่ข้างหลังของไหล่แล้วก็ที่ข้างหน้าของสะโพก  แต่ว่าไม่มีพับหนังผ่านคอ  หางสั้นอยู่ในหลืบพักของสะโพก  ตั้งท้องนานราว  ๑๙  เดือน  อายุยืนราว  ๕๐  ปี  แรดประเทศอินเดียอาศัยอยู่ในป่าลุ่มริมน้ำ  เคยพบได้ทั่วไปในซอกเขาแม่น้ำสินธุ  ที่ราบลุ่มแม่น้ำคงคา  หุบเขาแม่น้ำพรหมบุตร  และก็บริเวณตีนเขาหิมาลัยตั้งแต่ประเทศปากีสถานถึงรัฐอัสสัมประเทศอินเดีย
๔. แรดขาว
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Ceratotherium  simum  Burchell
มีชื่อสามัญว่า  white  rhinoceros  หรือ  square-lipped  rhinoceros
มีขนาดใหญ่กว่าแรดอื่นๆ สูงราว  ๑.๖๐-๒  เมตร  ขนาดวัดจากหัวถึงโคนหาง  ๓.๖๐-๕  เมตร  หนัก  ๒.๓ – ๓  ตัน  มีนอ  ๒  นอ  นอหน้ายาวราว  ๖๐  ซม.  แม้กระนั้นบางตัวนอยาวถึง  ๑.๕๐  เมตร  หัวยาว  ปากกว้าง  หูยาวกว่าแรดดำ  รวมทั้งปลายหูแหลม  หน้าผากลาด  และก็มนกว่าแรดดำ  หัวไหล่นูนเป็นก้อน  ผิวหนังเป็นตุ่มนูนน้อยกว่าแรดดำ  ผิวสีน้ำตาลอมเหลืองหรือสีเขา  ผิวหนังทั่วตัวไม่มีขน  ยกเว้นขนที่ปลายหูแล้วก็ขนหาง  ริมฝีปากบนมีรูปร่างคล้ายสี่เหลี่ยมจัตุรัส  แรดชนิดนี้ถูกใจกินหน้ามากกว่าใบไม้  มีหัวยาวเพื่อก้มลงรับประทานหญ้าได้ง่าย  บนไหล่มีโหนกสูง  มีจมูกดี  แม้กระนั้นตาแล้วก็หูไม่ดี  ถูกใจอยู่รวมกันเป็นฝูงเล็กๆ ราว  ๔—๕  ตัว  แต่บางทีอาจพบได้ถึงฝูงละ  ๑๘  ตัว  ไม่ดุมากแรดขาวเคยอาศัยอยู่รอบๆภาคตะวันตกของทวีปแอฟริกา  บริเวณหุบเขาลุ่มแม่น้ำไนล์  แต่ว่าในตอนนี้ได้สูญพันธุ์ไปจากรอบๆนี้  พบในแอฟริกากลางรอบๆทะเลสาบชาดกับแม่น้ำไนล์ขาว  และก็ในแอฟริกาใต้  ทางตอนใต้ของแม่น้ำออเรนจ์ไปทางด้านตะวัยตก  จนกระทั่งภาคทิศตะวันออกของประเทศนามิเบีย  แรดขาวโตถึงวัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ  ๗-๑๐  ปี  ตั้งครรภ์นาน  ๑๘  เดือน  เหมือนปกติออกลูกเพียงแต่ตัวเดียว  เมื่ออายุ  ๑ เดือนก็เดินตามแม่ได้แล้ว  อายุ   ๑  อาทิตย์เริ่มกินหญ้า  แก่ยืน   ๓๐-๔๐  ปี
๖.แรดดำ
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Diceros  bicornis  Linnaeus
มีชื่อสามัญว่า  hook-lipped rhinoceros  หรือ   African  black  rhinoceros
เป็นแรดที่มีรูปร่างใหญ่   เทอะทะหนังครึ้ม  สีน้ำตาลอ่อนปนเทาหรือเทาแก่   ตามลำตัวไม่มีขน  เว้นเสียแต่บริเวณใบหูแล้วก็ปลายหาง  ไม่มีต่อมเหงื่อ  ตาเล็ก  ริมฝีปากบนเป็นติ่งหรือจะงอยแหลมนิดหน่อย  ยืดหดได้  ใช้เหนี่ยวกิ่งไม้เข้าปากได้  มี  ๒  นอ  นออันใจกว้างแล้วก็ยาวกว่าอันหลัง  หางสั้น  แข็ง  ใบหูกลม  ไม่มีฟันตัดและฟันเขี้ยว  เท้ามี  ๓  เล็บ  ขนาดลำตัวยาวราว  ๓.๓๐  เมตร  ความสูงถึงไหล่ราว  ๑.๗๐  เมตร  น้ำหนักราว  ๒  ตัน  ตัวเมียมีเต้านม  ๒  เต้า  เหมือนเคยแรดดำชอบอยู่ตัวคนเดียว  จะอยู่เป็นคู่เฉพาะในช่วงเวลาสืบพันธุ์  ออกหากินยามค่ำคืน  ถูกใจทำมาหากินตามทุ่งหญ้าแล้วก็บริเวณชายเขา  รังเกียจเข้าไปทำมาหากินในป่าลึก  นิสัยดุ  หูรวมทั้งจมูกไว  แรดดำโตเป็นหนุ่มสาวพร้อมผสมพันธุ์ได้เมื่อมีอายุราว  ๗  ปี  ตั้งครรภ์นาน  ๑๕-๑๖  เดือน  ออกลูกทีละ  ๑  ตัว  ลูกแรดกินนมแม่อยู่นานราว  ๒  ปี  และก็อยู่กับแม่นาน  ๓-๔  ปี แรดที่เจอในบ้านเรามีเพียงแค่  ๒  ประเภทแรก หมายถึง  กระซู่และแรดชวา

ผลดีทางยา
หมอแผนไทยเคยใช้นอแรดเข้าเป็นเครื่องยาในยาโบราณหลายขนาน  แม้กระนั้นในปัจจุบันใช้ลดน้อยลง  เพราะหายากและก็ราคาแพงแพง นอแรดเป็นสิ่งแข็งราวกับเขาสัตว์  ตัน  แตกออกขึ้นมาเหนือจมูกของสัตว์พวกแรด  นอแรดที่ดีต้องมีผิวนอกดำไหม้  สีค่อยจางไปที่โคน  กระทั่งเป็นสีเทาอมน้ำตาล  เนื้อในมีสีเทาผสมขาว  มีจุดสีเทาดำ  ตำราคุณประโยชน์ยาโบราณว่า  นอแรดมีกลิ่นหอมหวนเย็น  ไม่คาว  มีรสเปรี้ยวเค็มเย็น  มีคุณประโยชน์แก้ไข้สูง  แก้พิษร้อน  แก้คลื่นไส้เป็นเลือด  แก้ถ่ายเป็นเลือด  เป็นยาระงับประสาท  โดยใช้บดเป็นผงผสมกับน้ำดื่ม  เป็นยาขมเจริญอาหาร  แก้อาการเกร็งเพื่อเป็นการอนุรักษ์สัตว์เหล่านี้ไว้  ก็เลยไม่ควรใช้หรือส่งเสริมให้ใช้  เครื่องยาที่ใช้แทนกันได้คือเขากระบือ  (ควาย)  แม้กระนั้นจำต้องใช้ในจำนวนมากกว่าหลายเท่า

Tags : สัตววัตถุ

7
อื่นๆ / สัตววัตถุ เเพะ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 07, 2017, 08:18:02 AM »

แพะเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Capra hircus Linnaeus
จัดอยู่ในสกุล Bovidae
มีชื่อสามัญว่า  goat
ชีววิทยาของแพะ
แพะเป็นสัตว์ที่มีรูปร่างคล้ายแกะ  แม้กระนั้นมีลักษณะที่แตกต่างที่เห็นได้ชัด  เป็น
๑.แพะมีเคราใต้คาง ส่วนแกะไม่มี
๒.แพะตัวผู้มีต่อมกลิ่นสาบที่ใต้โคนหาง กลิ่นสาบจะกระจายจากต่อมนี้ไปทั่วตัว เรียกกันว่า “กลิ่นแพะ” ส่วนแกะไม่มีต่อมกลิ่นดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น
๓.แพะไม่มีต่อมกลิ่นที่หว่างกีบ แม้กระนั้นแกะมีต่อมกลิ่นดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น
๔.แพะมักมีเขาคล้ายกระบี่ โค้งไปข้างหลัง แกะมักมีเขาม้วนกลับไปใต้หู แต่ว่าก็ไม่เป็นเช่นนี้เสมอ
๕.แพะมักมีขนเป็นเส้นตรงๆ ส่วนใหญ่เป็นขนสั้นๆแม้กระนั้นลางประเภทที่เลี้ยงไว้บนที่สูงอาจมีขนยาว แต่ว่าแกะมีขนม้วนดกไปทั้งตัว
 แพะบ้านที่เลี้ยงกันทั่วไปมีวิวัฒนาการมาจากแพะป่า ( wild  goat)  ซึ่งมีความสูง  ๗๐-๑๐๐  เซนติเมตร เขายาวโค้งไปข้างหลัง  ยาวราว  ๘๐-๑๓๐  เซนติเมตร  โค้งด้านบนคมและหยักเป็นคลื่น ตัวเมียมีเขาสั้น ยาวราว  ๒๐-๓๐  ซม. เขาโค้งบางส่วน ตัวผู้มีเคราใต้คาง ไม่พบว่าตัวเมียมีเคราใต้คาง เจอแพร่ตามเกาะต่างๆของประเทศกรีซ ถึงตุรกี อิหร่าน ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของอัฟกานิสถาน โอมาน ประเทศปากีสถาน รวมทั้งบริเวณใกล้เคียงในประเทศอินเดียในขณะนี้มีการเลี้ยงแพะบ้านกันในหลายประเทศ  บางประเทศเลี้ยงเพื่อเอาขน แต่จำต้องเลี้ยงบนที่ราบสูงที่มีอากาศหนาวเย็น บ้างก็เลี้ยงไว้กินนม บ้างก็เลี้ยงไว้กินเนื้อ คนมุสลิมถูกใจรับประทานเนื้อแพะมาก

ประโยชน์ทางยา
หมอแผนไทยรู้จักใช้เขาแพะและน้ำนมแพะเป็นเครื่องยา บางขนานใช้น้ำนมแพะเป็นน้ำกระสายยาน้ำนมแพะได้จากเต้านมของแพะตัวเมียที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ หนังสือเรียนสรรพคุณยาโบราณว่า นมแพะมีรสหวาน ฝาด เย็น มีคุณประโยชน์แก้เลือด แก้หืดไอ แก้ท้องเสีย

Tags : สัตววัตถุ

8
อื่นๆ / สมุนไพรผลิตภัณฑ์จากพืช
« เมื่อ: พฤศจิกายน 06, 2017, 05:09:18 PM »

สมุนไพรจำพวกผลิตผลจากพืช
กระทิง -น้ำมันจากเมล็ด แก้ปวดตามบาปข้อและกระดูก
กะถุงลาย -น้ำมันจากเมล็ด แก้เหน็บชา ขับเหงื่อ
กำยาน -ขับฉี่ บำรุงหัวใจ แก้โรคปอดและก็หลอดลมอักเสบ รักษาแผล
 คนทีเขมา – ยาง ขับเลือดรวมทั้งลงให้กระจัดกระจาย
 
คำฝอย – น้ำมันจากเม็ด แก้อัมพาต
 
งิ้ว – ยาง แก้ท้องร่วง แก้รอบเดือนตกหนัก บำรุงโลหิต
 
จาก -น้ำตาล สมานหัวริดสีดวงทวารหนัก
 
จำปา -ยาง แก้ริดสีดวงพลวก
 
ตาตุ่ม – ยาง แก้หนองและก็ลม ถ่ายพรรดึก กัดทำลาย
 
ตีนเป็ดน้ำ – น้ำมันเม็ดใน แก้หวัด หิดเหา
 
ทองกวาว – ยาง แก้ท้องร่วง
 
นุ่น -น้ำมันจากเม็ด ขับปัสสาวะ ระบายอ่อนอ่อนๆ
 

มะม่วงหิมพานต์ – ยาง ทำลายตาปลาหรือเป็นปุ่มโต แก้รัตตะปิตตะโรค
 
ว่านหางจระเข้ – ยาง ถ่าย ขับเยี่ยว ขับรอบเดือนแก้รัตตะปิดตาโรค
 
สบู่ขาว – ยาง แก้ปากยุ่ยพุพอง ลิ้นเป็นฝ้าเป็นละออง
 
หมีเหม็น – ยาง แก้บาดแผล แก้ช้ำ

9

เห็ดหลินจือมีสรรพคุณที่น่ามหัศจรรย์
คุณประโยชน์ของเห็ดหลินจือเป็นยาบำรุงร่างกาย ช่วยทำให้อายุยืนยาว

 • ขายเห็ดหลินจือช่วยบำรุงผิวให้แจ่มใส ผ่องใส
 • เห็ดหลินจือมีคุณประโยชน์ช่วยบำรุงรักษาสายตา
 • เห็ดหลินจือช่วยชะลอวัย และก็สร้างเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย
 • แคปซูลเห็ดหลินจือช่วยทำนุบำรุงสมอง ทำให้ความจำดี
 • เห็ดหลินจือช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เป็นยารักษาโรคโรคเบาหวาน
 • เห็ดหลินจือมีสรรพคุณช่วยรักษาลำไส้ แก้อาหารเป็นพิษ
 • ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากเห็ดหลินจือเป็นยาทำลายพิษ ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ
 • ขายเห็ดหลินจือสรรพคุณของเห็ดหลินจือช่วยรักษาโรคเกาต์
 • เห็ดหลินจือยับยั้งเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกาย คุ้มครองปกป้องเชื้อไวรัส งูสวัด อีสุกอีใส และโรคภูมิคุมกันบกพร่อง
 • เห็ดหลินจือช่วยแก้เจ็บท้อง ปวดรอบเดือน
 • เห็ดหลินจือช่วยลดความเสื่อมสรรถภาพทางเพศ
 • คุณประโยชน์ของเห็ดหลินจือช่วยปกป้องการมีลูกยาก
 • ขายเห็ดหลินจือ ช่วยลดความดันเลือด และลดไขมันในเส้นเลือด
 • เห็ดหลินจือช่วยกระตุ้นการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวอย่างมีสมดุล
 • คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากเห็ดหลินจือช่วยแก้ไขโรคหัวใจ แล้วก็โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ
 • รับผลิตเห็ดหลินจือช่วยต่อต้านเซลล์ของโรคมะเร็ง แล้วก็บรรเทาอาการที่เกิดจากการฉีดรังสีคีโม
 • ขายเห็ดหลินจือเห็ดหลินจือช่วยให้แผลหายเร็ว ช่วยรักษาแผลที่ผิวหนัง ช่วยให้รอยแผลเป็นจางเร็ว
 • เห็ดหลินจือช่วยเพิ่มออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย
 • เห็ดหลินจือช่วยลดอาการลมชัก ลมหวน บ้านหมุน หอบหืด


รวมทั้งโรคภูมิแพ้ขึ้นชื่อว่าเป็น “ยาจีน” ที่มีการขายส่งเห็ดหลินจือ และยังมีสรรพคุณมากมาย เป็นยาแผนโบราณที่น่าสนใจในทางการแพทย์ จนทำให้นักค้นคว้ามากมายสถาบันนำไปศึกษาค้นคว้าแล้วเจอสารสำคัญต่างๆที่ดีต่อสถาพทางร่างกายทั้งมวล สารที่ช่วยแก้อาการอ่อนแรง และสารจากสปอร์ของแคปซูลเห็ดหลินจือที่ถูกศึกษาค้นพบว่าเป็นตัวสำคัญสำหรับการช่วยสร้างภูมิต้านทานร่างกาย ทั้งยังช่วยต่อต้านเซลล์ของมะเร็ง ต่อต้านเนื้องอก และไม่มีพิษมีภัย ไม่เกิดผลข้างเคียงอะไรก็ตามที่สำคัญคือสารพอลิแซ็กคาไรด์ (polysaccharide) ในเห็ดหลินจือ เหมาะสมกับอากาศในประเทศไทยด้วย ทำให้มีการนำเข้ามาเพาะปลูก สร้างรายได้และอาชีพให้แก่เกษตกรไทยอีกด้วย
ขายเห็ดหลินจือ สมุนไพรชั้นสูง – สมุนไพรจำพวกนี้ถูกจัดให้เป็นยาบำรุง ยาอายุวัฒนะ มีความปลอดภัยสูง ไม่เป็นพิษเป็นภัย และก็ทานได้เป็นเวลานาน
เห็ดหลินจือถูกจัดให้เป็นสมุนไพรชั้นสูง ในหนังสือเรียนยาจีนโบราณ “เซ่อซ่าฉ่าวกางมู่”  โดยท่านหมอหลี่ซือเจินได้นำเสนอว่า “ขายเห็ดหลินจือ เมื่อรับประทานเป็นระยะเวลาที่ยาวนานแล้ว จะมีผลให้ ตัวเบา ไม่แก่ อายุยืน และก็เป็นเซียน”
นอกเหนือจากหนังสือเรียนยาจีนโบราณแล้วเห็ดหลินจือก็ถูกพิสูจน์แล้วก็รับรองจากนักค้นคว้าแผนปัจจุบันแล้วว่ามีสารสำคัญที่ช่วยทำนุบำรุงร่างกายถึง 250 ประเภท และไม่พบพิษสะสมเมื่อบริโภคติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆอีกด้วย
ขายเห็ดหลินจือ มีสารบำรุงร่างกายมากหรือน้อย สารที่ว่านี้คือ สารพอลิแซ็กคาไรด์ (polysaccharide) สารนี้มีดีที่ช่วยสร้างภูมิต้านทานรับผลิตเห็ดหลินจือ ให้แก่ร่างกายแล้วก็ต้านเซลล์มะเร็งได้ ซึ่งในเห็ดหลินจือพันธุ์สีแดงมีเยอะที่สุด
เชื่อกันมานานว่าการ ขายส่งเห็ดหลินจือ มีประโยชน์โดยสามารถเอามาช่วยให้อายุยืน ชะลอความแก่ ความจำดี เลือดลมดี ผิวพรรณแจ่มใส และก็ทำให้หัวใจแข็งแรง
ขายเห็ดหลินจือ ขายส่งเห็ดหลินจือ
รับผลิตเห็ดหลินจือ เเคปซูลเห็ดหลินจือ
สมุนไพรอื่นๆ
การใช้ผลดีรากสามสิบ
ตำรับยาสมุนไพรรากสามสิบ พื้นเมืองใช้ ราก ต้มน้ำดื่มแก้ริดสีดวงทวาร ช่วยขับลมตำราเรียนยาไทย  ใช้ ราก ซึ่งมีรสเย็น หวานเปียก ใช้แก้ขัดค่อย ขับปัสสาวะ แล้วก็ขับเสมหะ บำรุงเด็กในครรภ์ บำรุงตับปอด แก้ตับปอดพิการ บำรุงกำลัง แก้กษัย ใช้ อีกทั้งต้นหรือราก ต้มน้ำดื่ม แก้ตกเลือด ราก มีรสฝาดเย็น รับประทานเป็นยาแก้พิษร้อนในอยากกินน้ำ แก้ปวดเมื่อย ครั่นตัว ฝนทาแก้พิษแมลงป่องกัดต่อย แก้ปวดฝี ทำให้เย็น ทำลายพิษฝี พิษปวดแสบปวดร้อน บำรุงตับ ปอด บำรุงกำลัง ผสมกับเหง้าขิงป่า รวมทั้งต้นจันทน์แดงผสมสุราโรงใช้เป็นยาแก้วิงเวียน  ผล มีรสเย็น ปรุงเป็นยาแก้พิษไข้เซื่องซึม แก้พิษไข้กลับ ไข้ซ้ำ มักใช้ร่วมกับผลราชดัด เพื่อดับพิษไข้จากบิดเรื้อรัง  หนังสือเรียนยาโบราณของไทยบอกว่า ต้นสามสิบเป็นยาบำรุงสำหรับสตรีชั้นยอดเยี่ยมตัวหนึ่ง โดยให้เอารากต้มน้ำกินหรือปั้นเป็นลูกกลอนรับประทานกับน้ำผึ้ง ช่วยแก้ระดูมาไม่ปกติปวดระดู สภาวะมีลูกยาก สภาวะหมดเมนส์ บำรุงนม บำรุงครรภ์  บำรุงปอด ตับ ลดน้ำตาลในเลือด แก้โรคคอพอก รากใช้ฝนทาแก้ลักษณะของการปวดฝี ทำให้เย็น ช่วยถอนพิษฝี พิษปวดแสบปวดร้อน ช่วยทุเลาอาการเคือง รากใช้กินเป็นยาแก้อาการปวดปวดเมื่อย ครั่นเนื้อครั่นตัว ช่วยแก้ลักษณะของการปวดข้อแล้วก็คอ และคนทางภาคเหนือบ้านเราจะใช้รากสามสิบทำเป็นยาดอง ใช้กินเป็นยาบำรุงสำหรับผู้ชาย รับประทานแล้วกระปรี้กระเปร่าเสมือนม้า 3 ตัว จึงมีอีกชื่อหนึ่งว่า “ม้าสามต๋อน” ส่วนหมอยาโบราณจะใช้เป็นยาบำรุงสำหรับสตรี ซึ่งเป็นสาเหตุของชื่อ “สาวร้อยสามี” หรือ “สามร้อยผัว” พูดอีกนัยหนึ่งไม่ว่าจะอายุเท่าไรก็ยังสามารถมีลูกมีผัวได้ อายุมากแค่ไหนก็ยังมองสาวเสมอ มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านเชื้อรา ลดการอักเสบ แก้ลักษณะของการปวด คลายกล้ามของมดลูก บำรุงหัวใจ คุ้มครองป้องกันกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ลดอาการหัวใจโตที่เกิดขึ้นจากความดันเลือดสูง ขับนม มีฤทธิ์เหมือนฮอร์โมนเอสโตรเจน ยั้งโรคเบาหวาน ลดระดับไขมันในเลือด กระตุ้นภูมิต้านทาน ต้านทานอาการเม็ดเลือดขาวต่ำ เป็นพิษต่อเซลล์ของโรคมะเร็ง ยับยั้งการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ยับยั้งพิษต่อตับ ช่วยลดความดันโลหิตต้นรากสามสิบมีคุณประโยชน์ในเรื่องการฟื้นฟูความสาว เป็นสมุนไพรที่ได้กล่าวไว้ภายในหนังสือพระเวท ของประเทศอินเดีย มีชื่อเป็นภาษาบาลีสันสกฤตว่า ศตาวรี (Shatawari) แปลว่า ต้นไม้ที่มีรากเป็นร้อยๆหรือบางตำราเรียนคือเพศหญิงที่มีสามีเป็นคนร้อยคน กล่าวได้ว่ามีการใช้สมุนไพรประเภทนี้มานานเป็นพันๆปีในอินเดียนิยมกินน้ำคั้นสดกับนม ต้มน้ำคั้นสดกับนม หรือผงแห้งกับเนย และยังคงใช้เป็นยาฯลฯ ดังเช่นว่า แก้ไอ รักษาโรคแผลในกระเพาะ แก้บิด แก้ไข้ แก้อักเสบ แก้อาการท้องอืด บำรุงน้ำนม ขับเยี่ยว ส่วนการใช้ผลดี รากสามสิบในด้านอื่นๆก็มีอีกอาทิเช่น ในอินโดนีเซียนำรากที่มีลักษณะเป็นหัวใบฉาบน้ำตาลใช้เป็นของหวาน ในอินโดนีเซียใช้หัวเคลือบน้ำตาลกินเป็นยากระตุ้นความสามารถทางเพศ ใช้กระตุ้นน้ำนมในวัวนม และก็ใช้เป็นไม้ประดับ ในไทยนำรากไปเชื่อมหรือแช่อิ่มกิน ทางภาคใต้นำส่วนเหนือดินมาใส่ด้านในแกงส้มและแกงเลียง
สรรพคุณพลูคาว
พลูคาว เป็นสมุนไพรที่ให้ รสเผ็ด มีกลิ่นเหมือนคาวปลา เป็นยาเย็น แก้กามโรค เข้าข้อ แก้น้ำเหลืองเสีย ทำให้แผลแห้ง ออกฤทธิ์ต่อปอดและก็ตับ ใช้เป็นยาดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้พิษ ขับเยี่ยว แก้บวมน้ำ รักษาปอดอักเสบเป็นหนอง หลอดลมอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ แก้ไอ รักษาติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ไตอักเสบบวมน้ำ ลำไส้อักเสบ เต้านมอักเสบ หูชั้นกึ่งกลางอักเสบ แก้บิด แก้ริดสีดวงทวาร ข้างนอกใช้แก้พิษงู แมลงกัดต่อย แก้โรคผิวหนังขี้กลากโรคเกลื้อน ฝีอักเสบ ทาภายนอกให้เลือดมาเลี้ยงผิวหนังในบริเวณนั้นมาก ปอดอักเสบ ไข้จับสั่น แก้โรคผิวหนังผื่นคัน  ฝีฝักบัว  ฝีแผลเปื่อยยุ่ย และพอกในรายกระดูกหัก แล้วก็หนองใน มีฤทธิ์สำหรับเพื่อการช่วยต้านทานโรคมะเร็ง ยับยั้งการเติบโตของเซลล์ของมะเร็ง  มีฤทธิ์สำหรับในการช่วยบรรเทาฟื้นฟูโรคความดันเลือดสูง  ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ต้านทานโรค ช่วยต่ออายุคนไข้ให้อยู่สู้โรคได้นานมากขึ้น  ช่วยยับยั้งโรคเบาหวาน รักษาความสมดุลของร่างกาย   ใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยาที่เป็นน้ำยาข้น ใช้ทารักษาและช่วยต้านทานเชื้อโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่   ใช้เป็นองค์ประกอบในตำรับยา ช่วยรักษาอาการติดโรคฉับพลัน ติดเชื้อโรคฟุตบาทหายใจ   ใช้เป็นส่วนผสมในตำรับยาที่เป็นน้ำยาข้น ใช้ทารักษาคางทูม ต่อมทอนซิลอักเสบ และก็ปอดอักเสบในเด็ก   กระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์เม็ดเลือดขาวช่วยรักษาสภาวะภูมิแพ้ โรคหอบหืด ใช้เป็นยาระบาย อาหารไม่ย่อย  ช่วยขับพยาธิ  รักษาโรคตับอักเสบประเภทโรคดีซ่าน  รักษาแผลอักเสบบริเวณคอมดลูก รักษาการอักเสบบริเวณกระดูกเชิงกราน   มีฤทธิ์ช่วยต่อต้านเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส ช่วยยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสจำพวกต่างๆดังเช่น ไข้ทรพิษ ฝึกหัด งูสวัด เริม โรคภูมิคุมกันบกพร่อง (HIV)  เหมาะกับผู้เจ็บป่วยและคนที่อยากบำรุงร่างกาย ผู้ป่วยในระยะพักฟื้นช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น ทำให้โรคต่างๆมีลักษณะอาการดีขึ้น  ใช้พร้อมกันกับการรักษาด้วยเคมีบำบัดหรือการฉายรังสี จะช่วยให้คนเจ็บมีอาการแพ้ลดลง ประเทศจีน ประเทศเกาหลี ญี่ปุ่น ใช้อีกทั้งต้นเป็นยาลดไข้ ขจัดพิษ รักษาแผลในกระเพาะรวมทั้งลดการอักเสบ ประเทศเกาหลีใช้พลูคาวเป็นยาลดระดับความดันโลหิตสูง ภาวะหลอดเลือดแข็งเหตุเพราะมีการสะสมของไขมัน (atherosclersis) และโรคมะเร็ง ส่วนเนปาลใช้ลำต้นใต้ดินในตำรับยาที่เกี่ยวกับโรคของสตรี ขับประจำเดือน ใช้ทั้งยังต้นเป็นยาย่อยอาหาร บรรเทาอาการอักเสบ ใบใช้สำหรับการรักษาโรคผิวหนัง แก้บิดรวมทั้งริดสีดวงทวาร
สรรพคุณตรีผลา
ตรีผลา ตำรายาไทย  ผลอ่อน แก้ไข้เพื่อขับเสมหะ และก็ไข้เจือลม เป็นยาระบาย ยาถ่าย ผลแก้ แก้เสมหะจุกคอ ทำให้เปียกแฉะคอ แก้โรคตา แก้ธาตุกำเริบเสิบสาน บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้ริดสีดวง แก้ท้องเสียท้องร่วง รักษาโรคท้องมาน เม็ดในแก้บิดแก้บิดมูกเลือด ประเทศพม่า ใช้ผลแห้งรักษาอาการไอ และก็โรคตา ในอินโดจีน ใช้เป็นยาฝาดสมาน และก็ยาบำรุง ผลสดเป็นยาถ่ายแบบเรียนยาไทย ผลระบายอ่อนๆแก้ลมป่วง แก้พิษร้อนใน คุมธาตุ แก้ลมจุกเสียด ทราบผายธาตุ รู้ระบายรู้ขี้ ถ่ายพิษไข้ คุมธาตุในตัวเสร็จ แก้ไข้เพื่อเสมหะ ผลอ่อน มีฤทธิ์เป็นยาระบาย อึ รู้ถ่ายรู้ปิดเอง แก้ลมจุดเสียด อ้วก แก้สะอึก แก้หืดไอ แก้ท้องเสียเรื้อรัง ทำเป็นยาชงใช้อมกลั้วคอแก้เจ็บคอ เมล็ด รสขม ทำให้เจริญอาหาร
สรรพคุณกวาวเครือแดง
หัวกวาวเครือแดง  รสเย็นเบื่อเมา  บำรุงเนื้อหนังให้เต่งตึง  บำรุงสุขภาพ  เพิ่มน้ำอสุจิ เป็นยาอายุวัฒนะ
แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย
รากกวาวเครือแดง  แก้ลมอัมพาต  บำรุงเลือด  ผสมกับรากสมุนไพรอื่นอีก 8 ประเภทเรียกว่า  พิกัดนวโลหะ  แก้โรคลมที่เป็นพิษ  แก้ริดสีดวง  ทำลายพยาธิ  ดับพิษ  ถอนพิษไข้  สมานไส้
เปลือกเถากวาวเครือแดง   รสเย็นเบื่อเมา  แก้พิษงู
คุณประโยชน์กวาวเครือแดง
ฤทธิ์ต่อระบบขยายพันธุ์  การเรียนในอาสาสมัครผู้ชาย 17 คน อายุระหว่าง 30 – 70 ปี ที่มีลักษณะอาการหย่อนสมรรถนะทางเพศอย่างต่ำ 6 เดือน  ให้รับประทานกวาวเครือแดงขนาด 250 มิลลิกรัม/แคปซูล วันละ 4 แคปซูล เป็นเวลา 3 เดือน ผลวิจัยพบว่าระดับฮอร์โมน testosterone ไม่ต่างอะไรจากกรุ๊ปควบคุม  แต่ว่าผลจาการตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับดรรชนีชี้วัดสมรรถนะทางเพศ  จากอาสาสมัครพบว่าทำให้สมรรถนะทางเพศดียิ่งขึ้น  82.4 % ด้วยเหตุผลดังกล่าว กวาวเครือแดงจึงช่วยฟื้นฟูคนป่วยโรคเสื่คุณประโยชน์ถั่งเช่า
อมความสามารถทางเพศได้ และไม่พบการเกิดพิษ
ถั่งเช่า สรรพคุณถั่งเช่าช่วยเสริมสมรรถนะทางเพศ มีฤทธิ์บำรุงกำลังทางเพศ ช่วยทำให้น้ำเชื้อแข็งแรก เพราะเหตุว่าการกินถั่งเช่าจะนำมาซึ่งการทำให้มีเลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศเพิ่มมากขึ้น ถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มปริมาณของสเปิร์มในสเปิร์มได้ โดยจากการศึกษาในเพศชาย 22 คนพบว่าเมื่อใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมแล้ว จำนวนของสเปิร์มในน้ำเชื้อมากขึ้น 33% ทั้งยังลดปริมาณสเปิร์มที่มีความผิดปกติลงได้ถึง 29% และเมื่อเรียนรู้เพิ่มเติมก็พบว่าถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มความจำเป็นทางเพศได้ 66 – 86% ทั้งยังมีคุณลักษณะสำหรับการปกป้องรวมทั้งสร้างเสริมลักษณะการทำงานของต่อมหมวกไต และก็เพิ่มจังหวะที่สเปิร์มจะกำเนิดได้ช่วยทำให้การทำงานของหัวใจ  ถั่งเช่า มีคุณประโยชน์ช่วยปรับให้อัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติได้ ทั้งยังยังช่วยทุเลาอาการหัวใจขาดออกซิเจน และก็เพิ่มออกสิเจนให้หัวใจได้สร้างเสริมรูปแบบการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ถั่งเช่ามีสรรพคุณช่วยปรับให้ปรุงรูปแบบการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ปกติ  ช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิต้านทานเพิ่มมากขึ้นต้านโรคมะเร็ง ถั่งเช่าก็ยังมีฤทธิ์สำหรับในการต้านมะเร็ง ขึ้นรถคอร์ไดเซปิน (Codycepin) ที่อยู่ในถั่งเช่านับว่าเป็นสารที่มีความจำเป็นสำหรับการต้านการเกิดโรคมะเร็ง คุ้มครองการเกิดและการแพร่ไปของเนื้อร้ายลดไขมันในเลือด ถั่งเช่ามีสรรพคุณควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล และตรีกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคภัยอื่นๆฟื้นฟูหลักการทำงานของไต สำหรับคนป่วยโรคไตเรื้อรัง การรับประทานถั่งเช่าจะช่วยทุเลาอาการลง และก็ทำให้สุขภาพไต ทั้งยังยังลดความเสื่อมโทรมของไตที่เกิดจากสารพิษตกค้างได้เสริมสร้างลักษณะการทำงานของตับ การกินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมจะช่วยลดผลกระทบจากสารพิษ และก็คุ้มครองปกป้องการเกิดพังพืดในตับ สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเข้าไปทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นหลักการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ลดความเลี่ยงสำหรับในการเกิดโรคไวรัสตับอักเสบได้ด้วยบำรุงเลือด สารที่อยู่ในถั่งเช่าก็ยังช่วยสร้างเสริมรูปแบบการทำงานของระบบเลือด ทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกเพิ่มมากขึ้นซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงแล้วก็เซลล์เม็ดเลือดขาวถูกผลิตในจำนวนที่พอเพียงต่อสภาพทางด้านร่างกายลดระดับน้ำตาลในเลือด ถั่งเช่านับว่าเป็นสมุนไพรอีกประเภทที่ช่วยลดน้ำตาลได้ โดยมีการเล่าเรียนพบว่าการกินถั่งเช่าวันละ 3 กรัม จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95%

Tags : รับผลิตเห็ดหลินจือ

10

สุดยอดสรรพคุณถั่งเช่าแห่งเทือกเขาหิมาลัย
ขายส่งถั่งเช่า ช่วยในเรื่องระบบทางเดินหายใจ แก้อาการไอเรื้อรัง รักษาถุงลมโป่งพอง ช่วยบำบัดโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง
ช่วยบรรเทาและรักษาลักษณะของโรคหอบหืด
ช่วยแก้วัณโรค ถุงลมโป่งพองหรืออาการผิดปกติในระบบปอดและหัวใจ
เซลล์ของมะเร็ง}ขายถั่งเช่าและก็ลดการแพร่กระจายของเซลล์ของมะเร็งได้
ช่วยลดระดับความดันเลือด อาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว
ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยให้ร่างกายของผู้ป่วยเบาหวานไวต่ออินซูลินมากขึ้นเรื่อยๆ ช่วยจัดการน้ำตาลในร่างกายได้ดีขึ้น
แคปซูลถั่งเช่าช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด แล้วก็รักษาสมดุลของคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด
ช่วยต้านไม่ให้กำเนิดไขมันแข็งตัวจากการถูกออกสิไดซ์โดยอนุมูลอิสระ
ช่วยป้องกันไขมันชั่ว (LDL) ไม่ให้เกาะในเส้นโลหิต
ขายถั่งเช่า ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือดให้กระฉับกระเฉง ช่วยขยายเส้นเลือด และก็เพิ่มปริมาณของเลือดที่เข้าไปหล่อเลี้ยงปอดแล้วก็หัวใจ เพิ่มระดับออกซิเจนรวมทั้งช่วยในเรื่องระบบไหลเวียนเลือด ทุเลาอาการขาดออกซิเจน
ช่วยบำรุงรักษารวมทั้งทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของตับและไตให้ดีขึ้นจากงานวิจัยพบว่าถั่งเช่าช่วยให้ผู้เจ็บป่วยที่เป็นโรคไตวายเรื้องรัง มีลักษณะอาการดีขึ้นสูงถึง 51% ภายหลังจากรักษาด้วยถั่งเช่าเพียงแค่ 1 เดือน
ขายถั่งเช่าคุณประโยชน์ของถั่งเช่า ช่วยรักษาคนป่วยที่ธาตุหยางพร่องในไต (หรืออาการปวดข้างหลัง กลัวหนาว เข่าเย็น หรือฉี่หลายครั้ง
มีฤทธิ์สำหรับการช่วยยับยั้งพิษจากแบคทีเรียรวมถึงแบคทีเรียวัณโรคด้วย
ถั่งเช่า คุณประโยชน์ช่วยลดการอักเสบ
สรรพคุณ ถั่งเช่าช่วยห้ามเลือด
สำหรับนักกีฬาสมุนไพรชนิดนี้จะช่วยเพิ่มความสามารถของนักวิ่งให้ดียิ่งขึ้น
ขายถั่งเช่า มี คุณประโยชน์ถั่งเช่าสำหรับสตรีใช้เป็นยาบำรุงช่วยทำให้มีบุตรง่ายดายมากยิ่งขึ้น ช่วยทำให้ปรับระดูทำให้เลือดลมเดินดีขึ้นยังสามารถมี
สรรพคุณมากมายอีกด้วย ถั่งเช่าช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด สำหรับคนไข้ที่เป็นโรคเบาหวาน และลดคอเลสเตอรอล
ขายถั่งเช่า ช่วยหลักการทำงานของตับในเรื่องของดีท็อกซ์ เพิ่มประสิทธิภาพขายส่งเช่าแนวทางการทำงานของไตให้ดียิ่งขึ้น
สร้างโปรตีนประเภทสำคัญ ที่ช่วยเพิ่มกระตุ้น สมรรถนะทางเพศอีกทั้งหญิงแล้วก็ชาย ซึ่งได้รับสมญานามอีกอย่างหนึ่งว่า ไวอกร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย
ต่อต้านอาการเหน็ดเหนื่อย และรับผลิตถั่งเช่าเพิ่มประสิทธิภาพหลักการทำงานของร่างกาย
ขายส่งถั่งเช่า กระตุ้นลักษณะการทำงานของเม็ดเลือดขาว ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง
กระแสยังมีความนิยมบำรุงสุขภาพด้วยการกินสมุนไพรจีนเพื่อบำรุงร่างกายมีเพิ่มมากขึ้น ซึ่ง ‘ถั่งเช่า’ เองนั้นเป็นอีกหนึ่งชนิดอาหารเสริมสำหรับคนที่อยากได้บำรุงร่างกายให้แข็งแรง เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่คนวัยหนุ่มวัยสาวตราบจนกระทั่งผู้สูงอายุหรือคนที่ต้องการปรับสมดุลในช่วง
โดยแพทย์เสนอแนะหัวข้อการเลือกซื้อ ‘ถั่งเช่า’ ว่า “ขายถั่งเช่าปัจจุบันในตลาดจะมีทั้งแบบธรรมชาติหรือการเพาะเลี้ยงเองเป็นทางเลือก มีสายพันธุ์มากกว่า 600 สายพันธุ์ ซึ่งจากการทดลองนั้น ‘ถั่งเช่า’ สายพันธุ์ Cordyceps Sinesis จะออกฤทธิ์เจริญที่สุดและก็มีผลศึกษาค้นคว้ารับรองแน่นอน การเลือกรับประทานสมุนไพร ‘ถั่งเช่า’ เป็นอาหารเสริมนั้น ควรต้องเลือกจากแหล่งผลิตเชื่อใจได้ผ่านวิธีที่ถูก”
แคปซูลถั่งเช่าเป็นอย่างไรกันบ้างกับความเป็นจริงซึ่งสามารถทำให้พวกเรามีสุขภาพดีขึ้นได้ รีบลุกขึ้น!! แล้วหาสิ่งดีดีให้กับตนเองดีกว่า
คุณประโยชน์ของถั่งเช่า ช่วยเสริมสมรรถนะทางเพศ มีฤทธิ์บำรุงกำลังทางเพศ ช่วยทำให้อสุจิแข็งแรง เนื่องมาจากการขายถั่งเช่าจะนำมาซึ่งการทำให้มีเลือดไปเลี้ยงของลับมากยิ่งขึ้นรับ ซึ่งจากงานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยในต่างชาติพบว่าการกินคุณประโยชน์ช่วยบำรุงหลอดเลือด
รับผลิตถั่งเช่า ช่วยทำนุบำรุงปอด ช่วยทุเลาอาการเจ็บอก
ขายถั่งเช่า ขายส่งถั่งเช่า
รับผลิตถั่งเช่า เเคปซูลถถั่งเช่า
สมุนไพรอื่นๆ
คุณประโยชน์กวาวเครือขาว
หัวกวาวเครือขาว รสเย็นเบื่อเมา บำรุงเนื้อหนังให้เต่งตึง บำรุงสุขภาพ บำรุงกำลัง เป็นยาอายุวัฒนะสำหรับคนสูงอายุ แก้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวตามร่างกาย แก้อ่อนล้า ผอมบาง นอนไม่หลับ มีฮอร์โมนผู้หญิงสูง ทาหรือกินทำให้เต้านพขยายตัว เส้นผมดกดำ เพิ่มเส้นผม เป็นยาปรับรอบเดือนอาจก่อให้แท้งบุตรได้ บำรุงความกำหนัด ทำให้อวัยวะสืบพันธุ์และก็มดลูกมีเลือดมาคั่งเยอะขึ้นเรื่อยๆ บำรุงอวัยวะสืบพันธุ์ให้เจริญรุ่งเรือง แก้โรคจาฟาง ต้อกระจก ทำให้ความจำดี ทำให้มีพลัง เคลื่อนว่องไว บำรุงโลหิต กินได้นอนหลับ ผิวหนัง
สรรพคุณว่านชักมดลูก
ว่านชักมดลูก ยาสมุนไพรพื้นเมืองจังหวัดอุบลราชธานี ใช้ เหง้า ฝนทาแผล แก้พิษหมากัด ตำราเรียนไทย เหง้า รักษาเลือดออกมาจากมดลูกข้างหลังคลอด รักษามดลูกอักเสบ แก้ตับอักเสบ แก้ปวดท้อง ขับน้ำดี รักษาอาการรอบเดือนมาผิดปกติ , ปวดท้องระหว่างมีรอบเดือน ตกขาว ขับน้ำคร่ำ แก้ธาตุพิการอาหารไม่ย่อย แก้ริดสีดวงทวาร หัวตำดองดัวยเหล้า กินครั้งละไม่เกิน 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับคนคลอดบุตรใหม่ๆแก้เจ็บมดลูก ทำให้มดลูกเข้าอู่หรือเข้าที่ ไม่อักเสบ นิยมนำหัวของว่านชักมดลูกที่เป็นหัวกลมสั้นมาฝานต้มน้ำสำหรับอาบ รวมทั้งดื่ม เพื่อให้สภาพร่างกาย และมดลูกฟื้นได้เร็วขึ้น ส่วนหญิงบางบุคคลในสมัยใหม่ไม่ค่อยพบการอยู่ไฟแล้ว แต่ว่าก็ยังนิยมใช้ว่านชักมดลูก/ว่านทรหดมาต้มน้ำอาบ และดื่มบ่อยๆตลอดเวลา 3 เดือน หรือมากกว่า ว่านชักมดลูกยังช่วยกระตุ้นการย่อยของอาหาร แก้ริดสีดวง แก้โรคไส้เลื่อน รักษาแผลในกระเพาะ คุ้มครองปกป้องโรคมะเร็งชนิดต่างๆลดอาการปวดบวมของแผล และต่อต้านการอักเสบของแผล หากเป็นแผลภายในจะใช้การต้มน้ำดื่ม ถ้าเป็นแผลข้างนอกบางทีอาจใช้การต้มน้ำกิน ใช้บดทาแผล หรือน้ำต้มล้างทาแผล ช่วยกระตุ้นขั้นตอนสร้างเซลล์ใหม่ รวมทั้งการบูรณะเซลล์ที่สึกหรอหรือเซลล์บาดแผล ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวแลดูแจ่มใส ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยสำหรับเพื่อการควบคุมน้ำหนัก กระตุ้นการหลั่งน้ำถุง และช่วยกระตุ้นกระบวนแขนย่อยอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ
คุณประโยชน์พลูคาว
พลูคาว เป็นสมุนไพรที่ให้ รสเผ็ด มีกลิ่นเหมือนคาวปลา เป็นยาเย็น แก้กามโรค เข้าข้อ แก้น้ำเหลืองเสีย ทำให้แผลแห้ง ออกฤทธิ์ต่อปอดและก็ตับ ใช้เป็นยาดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้พิษ ขับฉี่ แก้บวมน้ำ รักษาปอดอักเสบเป็นหนอง หลอดลมอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ แก้ไอ รักษาติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ไตอักเสบบวมน้ำ ลำไส้อักเสบ เต้านมอักเสบ หูชั้นกึ่งกลางอักเสบ แก้บิด แก้ริดสีดวงทวาร ข้างนอกใช้แก้พิษงู แมลงกัดต่อย แก้โรคผิวหนังขี้กลากโรคเกลื้อน ฝีอักเสบ ทาข้างนอกให้เลือดมาเลี้ยงผิวหนังในบริเวณนั้นมาก ปอดอักเสบ มาลาเรีย แก้โรคผิวหนังผื่นคัน  ฝีฝักบัว  ฝีแผลเปื่อย และก็พอกในรายกระดูกหัก และก็หนองใน มีฤทธิ์ในการช่วยต้านทานโรคมะเร็ง ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ของมะเร็ง  มีฤทธิ์สำหรับการช่วยบำบัดรักษาฟื้นฟูโรคความดันโลหิตสูง  ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ขัดขวางโรค ช่วยยืดอายุผู้เจ็บป่วยให้อยู่สู้โรคได้ยาวนานมากขึ้น  ช่วยยับยั้งเบาหวาน รักษาความสมดุลของร่างกาย   ใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยาที่เป็นน้ำยาข้น ใช้ทารักษารวมทั้งช่วยต้านเชื้อโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่   ใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยา ช่วยรักษาอาการติดโรคกระทันหัน ติดโรคทางเดินหายใจ   ใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยาที่เป็นน้ำยาข้น ใช้ทารักษาคางทูม ต่อมทอนซิลอักเสบ แล้วก็ปอดอักเสบในเด็ก   กระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์เม็ดเลือดขาวช่วยรักษาสภาวะภูมิแพ้ อาการหอบหืด ใช้เป็นยาระบาย อาหารไม่ย่อย  ช่วยขับพยาธิ  รักษาโรคตับอักเสบชนิดโรคดีซ่าน  รักษาแผลอักเสบรอบๆคอมดลูก รักษาการอักเสบรอบๆกระดูกเชิงกราน   มีฤทธิ์ช่วยต่อต้านเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส ช่วยยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสจำพวกต่างๆดังเช่น ไข้ทรพิษ ฝึกหัด งูสวัด เริม โรคภูมิคุมกันบกพร่อง (HIV)  เหมาะกับคนป่วยและก็ผู้ที่อยากได้บำรุงร่างกาย ผู้ป่วยในระยะพักฟื้นช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น ทำให้โรคต่างๆมีลักษณะอาการดียิ่งขึ้น  ใช้ควบคู่กับการรักษาด้วยเคมีบำบัดหรือการฉายรังสี จะช่วยทำให้คนเจ็บมีลักษณะอาการแพ้ลดน้อยลง เมืองจีน ประเทศเกาหลี ประเทศญี่ปุ่น ใช้อีกทั้งต้นเป็นยาลดไข้ กำจัดพิษ รักษาแผลในกระเพาะแล้วก็ลดการอักเสบ ประเทศเกาหลีใช้พลูคาวเป็นยาลดความดันเลือดสูง ภาวการณ์หลอดเลือดแข็งตัวเนื่องจากมีการสะสมของไขมัน (atherosclersis) และก็มะเร็ง ส่วนเนปาลใช้ลำต้นใต้ดินในตำรับยาที่เกี่ยวกับโรคของสตรี ขับระดู ใช้ทั้งต้นเป็นยาย่อยอาหาร ทุเลาอาการอักเสบ ใบใช้ในการรักษาโรคผิวหนัง แก้บิดและก็ริดสีดวงทวาร
ผลดี/คุณประโยชน์ของลูทีน
ลูทีน รวมทั้งซีแซนทินเป็นแคโรทีนอยด์ที่สะสมอยู่รอบๆเรตินาของดวงตา ซึ่งเม็ดสีนี้จะปฏิบัติภารกิจคุ้มครองปกป้องเรตินาแล้วก็จอประสาทตาจากแนวทางการ OxidativeStress ซึ่งนั่นหมายความว่าจะช่วยลดการเสี่ยงต่อการเป็นโรคหน้าจอประสาทตาเสื่อมได้ และลูทีน (lutein) รวมทั้งซีแซนทีน (zeaxanthin) ทำหน้าที่เป็นสารต้านทานขบวนการออกซิเดชันเพื่อคุ้มครองป้องกันเซลล์รับแสง (photoreceptor cells) จากอันตรายจากอนุมูลอิสระที่เซลล์สร้างขึ้นเพราะว่ามีจำนวนออกสิเจนสูง (oxygen tension) รวมทั้งจากการถูกแสง นอกเหนือจากนี้ยังมั่นใจว่าสารประกอบทั้งคู่นี้มีหน้าที่สำหรับเพื่อการกรองแสงสีฟ้าที่เป็นคลื่นแสงที่มีพลังงานสูง คร่าวๆว่าจะสามารถกรองแสงสีฟ้าลงได้ถึง 40 % ก่อนที่แสงสว่างจะตกถึงแมคูลา โดยเหตุนี้จะสามารถลดสภาวะความตึงเครียดขบวนการออกซิเดชันต่อหน้าจอประสาทตาได้อย่างมีนัยสำคัญยิ่งไปกว่านี้ลูทีนยังปฏิบัติภารกิจเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในดวงตาของผู้คนอีกด้วย เพราะว่าดวงตาของเราจะมีสารอนุมูลอิสระอยู่จำนวนไม่ใช่น้อย ซึ่งจะเป็นตัวทำลายเซลล์รับภาพและทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับหน้าจอประสาทตาอีกทั้งในเด็กรวมทั้งผู้ใหญ่ได้ ลูทีนถือเป็นสารอาหารที่มีความ สำคัญสำหรับการป้องกันจอประสาทตา โดยลูทีนจะทำงานด้วยกันกับกรดไขมันดีเอชเอรวมทั้งเอเอซึ่งมีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการเสริมสร้างความเจริญด้านการมองมองเห็นของเด็ก โดยดีเอชเอแล้วก็เอเอ จะปฏิบัติภารกิจเสมือนเป็นหลอดไฟฟ้า ส่วนลูทีนจะปฏิบัติหน้าที่ราวกับเป็นสารเคลือบหลอดไฟไม่ให้เสื่อมเร็ว และก็เว้นแต่ลูทีนจะพบบ่อยในดวงตาของผู้คนแล้ว ยังพบได้ในสมองในส่วนที่เกี่ยวกับการมองมองเห็นถึงปริมาณร้อยละ 66 ก็เลยมั่นใจว่าลูทีนมีส่วนช่วยในการรับภาพและก็ส่งต่อไปยังสมองก้าวหน้าขึ้นอีกด้วยจากการเรียนรู้ทางระบาดวิทยา เจอหลักฐานว่า ลูทีนรวมทั้งซีแซนทีนช่วยลดโรคหน้าจอประสาทตาเสื่อม (Age-related macular degeneration: AMD) ที่ทำการ อาหารและก็ยาประเทศสหรัฐอเมริกา ให้การรับประกันผลิตภัณฑ์เสริมของกินลูทีนและก็ซีแซนทีน สำหรับการลดการเสี่ยงของการเกิดความเสื่อมถอยของตา อันมีเหตุมาจากอายุที่มากขึ้น นอกจาก ลูทีนและซีแซนทีน จะมีคุณลักษณะสำหรับเพื่อการช่วยชะลอความเสื่อมถอยของเรตินา รวมทั้งเลนส์ตาแล้ว ยังทำให้ผิวหนังเปียกชื้น ช่วยต้านทานอนุมูลอิสระ คุ้มครองโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก และก็คุ้มครองปกป้องการเกิดโรคหัวใจ
สรรพคุณตรีผลา
ตรีผลา ตำรายาไทย  ผลอ่อน แก้ไข้เพื่อขับเสลด และไข้เจือลม เป็นยาระบาย ยาถ่าย ผลแก้ แก้เสมหะจุกคอ ทำให้เปียกแฉะคอ แก้โรคตา แก้ธาตุกำเริบ บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้ริดสีดวง แก้ท้องเดินท้องร่วง รักษาโรคท้องมาน เมล็ดในแก้บิดแก้บิดมูกเลือด ประเทศพม่า ใช้ผลแห้งรักษาอาการไอ และโรคตา ในอินโดจีน ใช้เป็นยาฝาดสมาน และก็ยาบำรุง ผลสดเป็นยาถ่ายตำราเรียนยาไทย ผลระบายอ่อนๆแก้ลมป่วง แก้พิษร้อนใน คุมธาตุ แก้ลมจุกเสียด ทราบผายธาตุ รู้ระบายรู้อุจจาระ ถ่ายพิษไข้ คุมธาตุในตัวเสร็จ แก้ไข้เพื่อเสลด ผลอ่อน มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ถ่ายอุจจาระ รู้ถ่ายทราบปิดเอง แก้ลมจุดเสียด คลื่นไส้ แก้สะอึก แก้หืดไอ แก้ท้องร่วงเรื้อรัง ทำเป็นยาชงใช้อมบ้วนปากแก้เจ็บคอ เม็ด รสขม ทำให้เจริญอาหาร
 

Tags : ขายถั่งเช่า,ขายส่งถั่งเช่า,รับผลิตถั่งเช่า

11

สรรพคุณพลูคาว/คาวตองสามารถรักษาโรคได้ดังนี้
ขายพลูคาว/คาวตอง[/url] ในตอนนี้พวกเราจะต้องเจอกับเชื้อโรคต่างๆแล้วก็สิ่งสกปรกต่างๆล้นหลาม การมีภูทิต่อต้านโรคที่ดีทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายไม่สิ้นเปลืองค่ารักษาพยาบาล ด้วยส่วนประกอบของสมุนไพรหลากหลายชนิดใน
ขายพลูคาว/คาวตอง ซึ่งมีคุณประโยชน์สำหรับในการช่วยทำนุบำรุงน้ำเหลือง ที่มีหน้าที่ในการต่อสู้กับเชื้อโรค ช่วยเสริมภูมิต้านทานของร่างกายไม่ให้ป่วยไข้ง่าย รวมทั้งด้วยส่วนประกอบของมะรุมที่ช่วยขับพิษออกจากร่างกาย จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะรัปประทานเพื่อบำรุงร่างกาย หรือบำรุงสุขภาพสำหรับคนไข้ที่อยู่ในช่วงพักฟื้นโรคต่างๆเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากสาเหตุอะไรบ้าง?


โรคมะเร็ง


ขายพลูคาว/คาวตอง เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากร่างกายมีเซลล์แตกต่างจากปกติ แล้วก็เซลล์เหล่านั้นมีการเติบโตรวดเร็วทันใจเกินกว่าที่ร่างกายจะควบคุม จึงแพร่ขยายได้ทั่วร่างกาย  ส่งผลให้เซลล์ปกติของเยื่ออวัยวะทำงานไม่ได้ เกิดเป็นโรครวมทั้งมีอาการต่างๆขึ้น ถ้าเกิดมะเร็งแพร่ไปไปสู่อวัยวะสำคัญ อวัยวะพวกนั้นจะล้มเหลวไม่อาจจะดำเนินการได้ ทำให้เสียชีวิตได้สุดท้าย


เบาหวาน


มีส่วนเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งปฏิบัติหน้าที่นำน้ำตาลเดกซ์โทรสจากเลือดเข้าสู่เซลล์ทั่วร่างกาย แต่เมื่อเกิดความแปลก อาทิเช่น ตับอ่อนสร้างอินซูลินได้ลดน้อยลง หรือเกิดภาวะอะไรบางอย่างที่ทำให้เซลล์ไม่อาจจะนำอินซูลินไปใช้ได้ ทำให้มีน้ำตาลเหลือค้างในเลือดสูง เป็นต้นเหตุให้เกิดเป็นโรคเบาหวานนั่นเอง


โรคภูมิแพ้


เป็นภาวการณ์ที่ร่างกายเกิดการตอบสนองอย่างยิ่งแตกต่างจากปกติต่อสิ่งเร้า ซึ่งโดยทั่วไปจะไม่สนองตอบ อาทิเช่น ไรฝุ่นผง เกสรดอกไม้ ทำให้มีการเกิดการอักเสบในอวัยวะที่สัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ตัวอย่าง โรคภูมิแพ้ทางจมูกเมื่อหายใจเข้าไป สารก่อภูมิแพ้จะมีผลให้มีการอักเสบกำเนิดอาการคัดจมูก จามมีน้ำมูกใสๆบางรายแพ้ของกินหรือถูกยุงกัด ก็เกิดอาการแพ้เป็นตุ่มที่ผิวหนัง ฯลฯ


โรคเอดส์


ขายพลูคาว/คาวตอง ผู้เจ็บป่วยจะมีการติดเชื้อโรคชุบมือเปิบ เพราะเหตุว่าเชื้อไวรัสไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องแคปซูลพลูคาว/คาวตองทำให้รูปแบบการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันโรคลดน้อยลง เหตุเพราะเชื้อไวรัสจะเข้าไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดขาวลงเรื่อยๆโดยเหตุนี้ ร่างกายจะเสียความสามารถ{ในการ|สำหรับการ|สำหรับในการ|สำหรับเพื่อ คุ้มครองป้องกันเชื้อต่างๆจึงกำเนิดโรคติดเชื้อฉวยโอกาสขึ้น ดังเช่น เชื้อราในปอดหรือในสมอง นอกจากนั้นยังทำให้กำเนิดโรคมะเร็งในคนป่วย เพราะว่าระบบภูมิคุ้มกันได้สูญเสียความรู้ความเข้าใจในการกำจัดเซลล์มะเร็งภายในร่างกายไปแล้ว


โรคงูสวัด


ขายส่งพลูคาว/คาวตอง เป็นโรคที่เกิดขึ้นและมีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสแบบเดียวกันกับโรคอีสุกอีใส หายแล้วจะยังมีเชื้อไวรัสนี้คงเหลืออยู่ในปมประสาทต่างๆโดยเฉพาะของลำตัวเมื่อร่างกายอ่อนแอ เป็นต้นว่า ชราขึ้น พักน้อยเกินไป หรือมีโรคเรื้อรังต่างๆเป็นต้นว่า โรคมะเร็ง หรือกินยากดภูมิต้านทาน เชื้อไวรัสนี้จึงเติบโตและก็ก่อให้เกิดโรคงูสวัดได้


โรคปอดอักเสบ ปอดอักเสบ ปอดติดเชื้อโรค


ขายพลูคาว/คาวตอง อาการที่เกิดจากปอดได้รับเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียเข้าไป เนื่องจากว่าสุขภาพไม่ดีทำให้ไม่สามารถกำจัดเชื้อออกไปได้ จึงทำให้ปอดกำเนิดอาการอักเสบเป็นลักษณะก็จะคล้ายกับฝีเกิดขึ้น และก็มีของเสีย เป็นเสลดขับออกมาจากปอด


ไข้หวัดใหญ่


รับผลิตพลูคาว/คาวตองมีเหตุมาจากการต่อว่าเชื้ออินฟูเอนซา นำไปสู่การอักเสบของระบบทางเดินหายใจ ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคติดต่อเหมือนกันกับโรคไข้หวัด แต่ว่ามีความรุนแรงสูงกว่าโรคไข้หวัดปกติมาก


โรคผิวหนัง


เกิดได้จากหลายสาเหตุดังต่อไปนี้ ต่อมต่างๆของผิวหนังอุดตัน หรือติดโรค เช่น เป็นสิว ฯลฯ การต่อว่าดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัสและก็การขายพลูคาว/คาวตองสามารถยังช่วย เชื้อรา ดังเช่น ฝีต่างๆกลาก เกลื้อน โรคเริม โรคงูสวัด โรคไฟลามทุ่ง เป็นต้น จากโรคภูมิแพ้ อาทิเช่น ผื่นคันจากการสัมผัสขนสัตว์หรือเกสรดอกไม้ช่วยเสริมการดูแลและรักษารวมทั้งขายพลูคาว/คาวตอง บำรุงสุขภาพสำหรับผู้เจ็บป่วยโรคมะเร็ง โรคมะเร็งเป็นสิ่งที่หลายคนมีความรู้สึกกังวลใจเนื่องจากเดี๋ยวนี้มีผู้เจ็บป่วยโรคมะเร็งมากมาย รวมทั้งรักษาหายยากถึงขั้นเสียชีวิต ด้วยส่วนผสมของสมุนไพรพลูคาว ปัญจขันธ์ ทองคำพันชั่งแล้วก็ขายส่งพลูคาว/คาวตอง มีคุณประโยชน์ในการต้านทาน และก็ยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ทำให้การลุกลุกลามของเซลล์มะเร็งต่ำลง ส่งผลให้รับผลิตพลูคาว/คาวตอง สามารถ รักษาผู้ที่ป่วยที่มีอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้น อาการข้างเคียงป่วยไข้จากโรคมะเร็งดีขึ้น ผู้ทีไม่ได้เป็นโรคมะเร็งหรือสงสัยว่าตัวเองจะเป็นโรคมะเร็งแคปซูลพลูคาว/คาวตอง ก็สามารถทานได้เพื่อช่วยบำรุงรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เป็นประจำ
ขายพลูคาว/คาวตอง ขายส่งพลูคาว/คาวตอง
รับผลิตพลูคาว/คาวตอง เเคปซูลพลูคาว/คาวตอง
สมุนไพรอื่นๆ
สรรพคุณว่านชักมดลูก
ว่านชักมดลูก ยาสมุนไพรพื้นเมืองจังหวัดอุบลราชธานี ใช้ เหง้า ฝนทาแผล แก้พิษหมากัด หนังสือเรียนไทย เหง้า รักษาเลือดออกมาจากมดลูกหลังคลอด รักษามดลูกอักเสบ แก้ตับอักเสบ แก้ปวดท้อง ขับน้ำดี รักษาอาการระดูมาเปลี่ยนไปจากปกติ , เจ็บท้องระหว่างมีระดู ตกขาว ขับน้ำคาวปลา แก้ธาตุพิการอาหารไม่ย่อย แก้ริดสีดวงทวาร หัวตำดองดัวยเหล้า รับประทานทีละไม่เกิน 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับคนคลอดลูกใหม่ๆแก้ปวดมดลูก ทำให้มดลูกเข้าอู่หรือเข้าที่เข้าทาง ไม่อักเสบ นิยมนำหัวของว่านชักมดลูกที่เป็นหัวกลมสั้นมาฝานต้มน้ำสำหรับอาบ และดื่ม เพื่อให้สภาพร่างกาย และมดลูกฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ส่วนหญิงบางบุคคลในสมัยใหม่ไม่ค่อยเจอการอยู่ไฟแล้ว แต่ก็ยังนิยมใช้ว่านชักมดลูก/ว่านทรหดมาต้มน้ำอาบ และดื่มเสมอๆตลอดเวลา 3 เดือน หรือมากยิ่งกว่า ว่านชักมดลูกยังช่วยกระตุ้นการย่อยของอาหาร แก้ริดสีดวง แก้ไส้เลื่อน รักษาแผลในกระเพาะ คุ้มครองป้องกันโรคมะเร็งจำพวกต่างๆลดลักษณะของการปวดบวมของแผล แล้วก็ต้านการอักเสบของแผล ถ้าเป็นแผลข้างในจะใช้การต้มน้ำ ถ้าหากเป็นแผลภายนอกบางทีอาจใช้การต้มน้ำ ใช้บดทาแผล หรือน้ำสุกล้างทาแผล ช่วยกระตุ้นขั้นตอนการสร้างเซลล์ใหม่ รวมทั้งการบูรณะเซลล์ที่ผุกร่อนหรือเซลล์บาดแผล ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวดูผ่องใส ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยสำหรับการควบคุมน้ำหนัก กระตุ้นการหลั่งน้ำถุง และก็ช่วยกระตุ้นกระบวนมือย่อยอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ
สรรพคุณ ดอกดาวเรือง
ดอกดาวเรือง [/b]รสขม ฉุนนิดหน่อย ใช้ละลายเสมหะ, แก้เวียนหัว, ตาแดง, ลดไข้, บำรุงตับ, แก้ร้อนใน,ไอหวัด,โรคไอกรน, เต้านมอักเสบ, เป็นแผลมีหนอง, บำรุงสายตาใบ รสเปียกเย็นมีกลิ่นแรง ใช้แก้ฝีหนอง อาการบวมโดยไม่ทราบสาเหตุ,ลดการต่อว่าเชื้อ น้ำมันหอมระเหย มีคุณประโยชน์แก้วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลมเป็นแล้ง สามารถปกป้องผิวแห้ง ผิวแตกลาย บำรุงผิว บำรุงเส้นผม
ราก มีรสขมเผ็ดเล็กน้อย มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อปอดและตับ ใช้เป็นยาระบายน้ำคั้นจากใบใช้แก้อาการหูเจ็บ ปวดหู ช่วยแก้ลักษณะของการปวดฟัน ช่วยรักษาปากเปื่อยยุ่ย แผลเน่าเปื่อย ช่วยแก้ลักษณะของการปวดท้อง ใช้เป็นยาขับพยาธิเภสัชตำรับของประเทศเม็กซิโก เคยใช้ดอกและก็ใบต้มน้ำกินใช้ขับลมแล้วก็ขับปัสสาวะ  ในอินเดีย น้ำคั้นจากดอกใช้ฟอกเลือดรวมทั้งแก้ริดสีดวงทวาร ในบราซิล ใช้ดอกชงน้ำหรือต้นน้ำกิน แก้อาการปวดตามข้อ
คุณประโยชน์เห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือ ประกอบด้วยสารที่มีผลต่อการบำบัดรักษาโรคหลายชนิด แบ่งได้ 3 จำพวกใหญ่ๆเป็น สารชนิดที่ละลายน้ำ 30% สารละลายอินทร์ 65% รวมทั้งสาระเหย 5% มีประโยชน์สำคัญอาทิเช่น polysaccharide, triterpenoids, Germanium, Ganoderic, Essence รวมทั้งวิตามินรวมทั้งแร่ธาตุ ซึ่งช่วยสร้างภูเขาไม่ต้านทางโรค ต้านทานโรคมะเร็ง บำรุงตับ บำรุงสมองรวมทั้งระบบประสาท ปรับสมดุลให้แก่ร่างกาย เหมาะสำหรับบำรุงร่างกายเนื่องจากมีความปลอดภัยสูง โพลีแซคติดอยู่ไรค์ (polysaccharide) เป็นสาระสำคัญในเห็ดหลินจือที่จะช่วยเสริมสร้างแนวทางการทำงานของร่างกาย เป็นกระตุ้นระบบภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรง ต่อต้านมะเร็ง คุ้มครองป้องกันการยืนขึ้นลามของเซลล์ของโรคมะเร็ง ช่วยทำให้ปรับปรุงลักษณะการทำงานของตับอ่อน ปรับระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยขจัดสารพิษ แต่ว่าด้วยเหตุว่า polysaccharide มีโครงสร้างที่ซับซ้อนอาจจะก่อให้ย่อยยากควรต้องรับประทานวิตามินซีหรือของกินที่มีวิตามินซีสูง เพื่อช่วยในการดูดซับสาร polysaccharide ไปสู่ร่างกายเยอร์มาเนียม (Germaniuum) ในดอกเห็ดหลินจือมีเยอร์มาเนียมสูงถึง 800 – 2000 ppm สารเยอร์มา – เนียมมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายดังต่อไปนี้

 • ออกสิเจนในเลือด 4. รักษามะเร็ง
 • กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย 5. ทำให้การไหลเวียนของเลือด
 • สมอง บำรุงประสาท 6. กำจัดพิษ บำรุงตับ รักษาตับ


ตรีเทอร์ไต่อยด์ (Tritepenoids) มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายดังนี้

 • ต้านทานโรคมะเร็ง 4. ลดโคเลสเตอคอยล ปรับไขมันในร่างกายให้ปกติ
 • ควบคุมระดับความดันโลหิตให้ธรรมดา 5. เสริมสร้างระบบที่ทำการย่อยอาหารให้ดีขึ้น
 • ควบคุมภูมิแพ้ 6. กระตุ้นรูปแบบการทำงานของเม็ดเลือดขาว


สารกาโนเดอริก (Ganoderic Essence) ช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันในเส้นเลือดรวมทั้งคุ้มครองการ
ตันของไขมันภายในเส้นโลหิต
คุณประโยชน์ถั่งเช่า
ถั่งเช่า สรรพคุณถั่งเช่าช่วยเสริมสมรรถนะทางเพศ มีฤทธิ์ชูกำลังทางเพศ ช่วยทำให้สเปิร์มแข็งแรก เพราะการกินถั่งเช่าจะทำให้มีเลือดไปเลี้ยงของลับมากขึ้นเรื่อยๆ ถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มปริมาณของสเปิร์มในอสุจิได้ โดยจากการเรียนในเพศชาย 22 คนพบว่าเมื่อใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมแล้ว จำนวนของสเปิร์มในสเปิร์มมากขึ้น 33% ทั้งยังลดปริมาณสเปิร์มที่มีความผิดปกติลงได้ถึง 29% และก็เมื่อศึกษาเพิ่มเติมอีกก็พบว่าถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มสิ่งที่ต้องการทางเพศได้ 66 – 86% ทั้งยังยังมีคุณสมบัติสำหรับเพื่อการคุ้มครองรวมทั้งเสริมสร้างลักษณะการทำงานของต่อมหมวกไต แล้วก็เพิ่มโอกาสที่สเปิร์มจะถือกำเนิดได้ช่วยปรับให้การทำงานของหัวใจ  ถั่งเช่า มีสรรพคุณช่วยทำให้อัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติได้ ทั้งยังช่วยทุเลาอาการหัวใจขาดออกสิเจน และเพิ่มออกซิเจนให้หัวใจได้สร้างเสริมลักษณะการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ถั่งเช่ามีสรรพคุณช่วยปรับปรุงรูปแบบการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้เป็นปกติ  ช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆต่อต้านมะเร็ง ถั่งเช่าก็ยังมีฤทธิ์สำหรับการต้านโรคมะเร็ง โดยสารคอร์ไดเซปิน (Codycepin) ที่อยู่ในถั่งเช่านับว่าเป็นสารที่มีความจำเป็นในการต้านการเกิดมะเร็ง ปกป้องการเกิดรวมทั้งการแพร่ของเนื้อร้ายลดไขมันในเลือด ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล รวมทั้งไตรกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภัยอื่นๆฟื้นฟูการทำงานของไต สำหรับผู้เจ็บป่วยโรคไตเรื้อรัง การกินถั่งเช่าจะช่วยทุเลาอาการลง และก็ทำให้สุขภาพไต ทั้งยังลดความเสียหายของไตที่เกิดจากสารพิษตกค้างได้เสริมสร้างลักษณะการทำงานของตับ การกินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมจะช่วยลดผลพวงจากสารพิษ รวมทั้งคุ้มครองป้องกันการเกิดพังทลายพืดในตับ สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเข้าไปเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ลดความเลี่ยงสำหรับเพื่อการเกิดโรคเชื้อไวรัสตับอักเสบได้ด้วยบำรุงโลหิต สารที่อยู่ในถั่งเช่าก็ยังช่วยสร้างเสริมรูปแบบการทำงานของระบบโลหิต ทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกมากขึ้นซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงและก็เซลล์เม็ดเลือดขาวถูกทำในจำนวนที่เพียงพอต่อสภาพทางด้านร่างกายลดระดับน้ำตาลในเลือด ถั่งเช่าถือเป็นสมุนไพรอีกชนิดที่ช่วยลดน้ำตาลได้ โดยมีการศึกษาพบว่าการรับประทานถั่งเช่าวันละ 3 กรัม จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95%
สรรพคุณตรีผลา
ตรีผลา ตำราเรียนยาไทย  ผลอ่อน แก้ไข้เพื่อขับเสมหะ แล้วก็ไข้เจือลม เป็นยาระบาย ยาถ่าย ผลแก้ แก้เสมหะจุกคอ ทำให้ชุ่มคอ แก้โรคตา แก้ธาตุกำเริบเสิบสาน บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้ริดสีดวง แก้ท้องร่วงท้องเดิน รักษาโรคโรคท้องมาน เมล็ดในแก้บิดแก้บิดมูกเลือด ประเทศพม่า ใช้ผลแห้งรักษาอาการไอ รวมทั้งโรคตา ในอินโดจีน ใช้เป็นยาฝาดสมาน รวมทั้งยาบำรุง ผลสดเป็นยาถ่ายแบบเรียนยาไทย ผลระบายอ่อนๆแก้ลมป่วง แก้พิษร้อนใน คุมธาตุ แก้ลมจุกเสียด รู้ผายธาตุ ทราบระบายทราบอึ ถ่ายพิษไข้ คุมธาตุในตัวเสร็จ แก้ไข้เพื่อเสมหะ ผลอ่อน มีฤทธิ์เป็นยาระบาย อึ รู้ถ่ายทราบปิดเอง แก้ลมจุดเสียด คลื่นไส้ แก้สะอึก แก้โรคหืดไอ แก้ท้องเดินเรื้อรัง ทำเป็นยาชงใช้อมล้างคอแก้เจ็บคอ เมล็ด รสขม ทำให้เจริญอาหาร

Tags : รับผลิตพลูคาว/คาวตอง

12
อื่นๆ / สรรพคุณอันน่าทึ่งสำหรับขมิ้นชัน
« เมื่อ: กันยายน 27, 2017, 07:36:17 PM »

ขายขมิ้นชันพร้อมสรรพคุณและประโยชน์ดีๆ
ขายขมิ้นชัน  ขมิ้นชันชอบแสงแดด|แสงอาทิตย์|แดด}จัดรวมทั้งมีความชุ่มชื้นสูง ชอบดินที่ร่วนซุย มีการระบายน้ำดี ไม่ชอบน้ำขัง แนวทางปลูกใช้เหง้าหรือหัวอายุ10-12เดือนทำชนิด หากเป็นเหง้าควรจะยาวราวๆ8-12เซนติเมตรหรือมีตา6-7ตา ปลูกลงแปลง กลบดินดกราวๆ5-10ซม. รับผลิตขมิ้นชันต้องใช้ช่วงเวลาในการแตกหน่อราว30-70ขายส่งขมิ้นชันครั้งหน้าปลูกควรรดน้ำทุกวี่วัน ต่อจากนั้นเมื่อขมิ้นมีอายุได้ 9-10 เดือนจึงจะสามารถเก็บเกี่ยวแล้วก็เอามาขายขมิ้นชันได้
ฤดูกาลปลูกขมิ้นชัน : ควรจะเริ่มปลูกขมิ้นชันในตอนต้นหน้าฝนราวปลายเดือนเมษายน ถึงต้นเดือนเดือนพฤษภาคม
ฤดูการเก็บเกี่ยวและขายขมิ้นชันได้ : จะเก็บเกี่ยวหัวขมิ้น ในฤดูหนาวหรือราวสิ้นเดือนธ.ค.ถึงม.ค. ซึ่งช่วงนี้หัวขมิ้นชันจะแห้งสนิท
เหง้าของขมิ้นชันมีรสฝาด กลิ่นหอมหวน สามารถเก็บมาใช้เมื่อมีช่วงอายุ 9-10 เดือน มีฤทธิ์สำหรับในการฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรีย เชื้อรา ลดการอักเสบ รวมทั้ง มีฤทธิ์สำหรับการขับน้ำดี น้ำมันหอมระเหย ขายขมิ้นชันยังมีสรรพคุณทุเลา อาการปวดท้อง ท้องขึ้น แน่นจุดเสียด แก้โรคผิวหนัง ขับลม แก้ผื่นคัน แก้ท้องร่วง บางทีอาจช่วยรักษาโรค รูมาตอยด์ได้ ยังไม่รับรองแจ่มกระจ่าง ในตำรายาจีนเรียกเจียวหวง ภาษาจีนกลาง หรือ เกียอึ้ง (ภาษาจีนแต้จิ๋ว) ใช้เป็นยา แก้ปวดเมื่อย แก้ปวดเมนส์
เหง้าขมิ้นชันมีสารประกอบที่สำคัญ เป็นน้ำมันหอมระเหย และก็ในเหง้ายังมีสารสีเหลืองส้มที่เรียกว่าเคอร์คูไม่น สารสกัดด้วยเอทานอลจากเหง้าสดมีฤทธิ์ยั้งเอนไซม์ไทโรสิเนสและก็ต้านอนุมูลอิสระขมิ้นชันสามารถทำลายเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ลดอาการอักเสบ มีฤทธิ์สำหรับการขับน้ำได้ดี น้ำมันหอมระเหยในขมิ้นชันมีสรรพคุณรักษาเจ็บท้องเสียด ท้องอืด แน่นจุกเสียด ขมิ้นชันไม่มีพิษกระทันหัน มีความปลอดภัยสูง
อาหารขายขมิ้นชันเป็นองค์ประกอบยกตัวอย่างเช่นแกงเหลือง แกงไตปลา แกงกอและ แกงฮังเล ข้าวแขก ข้าวหมกไก่ ขนมเบื่อ ขนม ขนมเบื้อญวน รวมทั้งเป็นองค์ประกอบสำคัญของผงกะหยี ขมิ้นชันใช้ย้อมผ้าให้ได้สีเหลือง ถ้าใส่ใบหรือผลมะขามป้อม ลงไปด้วยจะได้สีเขียว นอกเหนือจากนั้น สำหรับการทำปูนแดง จะนำปูนขาวมาผสมกับขมิ้นชัน ในอดีตนิยมขายขมิ้นชันเอาผงขมิ้นชันทาตัวให้ผิวเหลือง รักษาโรคผิวหนัง ผื่นคัน ใช้ทาหัวหลังโกนผม เพื่อรักษารอยแผลที่เกิดขึ้นมาจากการใช้มีดโกน โกนผม
แคปซูลขมิ้นชันขมิ้นชัน เพิ่มภูมิต้านทานอิมมูโนโกลบูลิน ชนิดจี (IgG) รวมทั้งลดความไวต่อตัวกระตุ้น ช่วยขยายหลอดลม ฤทธิ์ต้านทานการอักเสบ แล้วก็เป็นสมุนไพรรักษาโรคภูมิแพ้แก้อาการท้องอืด ท้องอืด แน่น จุกเสียด อาหารไม่ย่อย อาการแสบคัน แก้หิว และก็แก้หิว ทำโดยล้างขมิ้นชันให้สะอาด ไม่ต้องปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นบางๆตากแดดจัดสัก 1-2 วัน บดอย่างรอบคอบผสมกับน้ำผึ้งปั้นเป็นเม็ดขนาดปลายนิ้วก้อย กินทีละ 2-3 เม็ด วันละ 3 -4 ครั้ง หลังอาหารรวมทั้งก่อนนอน แต่ว่าบางบุคคลเมื่อรับประทานยานี้แล้วแน่นจุกเสียดให้หยุดรับประทานยานี้
การวิจัยเพิ่มอีกพบว่า การกินขมิ้นชันตามนาฬิกาชีวิตในตอนที่อวัยวะต่างๆเปิดการทำงาน ขายขมิ้นชันจะช่วยสนับสนุนสมรรถนะของขายส่งขมิ้นชันเยอะขึ้น โดยเหตุนี้ เราแคปซูลขมิ้นชันจำต้องกินขมิ้นชันให้เป็นของกิน จะต้องรับประทานให้สนุก ไม่ใช่รับประทานเป็นยา ใช้ทำกับข้าวบ้าง หุงข้าวใส่ขมิ้นชันก็ได้ รับประทานแบบเม็ดแคปซูลบ้างรับผลิตขมิ้นชัน
ส่วนประกอบสำคัญ
ขมิ้นชัน
ขายขมิ้นชัน ขายส่งขมิ้นชัน จำหน่ายขมิ้นชัน แคปซูลขมิ้นชัน
รับผลิตขมิ้นชัน

ขมิ้นชันคุณประโยชน์ ทำความสะอาดลำไส้ สมานแผลในกระเพราะอาหารต้านอนุมูลอิสระที่ส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งในตับ มีวิตมินเอ วิตมินอี วิตมีนซี เมื่อไปสู่ร่างกายจะปฏิบัติงานพร้อมอีกทั้ง 3 ตัวมีส่วนช่วยลดไขมันไนตับ สร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ผิวหนังกำจัดเชื้อราที่แปดเปื้อนมาพร้อมกับอาหารที่รับประทานเข้าไปสะสมนำมาซึ่งมะเร็ง ช่วยขับน้ำนมสตรีที่มีลูกขมิ้นชันมีสรรพคุณมากมายหลายอย่างดังนี้ ใช้บำรุงเลือด ฟอกเลือด บำรุงธาตุ บำรุงผิวพรรณให้ผ่องใส รักษาอาการอักเสบที่เกี่ยวกับข้อ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ปวดเมนส์หรือระดูมาแตกต่างจากปกติ แก้หวัด ขับเยี่ยว แก้ตกเลือด แก้ปวดฟัน ใช้รักษาโรคบิด ลดไข้ อื่นๆอีกมากมาย ถ้าหากใช้ข้างนอก ใช้รักษาผี แผลพุพอง สมานแผล ลดอาการแพ้จากแมลงกัดต่อย รักษาผิว บำรุงผิว แก้เคล็ดปวดเมื่อยรักษากลากเกลื้อน ฯลฯ และในขมิ้นชันมีสารเคอร์คูมินและก็เคอร์คิมูนอยด์ ที่ช่วยต่อต้านเอนไซม์บางประเภทของไวรัส HIV และก็ยังสามารถยับยั้งเซลล์ของมะเร็งได้อีกด้วย และก็พบว่าขมิ้นขันยังมีฤทธิ์ต้านทานการอักเสบ และยังมีฤทธิ์สำหรับเพื่อการขับน้ำดี ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย แล้วก็รักษาแผลสำหรับเพื่อการในกระเพาะอาหารได้อย่างดีเยี่ยม
สมุนไพรอื่นๆ
คุณประโยชน์ของยาดำ
ยาดำที่ใช้ในตำรับยาไทยจำนวนมากเป็นยาดำที่นำเข้ามาจากแอฟริกา แบบเรียนสรรพคุณยาโบราณว่า ยาดำมีรสเบื่อและเหม็นขม สรรพคุณถ่ายลมเบื้องบนให้ลงต่ำ กัดถูเสลดและโลหิต ทำลายพรรดึก เป็นยาถ่าย ยาระบาย แก้โรคท้องผูก โดยกระตุ้นลำไส้รวมทั้งทางเดินอาหารให้บีบตัว ใช้เป็นยาแทรกในยาระบายหลายตำรับ จนตราบเท่ามีคำสุภาษิตว่า “แทรกเป็นยาดำ” เป็นแทรกหรือผสมอยู่ทั่วๆไป เป็นยา ถ่ายพิษไข้ ถ่ายพยาธิตัวตืด ไส้เดือน ขับน้ำดี มีฤทธิ์ไซร้ท้อง ฝนกับเหล้าขาวทาหัวฝี ทาแก้ฟกบวม
คุณประโยชน์หญ้าแห้วหมู
แห้วหมู ถึงแม้ว่าหัวจะมีรสขมแม้กระนั้นก็มีคุณค่าทางของกิน ในทวีปแอฟริกาใช้เป็นอาหารเวลาขาดแคลน แล้วก็เป็นอาหารนกในเวลาอพยพ การใช้ประโยชน์จากหญ้าแห้วหมู นิยมนำส่วนหัวใต้ดินมาใช้มากที่สุด เนื่องจากประกอบด้วยสารหลายอย่างตามที่กล่าวข้างต้น สารสกัดที่ได้จากหัวแห้วหมูหรือการนำหัวแห้วหมูมาใช้นั้น นิยมใช้รักษาโรคต่างๆ
ตำรายาไทย ขับลม แก้อาการแน่นหน้าอก อาเจียน เข้ายาธาตุแก้ปวดท้อง ขับเหงื่อ ขับฉี่ เป็นยาระงับประสาท เป็นยาพาราในหญิงที่เมนส์ไม่ดีเหมือนปกติ ลดการบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะ ใช้แก้อาการคันตามผิวหนัง เป็นยาพอกฝีดูดหนอง
แพทย์ท้องถิ่น ใช้เป็นยาบำรุงลูกในท้อง ปรุงเป็นยาธาตุขับลมในลำไส้ และแก้อาการปวดท้องเพราะเหตุว่าอาการท้องอืด เฟ้อ ใช้ผสมในลูกแห้งหมาก หรือแป้งข้าวหมัก สำหรับในการทำแอลกอฮอล์ ด้วยเหตุว่านำไปสู่ก๊าซเร็ว แห้วหมูมีคุณลักษณะเป็นสมุนไพร ซึ่งหัวมีรสเผ็ดขมนิดหน่อย ใช้ขับลม ส่วนสารสกัดจากรากมีฤทธิ์ขับปัสสาวะตำรับยาอายุรเวทของประเทศอินเดีย ใช้แก้ไข้ ความผิดปกติในทางเดินของกิน ชาวอาหรับในบริเวณเลอวานต์นำหัวไปอบให้ร้อน ใช้ประคบรอบๆที่บวม หนังสือเรียนยาจีนเรียกเซียวฟู่ (ภาษาจีนกลาง) หรือเฮียวหู้ (ภาษาจีนแต้จิ๋ว) รากใช้เป็นยาพารา แก้อักเสบ
หมอแผนใหม่ ใช้แห้วหมูรักษาอาการคลื่นเหียน อาการอักเสบ ลดความเจ็บ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ มีสารที่มีฤทธิ์ทางเภสัชศาสตร์หลากหลายประเภทยกตัวอย่างเช่น: α-cyperone β-selinene cyperene cyperotundone patchoulenone sugeonol kobusone แล้วก็ isokobusone สารสกัดจากหัวที่สกัดด้วยเอทานอล มีฤทธิ์ยั้งเอนไซม์แซนธีน- ออกซิเดส เชื้อไข้จับสั่นลดฤทธิ์อะฟาทอกสิน ลดความเป็นพิษที่มีต่อตับ ลดฤทธิ์แอลกอฮอล์ รักษาแผลในกระเพาะอาหารเพิ่มระดับความดันโลหิต กระตุ้นประสาท กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือด ลดอาการหดเกร็งของไส้ กล้ามมดลูก และก็กล้ามเรียบ บำรุงหัวใจ กระตุ้นระบบหายใจ ลดการอักเสบ ยับยั้งโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี Glutamate pyruvate transaminase, Prostaglandin synthetase , Aldose reductase , gamma– glutamyl transpeptidase ออกฤทธิ์เหมือนฮอร์โมน Estrogen ช่วยลดระดับไขมัน ไตรกลีเซอไรด์ และก็ chlolesteral ในเลือด เพิ่มความเข้มข้นของ Plasma protein รวมทั้งยั้งการชีวสังเคราะห์ Prostaglandin
คุณประโยชน์ขิง
ขิง เป็นพืชที่มีความสำคัญทางของกินเนื่องมีธาตุฟอสฟอรัสและก็วิตามิน เอ สูงแล้วก็ยังช่วยสำหรับเพื่อการปรับแต่งรสชาติของกิน คนโบราณนำส่วนต่างๆของขิง อาทิเช่น แง่งขิง เปลือกขิง น้ำมันหอมระเหยและก็ใบ ใหม่ๆมาใช้เป็นยาสมุนไพร เพื่อรักษาโรคประเภทต่างๆ
การใช้เป็นอาหาร ขิงเอามาปรุงอาหารได้หลากหลาย ขิงอ่อนใช้เป็นผักจิ้ม ใช่ทำผัดขิง ใสในยำอย่างเช่นยำหอยแครง ใส่ไว้ในแกงฮังเล น้ำพริก กุ้งจ่อม ซอกซอยใส่เอาไว้ข้างในต้มส้มปลา เมี่ยงคำ ไก่สามอย่าง ใช้ทำขิงดอง ใส่ไว้ในบัวลอยไข่หวานเพื่อขจัดกลิ่นคาวไข่ ทำเป็นอาหารหวาน เช่น น้ำขิง เต้าฮวย ขิงแช่อิ่ม ขนมปังขิง แล้วก็ยังทำเป็นขิงผงสำเร็จรูป สำหรับชงดื่ม
คุณประโยชน์ขี้เหล็ก
ดอกขี้เหล็ก รักษาโรคเส้นประสาท นอนไม่หลับ ทำให้หลับสบาย รักษาโรคหืด รักษาโรคโลหิตพิการ ผายธาตุรักษารังแค ขับพยาธิ สารในกรุ๊ปแอนทราควิโนน (anthraquinones) ช่วยออกฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของไส้ ทำให้ถ่ายได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นยาระบาย และแก้อาหารท้องผูก ช่วยยับยั้งแล้วก็ชะลอการขยายตัวของเซลล์ของมะเร็ง
ใบขี้เหล็ก รักษาโรคบิด โรคเบาหวาน แก้ร้อนใน รักษาฝีมะม่วง รักษาโรคเหน็บชา ลดระดับความดันเลือดสูง ขับพยาธิ เป็นยาระบาย รักษาอาการนอนไม่หลับ ใบขี้เหล็กมีสารที่ชื่อว่า “แอนไฮไดรบาราคอล” (Anhydrobarakol) ที่มีคุณประโยชน์ช่วยในการความเครียดลดลงทุเลาอาการจิตเพ้อเจ้อ
แก่น รักษาโรคโรคเบาหวาน รักษาโรคโรคหนองใน ใช้เป็นยาระบาย รักษาวัณโรค รักษามะเร็งปอด ปอดอักเสบ โรคมะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะ
รากขี้เหล็ก และก็เปลือกลำต้น (รสขม) ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ ในลักษณะเดียวกันที่กล่าวข้างต้น นำเปลือกขี้เหล็กมาต้มน้ำอาบในลักษณะเช่นเดียวกันกับใบ เพื่อรักษาโรคผิวหนัง นำราก แล้วก็เปลือกมาต้มดื่ม ช่วยอาการท้องเดิน แก้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว แก้อาการเหน็บชาตามร่างกาย บำรุงไต ทุเลาลักษณะของการมีไข้หวัด แก้ตัวร้อน รักษา และก็บรรเทาอาการเป็นริดสีดวง
ฝักขี้เหล็ก แล้วก็เมล็ดขี้เหล็ก ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ ในลักษณะเดียวกันที่กล่าวข้างต้น แก้เมื่อย เหน็บชา ช่วยลดอาการไอ รวมทั้งขับเสมหะ ช่วยลดความเครียด ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และก็ช่วยให้ง่วงนอนง่าย ช่วยสำหรับในการขับลม แก้ลมดันในระบบทางเดินอาหาร

Tags : ขายขมิ้นชัน,รับผลิตขมิ้นชัน

13
อื่นๆ / ขายส่งสมุนไพรว่านชักมดลูก
« เมื่อ: กันยายน 26, 2017, 11:15:31 AM »

สรรพคุณอันน่าทึ่ง 35 ประการของว่านชักมดลูก
ขายว่านชักมดลูก มีความปลอดภัยมากยิ่งกว่า กวาวเครือขาว แล้วก็ยังช่วยทำให้ทำให้กล้ามกระชับขึ้น ขายว่านชักมดลูก ช่วยรักษาอาการมดลูกทรุดตัว หรือมดลูกต่ำไม่เข้าที่ มีส่วนช่วยเสริมหรือขยายหน้าอกสรรพคุณของว่านชักมดลูก ช่วยทำให้ผิวพรรณผ่องใสผ่องใส ขาวนวล และก็มีเลือดฝาด มีส่วนช่วยลดลางเลือนรอยเหี่ยวย่น ฝ้า และรอยดำ คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากการขายว่านชักมดลูก ช่วยแก้อารมณ์ปรวนแปรต่างๆของสตรี ยกตัวอย่างเช่น อารมณ์โกรธ จิตใจหดหู่ ขี้โมโห อ่อนไหวง่าย ให้หายไป ช่วยกระชับท้องที่หย่อนคล้อยหลังคลอดบุตร ช่วยกระชับช่องคลอดข้างในของสตรี ช่วยทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น ขายว่านชักมดลูกช่วยปกป้องโรคมะเร็งปากช่องคลอดหรือในมดลูก ช่วยรักษาซีสต์หรือเนื้องอกภายในช่องคลอดให้ฝ่อตัวลง ช่วยกำจัดกลิ่นภายในช่องคลอดของสตรีให้ต่ำลงหรือหายไป ช่วยเพิ่มน้ำหล่อลื่นในช่องคลอดของสตรี ช่วยรักษาอาการถ่วงเสียวของมดลูก หรือลักษณะของการเจ็บท้องน้อยเป็นประจำให้ดีขึ้น ช่วยไขปัญหาอาการรอบเดือนมาไม่ดีเหมือนปกติ ช่วยรักษาอาการปวดท้องระหว่างมีระดู หรือลักษณะของการปวดท้องอย่างรุนแรงให้มีอาการดียิ่งขึ้น ขายส่งว่านชักมดลูกช่วยแก้อาการตกขาวในสตรี ทำให้อาการดีขึ้น ช่วยทำสตรีมีอารมณ์ทางเพศที่บริบูรณ์ ทำให้อารมณ์ทางเพศขาดหายไปกลับมาอย่างเดิม ขายว่านชักมดลูกคุณประโยชน์ ช่วยขับน้ำคร่ำ ช่วยแก้พิษของกินไม่ย่อย ช่วยรักษารวมทั้งบรรเทาลักษณะของโรคริดสีดวงทวาร ช่วยรักษาโรคไส้เลื่อน ช่วยลดอาการร้อนวูบวาบในสตรีวัยทอง คุณประโยชน์ว่านชักมดลูก ช่วยขจัดกลิ่นปาก และก็กลิ่นตามตัว ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและก็การอักเสบต่างๆซึ่งเป็นสาเหตุของความเสื่อมถอยแล้วก็คามแตกต่างจากปกติของเซลล์ภายในร่างกายขายว่านชักมดลูก คุณประโยชน์ช่วยปกป้องเซลล์เรตินาของตาจากอนุมูลอิสระต่างๆขายส่งว่านชักมดลูก[/url]ช่วยคุ้มครองโรคหน้าจอประสาทตาเสื่อมของคนวัยทอง ช่วยคุ้มครองและรักษาโรคกระดูกพรุน โดยช่วยคุ้มครองป้องกันการสูญเสียแคลเซียม ช่วยรักษาความหน้าแน่นของมวลกระดูก ขายว่านชักมดลูกประโยชน์แคปซูลว่านชักมดลูกว่านชักมดลูก ช่วยรักษาปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมระบบเส้นโลหิตและหัวใจ ช่วยทำให้เส้นเลือดแข็งมากเพิ่มขึ้น ช่วยป้องกันอาการเยื่อบุฝาผนังเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจขาดความยืดหยุ่น ช่วยฆ่าเซลล์ของโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว (P388 leukemic cell) ด้วยการไปทำลายดีเอ็นของแคปซูลว่านชักมดลูกเซลล์มะเร็ง ช่วยในการลำเลียงไขมันออกจากเนื้อเยื่อต่างๆเข้าไปในตับรวมทั้งช่วยเสริมให้เกิดการขับคอเลสเตอรอลรวมทั้งกรดน้ำดีสู่ทางเดินอาหารรวมทั้งออกมาจากร่างกายพร้อมกับอุจจาระ รับผลิตว่านชักมดลูกประโยชน์ช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำดี และก็ช่วยเสริมให้มีการหลั่งกรดน้ำดีเยอะขึ้น จึงช่วยลดการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี มีฤทธิ์ป้องกันเซลล์ตับจากพิษคาร์บอนเตตร้าคลอไรด์ โดยไปช่วยกระตุ้นกลไกการล้างพิษรวมทั้งลดการสร้างสารเคมีที่เป็นพิษกับร่างกาย ช่วยปกป้องตับและไต มีฤทธิ์ต้านการอักเสบต่างๆซึ่งส่งผลดีกับโรคในระบบประสาท นำมาเป็นส่วนประกอบหลักสำหรับเพื่อการผลิตยาสมุนไพรและขายแบรนด์ต่างๆชนิดแคปซูล รูปแบบผงรับผลิตว่าชักมดลูก
ส่วนประกอบสำคัญ
ว่านชักมดลูก
ว่านมหาเมฆ
โกฐเชียง
ดอกคำฝอย
ขิง
ดีปลี
ฝางเจตมูลเพลิงแดง
โสมคน
อื่นๆ

ขายว่านชักมดลูก ขายส่งว่านชักมดลูก แคปซูลว่านชักมดลูก
รับผลิตว่านชักมดลูก

คุณประโยชน์ว่านชักมดลูกช่วยกระชับช่องคลอดข้างในสตรี
ช่วยดับกลิ่นไม่ควรจะแระสงค์ ทำให้มดลูกต่ำ
แล้วก็อาการตกขาวตามปกติ
ช่วยรักษาลักษณะของการปวดรอบเดือน
ทำให้อารมย์ทางเพศสมบูรณ์
รักษาอาการหน่วงเสียวมดลูก
หรือเจ็บท้องน้อยตอนมีระดู
นับว่าเป็นสมุนไพร สำหรับสตรี
อย่างแท้จริง โดยมีสรรพคุณดังต่อไปนี้ รักษาลักษณะของการปวดเมนส์
มาแตกต่างจากปกติ รักษาอาการเลือดออกจากมดลูกข้างหลังคลอด
รักษามดลูกอักเสบ ว่านชักมดลูกช่วยทุเลาลักษณะของการปวดท้องระหว่างมีรอบเดือน
ขับน้ำคร่ำ แก้ตกขาว บรรเทาอาการปวดภายหลังคลอดบุตร
ทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วกว่าธรรมดาในสตรีข้างหลังคลอด ส่วนสรรพคุณ
ของการที่ใช้ได้ทั้งชายแล้วก็หญิงหมายถึงใช้รักษาอาการ
ตับอักเสบ แก้ปวดท้อง ขับน้ำดี รักษาอาการริดสีดวงทวาร
ใช้แก้ธาตุทุพพลภาพ และของกินไม่ย่อย รักษาแผลในกระเพาะอาหาร
ลดลักษณะของการปวดบวมและก็การอักเสบของแผลต่างๆช่วยกระตุ้น
การสร้างเซลล์ใหม่แล้วก็ซ่อมความย่ำแย่ของเซลล์
ช่วยทำให้ผิวพรรณแจ่มใสสดใส ช่วยลดคลอเรสเตอรอล
แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ต่อต้านอนุมูลอิสระ เพราะว่าสาร curcumin
ในว่านชักมดลูกมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและก็ยั้งการเกิด
ออโตออกซิเดชั่นได้
ที่ระดูมาเปลี่ยนไปจากปกติ รักษาอาการโรคดีซ่าน ใช้แก้หวัด
รักษาอาการบวม ต่อต้านการเกิดออกซิเดชั่นต่างๆอาทิเช่น ป้องกัน
เซลล์สมองจากการทำลายของอนุมูลอิสระ ช่วยคุ้มครองป้องกันอาการ
อัลไซเมอร์ คุ้มครองปกป้องเซลล์สร้างกระดูกแล้วก็ไขกระดูก ช่วยเพิ่มการ
สร้างเม็ดเลือด และก็ปกป้องแขนเป็นมะเร็งเม็ดเลือดคุ้มครองตับทำให้
ลดความเสี่ยงสำหรับเพื่อการเป็นโรคมะเร็งตับ สาสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในระบบ
ไหลเวียนโลหิต ทำให้สามารถลดความด้นโลหิต รวมทั้งป้องกัน
การเกิดโรคหัวใจ รวมถึงโรคหลอดเลือดในสมองด้วย
ลดระดับน้ำตาลและก็คลอเรสเตอรอลในเลือดรวมทั้งสามารถ
ทุเลาลักษณะของการปวดรวมทั้งต้านทานการอักเสบได้
คุณประโยชน์เจตมูลเพลิงแดง
เจตมูลเพลิงแดง [/b]เป็นพืชสมุนไพรจำพวกต้น ส่วนที่นำมาใช้สำหรับในการรักษาโรค ตัวอย่างเช่น ใบ ดอก ต้น แล้วก็ราก แต่ละส่งมีสรรพคุณสำหรับเพื่อการรักษาลักษณะของโรคแตกต่าง ที่นิยมคือ ส่วนของราก เพราะรากเป็นยาบำรุงธาตุและบำรุงโลหิต ขับลมในกระเพาะและสำไส้ ทำให้ผายลมรวมทั้งเรอ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ปวดเสียดแน่นหน้าอก และก็ทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น แก้ริดสีดวงทวารแก้ท้องเสีย แก้โรคผิวหนัง ขี้กลากเกลื้อน ฆ่าพยาธิเพราะรากมีรสร้อนกระจายลมทำให้พยาธิตาย รวมทั้งมีฤทธิ์บีบมดลูกทำให้แห้งได้ ด้านการแพทย์แผนไทยกล่าวว่า เจตมูลเพลิงแดงเป็นสมุนไพรที่จัดอยู่ในกลุ่มที่มีฤทธิ์ร้อน ห้ามใข้ในหญิงท้องด้วยเหตุว่ามีฤทธิ์ร้อนแล้วก็บีบมดลูก
ยาสมุนไพรพื้นบ้านจังหวัดอุบลราชธานี ใช้ ราก เข้ายากับพริกไทย ดองสุราดื่ม ช่วยขับเยี่ยว ราก ช่วยสำหรับการย่อยของกิน ขับลม แก้ตกขาว
ตำรายาไทย ใช้ ราก แก้ปวดข้อ ขับรอบเดือนสตรี ใช้ผสมในยาบำรุงสำหรับสตรีข้างหลังคลอด เพื่อมดลูกเข้าอู่ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ปวดเสียด แน่นหน้าอก ทำให้ร่างกายกำเนิดความอบอุ่น แต่ว่ารับประทานมากมายอาจจะทำให้แท้งลูกได้ (ไม่สมควรใช้ในหญิงท้อง) หมอโบราณนิยมใช้รากเจตมูลเพลิงแดงมากยิ่งกว่าเจตมูลขาวด้วยเหตุว่ามีฤทธิ์แรงกว่า โดยใช้รากเจตมูลเพลิงผสมในยาธาตุ เป็นยาช่วยสำหรับการย่อยและยาเจริญอาหารโดยนำผงของรากมาผสมกับลูกสมอพิเภก ผลในด้านที่ดีหัวปลี รวมทั้งเกลือ อย่างละเสมอกันรับประทานทีละ 2.5 กรัม ขับโลหิตประจำเดือน นำรากบดเป็นผุยผงปิดพอกฝี ส่งผลให้เกิดความร้อน เกลื่อนฝีได้ แก้ริดสีดวงทวาร ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย กระจัดกระจายเลือดลม แก้เจ็บท้อง แก้ท้องร่วง มีฤทธิ์บีบมดลูกทำให้แท้งได้ ใช้เป็นยาทาภายนอกแก้โรคผิวหนังบางประเภท ทาแก้ขี้กลากโรคเกลื้อน หรือใช้ผงรากปิดพอกฝี ระงับลักษณะของการปวดฟัน และก็แก้ท้องร่วง รากมีสาร plumbagin มีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของมดลูกแล้วก็ลำไส้ช่วยทำให้มีการหลั่งน้ำย่อยเพิ่มขึ้น เพิ่มความอยากของกิน แม้กระนั้นอาจจะก่อให้ระคายเคืองต่อทางเดินอาหาร รวมทั้งบางทีอาจเป็นพิษได้ ใบ รสร้อน แก้ลมในกองเสลด ช่วยสำหรับในการย่อยของกิน ขับผายลม แก้น้ำดีในฝัก ต้น รสร้อน แก้เลือดอันเกิดแต่ว่ากองกำเดา ดอก มีรสร้อน แก้น้ำดีในฝัก ต้นแก้กำเดา ยาขับเมนส์ของสตรี แก้ฝีบวม ฝีบวมอักเสบ แก้อาการบวมช้ำ แก้เคล็ดลับปวดเมื่อย ผล แก้พยาธิผิวหนัง แก้ฝี
แบบเรียนยาล้านนา ใช้ ราก รักษากามโรค โรคทางเท้าปัสสาวะอักเสบ อัมพาต อาการไอ และขับเสลดยาในชุดที่ชื่อว่า "เบญจกูล" อันเป็นต้นว่า 1. ดอกดีปลี 2. รากชะพลู 3. รากเจตมูลเพลิง4. เถาสะค้าน และก็ 5. เหง้าขิงแห้ง ที่ใช้เป็นยาแก้โรคในกองเตโชธาตุ กองวาโยธาตุ แล้วก็กองที่ว่างเปล่า ทั้งนี้ จะมีอัตราส่วนของสมุนไพรแต่ละประเภทต่างๆนาๆ อาทิเช่น กองเตโชธาตุ ให้ใช้รากเจตมูลเพลิง16 ส่วน กองวาโยธาตุ ใช้ 8 ส่วน และก็กองอากาศธาตุ ใช้ 2 ส่วน ฯลฯ

 • ประเทศฝรั่งเศส ใช้ ราก เคี้ยวระงับอาการปวดฟัน
 • เมืองไทยและก็มาเลเซีย ถือเป็นยาทำให้แท้ง
 • ประเทศไทยและก็ประเทศอินเดีย ใช้เป็นยาช่วยในการย่อยเจริญอาหารผสมในยาธาตุ และรักษาโรคผิวหนังขี้กลาก เกลื้อน
คุณประโยชน์เห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือ มีสารที่มีผลต่อการบำบัดรักษาโรคหลายประเภท แบ่งได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ๆเป็น สารจำพวกที่ละลายน้ำ 30% สารละลายอินทร์ 65% และสาระเหย 5% มีประโยชน์สำคัญดังเช่น polysaccharide, triterpenoids, Germanium, Ganoderic, Essence รวมทั้งวิตามินและแร่ธาตุ ซึ่งช่วยสร้างภูเขามิต่อต้านทางโรค ต้านโรคมะเร็ง บำรุงตับ บำรุงสมองและก็ระบบประสาท ปรับสมดุลให้แก่ร่างกาย เหมาะสำหรับบำรุงร่างกายเหตุเพราะมีความปลอดภัยสูง
โพลีแซคติดอยู่ไรค์ (polysaccharide) เป็นสาระสำคัญในเห็ดหลินจือที่จะช่วยเสริมสร้างรูปแบบการทำงานของร่างกาย คือกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ต้านทานโรคมะเร็ง คุ้มครองปกป้องการยืนขึ้นลามของเซลล์มะเร็ง ช่วยทำให้ปรับปรุงแนวทางการทำงานของตับอ่อน ปรับระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยขจัดสารพิษ แต่ว่าเหตุเพราะ polysaccharide มีองค์ประกอบที่สลับซับซ้อนอาจก่อให้ย่อยยากจึงควรรับประทานวิตามินซีหรืออาหารที่มีวิตามินซีสูง เพื่อช่วยในการซึมซับสาร polysaccharide เข้าสู่ร่างกาย
เยอร์มาเนียม (Germaniuum) ในดอกเห็ดหลินจือมีเยอร์มาเนียมสูงถึง 800 – 2000 ppm สารเยอร์มา – เนียมมีคุณประโยชน์ต่อสถาพทางร่างกายดังนี้

 • ออกซิเจนในเลือด 4. รักษามะเร็ง
 • กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย 5. ทำให้การไหลเวียนของโลหิตดียิ่งขึ้น
 • สมอง บำรุงประสาท 6. กำจัดพิษ บำรุงตับ รักษาตับ


ตรีเทอร์ปีนอยด์ (Tritepenoids) เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพดังนี้

 • ต้านทานมะเร็ง 4. ลดวัวเลสเตอคอยล ปรับไขมันในร่างกายให้ธรรมดา
 • ควบคุมระดับความดันเลือดให้ธรรมดา 5. เสริมสร้างระบบที่ทำหน้าที่ย่อยอาหารให้
 • ควบคุมภูมิแพ้ 6. กระตุ้นแนวทางการทำงานของเม็ดเลือดขาว


สารกาโนเดอริก (Ganoderic Essence) ช่วยลดระดับความดันเลือด ลดไขมันในเส้นเลือดและก็ป้องกันการ
ตันของไขมันด้านในเส้นเลือด
คุณประโยชน์กวาวเครือขาว
หัวกวาเครือขาว รสเย็นเบื่อเมา บำรุงเนื้อหนังให้เต่งตึง บำรุงสุขภาพ ชูกำลัง เป็นยาอายุวัฒนะสำหรับผู้สูงอายุ แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย แก้หมดแรง ผอมเกร็ง นอนไม่หลับ มีฮอร์โมนเพศหญิงสูง ทาหรือรับประทานทำให้เต้านพขยายตัว เส้นผมดกดำ เพิ่มเส้นผม เป็นยาปรับรอบเดือนอาจทำให้แท้งบุตรได้ บำรุงความกำหนัด ทำให้อวัยวะสืบพันธุ์และมดลูกมีเลือดมาคั่งมากเพิ่มขึ้น บำรุงอวัยวะสืบพันธุ์ให้ก้าวหน้า แก้โรคจาฟาง ต้อกระจก ทำให้ความจำดี ทำให้มีพลัง เคลื่อนไหวปราดเปรียว บำรุงโลหิต กินได้นอน ผิวหนังเต่กวาวเครือขาวตึงมีน้ำมีนวล ช่วยลดอาการของสตรีวัยหมดประจำเดือน โดยมีการศึกษาเล่าเรียนฤทธิ์ขของกวาวเครือขาวต่อการลดอาการร้อนวูบวาบ มีฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระและก็ช่วยให้เรื่องของความจำแล้วก็การเรียน ช่วยลดอาการช่องคลอดแห้งในสตรีวัยหมดระดูได้
คุณประโยชน์เจียวกู่หลาน
เจียวกู่หลานสรรพคุณยาจีน หมอแผนจีนใช้ส่วนเหนือดินหรือใบเจียวกู่หลานเป็นยาแก้อักเสบ แก้ไอ ขับเสมหะ รวมทั้งแก้หลอดลมอักเสบประเภทเรื้อรัง ชาชงเจียวกู่หลานใช้บำรุงร่างกาย แก้อาการอ่อนแรง ช่วยทำให้เจริญอาหาร ช่วยให้นอน และเสริมภูมิต้านทาน จีนตอนใต้แถบยูนานไปจนถึงไต้หวันรู้จักเจียวกู่หลานมาเนิ่นนาน โดยถือเป็นยาอายุวัฒนะสรรพคุณยาไทย ยาพื้นเมืองของขาวเขาเผ่ามูเซอ ใช้ต้นเป็นยาพอกรักษาแผล รักษากระดูกรวมทั้งลักษณะของการปวดกระดูก ปวดในข้อมือ ข้อเท้า และก็อาการฟกช้ำดำเขียว ชาวดอยพวกจีนฮ่อใช้ใบกิ่งและลำต้นมาคั่วทำเป็นชาสำหรับดื่มเป็นยาบำรุงกำลัง ยาประจำถิ่นของชาวเขาเผ่าลาองค์การอนามัยโลก (lahu) ใช้ทั้งยังต้นเป็นยาพอกรักษาแผล รักษาอาการกระดูกแล้วก็อาการปวดกระดูก มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด ฤทธิ์ต้านเซลล์ของมะเร็ง. ต่อต้านอักเสบ ป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร

Tags : ขายว่านชักมดลูก

14
อื่นๆ / ลูทีน (Lutein) เป็นอย่างไร?
« เมื่อ: กันยายน 14, 2017, 03:59:57 PM »

ขายลูนทีนสรรพคุณสุดมหัศจรรย์
ขายลูทีนอย่างที่ได้เกริ่นไปแล้วว่าลูทีน (Lutein) เป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ โดยเป็นกรุ๊ปสีเหลืองซึ่งมีส่วนอย่างยิ่งสำหรับการต้านทานสารต้านอนุมูลอิสระ โดยแหล่งของกินที่เจอลูทีนมากมาย อาทิเช่น ผักใบเขียว และผลไม้ต่างๆตัวอย่างเช่น แครอท เป็นต้น Lutein มีส่วนสำคัญสำหรับการบำรุงสายตา เนื่องมาจากโมเลกุลของลูทีนเจอในจำนวนสูงที่จุดของดวงตา โดยยิ่งไปกว่านั้นพื้นที่ของเรตินาที่เกี่ยวกับการรับภาพ ซึ่งจะช่วยสำหรับการซึมซับแสงสีสีน้ำเงินในแถบสีการมองเห็นแคปซูลลูทีนรวมทั้งช่วยคุ้มครองปกป้องการทำลายของคลื่นสั้นที่มีต่อเยื่อบุผิวเรตินา

ขายลูทีน ระดับลูทีน 2.0 – 6.9 มก.ต่อวัน จะช่วยคุ้มครองความเสื่อมโทรมของจุดด่างในดวงตาได้ นอกจากสารลูทีนที่เจอในจุดดวงตาแล้ว ขายลูทีนและก็ซีแซนทีนก็เป็นอีกสารสำคัญที่ช่วยคุ้มครองความเสื่อมถอยภาวะของดวงตา
นอกจากนั้นทางการขายลูทีน (Lutein) ยังมีส่วนสำหรับเพื่อการคุ้มครองป้องกันการเกิดโรคต้อกระจกในคนวัยแก่ ลดโรคมะเร็งเต้านมในผู้ที่มีความเสี่ยง ลดกลไกการเกิด Plague ในผนังเส้นโลหิต ทำให้ลดอัตราการเป็นโรคหัวใจขาดเลือด และโรคเส้นเลือดตีบในสมอง ทั้งยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งไส้ได้หญิงและชายอีกด้วย เนื่องจากว่าสารลูทีนจะช่วยสร้างสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยมนั่นเอง
ขายลูทีนสามารถทำหน้าที่ช่วยให้แลเห็นภาพได้ชัดเจน แล้วก็มองเห็นรายละเอียดของภาพดียิ่งขึ้น
ขายลูทีนสามารถลดการเสี่ยง การเป็นโรคต้อกระจะในคนวัยแก่ได้ (CATARACTS )
ขายลูทีนสามารถช่วยลดการเสี่ยง สำหรับในการเป็นโรคจุดรับภาพเสื่อม ( Age-Relatea Muscular Degeneration ) หรือ ( AMD )
ขายลูทีนสามารถช่วยลดโรคมะเร็งเต้านมในสตรีกลุ่มที่มีความเสียง
ขายลูทีนสามารถลดกลไกลการกำเนิด Plagu ในผนักเส้นโลหิต ทำให้ลดอัตราการเป็นโรคหัวใจขาดเลือดเส้นเลือดตีบในสมอง
ขายลูทีนสามารถช่วยทำให้ดวงตาแข็งแรง ปกป้องประสาดตาเสื่อม
ขายลูทีนสามารถช่วยคุ้มครองปกป้องไม่ให้แสงอาทิตย์ทำลายเรตินา
ขายลูทีนสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งไส้อีกทั้งผู้ชายหญิง
ขายลูทีนสามารถช่วยทำนุบำรุงระบบการไหลเวียนของเลือด และเส้นเลือดฝอยที่เลี้ยงตา
ขายลูทีนวิตามินบำรุงสายตา หรือสารที่เรียงว่าลูทีน ( Lutein ) รวมทั้งแซนซีทีน (Zeaxanthin ) เป็นอาหารสำคัญในอาหารบำรุงสายตา สารอาหารลูทีน รวมทั้งแซนซีทีนเหมาะสำหรับ ปรารถนาดีสุขภาพสายตาและก็ผู้ที่ดำเนินงานที่ใช้สายตามากมายอย่างเช่นแคปซูลลูทีน คนที่จำต้องนั่งดำเนินการจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆหรือคนที่จำต้องปฏิบัติงานอยู่กลางแจ้งที่มีแสงอาทิตย์แรง จะต้องขับขี่รถค่ำคืนเสมอๆที่มักจะถูกแสงไฟรถยนต์ที่วิ่งสวนมาสาดเข้าตาเสมอๆแล้วก็ใน ชนิดเดียวกับแสงแฟลงจากกล้องที่เอาไว้ถ่ายภาพทำให้สายตาต้องทำงานหนักเมื่อเจอแสงสว่าง สว่างในลักษณะนี้ ด้วยเช่นกัน
ขายลูทีน และก็แซนซีทีน นั้นจะอยู่ในจุดรับภาพของดวงตายิ่งไปกว่านี้ลูทีน และแซนซีทีน ยังช่วยคุ้มครอง ไม่ให้เซลล์ของหน้าจอประสาทตาถูกทำลาย ดังนั้น การบำรุงรักษาสายตาทำได้โดยรู้จักเลือกรับประทานอาหารที่มีสารลูทีน และ ซีแซนทีน อยู่เพื่อประโยชน์ในการบำรุงสายตา
ลูทีนถือเป็นวิตามีนบำรุงสายตาที่มีความ สำคัญสำหรับเพื่อการป้องกันจอประสาท โดยลูทีนจะทำงานด้วยกันกับกรดไขมันดีเอช และ เอเอ ซึ่งมีส่วนช่วยสำหรับในการสร้างเสริมรับผลิตลูทีน[/url][/i]การวิวัฒนาการด้านการมองมองเห็น ของเด็ก โดยดีเอชเอรวมทั้งเอเอ จะปฏิบัติหน้าที่เสมือนเป็นหลอดไฟฟ้า ส่วนลูทีน จะปฏิบัติหน้าที่เสมือนสารเคลือบหลอดไฟฟ้า ไม่ให้ดวงตาเสื่อมเร็ว
ส่วนประกอบสำคัญ
 

ทอลีน
 
เบต้าแคโรทีน
 
วิตามิน บี2
 
สารสกัดบิลเบอร์รี่
 
สารสกัดดอกดาวเรือง (มีลูทีนและซีแซนทีน)
 
สารสกัดใบแปะก๊วย

ขายส่งลูทีน จำหน่ายลูทีน แคปซูลลูทีน รับผลิตลูทีน ลูทีน(Lutein) และ ซีแซนทีน(Zeaxanthin)
สรรพคุณลูทีน ช่วยบำรุงสายตา ทำหน้าที่ช่วยให้มองภาพได้คมชัด
 และเห็นรายละเอียดของภาพดีขึ้นช่วยบำรุงระบบการไหลเวียนของเลือด
 และเส้นเลือดฝอยที่เลี้ยงตาช่วยให้ดวงตาแข็งแรง
 ป้องกันประสาทตาเสื่อม
สมุนไพรอื่นๆ
สรรพคุณคนทีสอ
คนทีสอมีสรรพคุณทางยาหลายชนิด ทุกส่วนของลำต้นสามารถนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรได้หมด ไม่ว่าจะเป็นใบ ดอก ผล เม็ด ราก ลำต้น กระพี้ รวมถึงเปลือกไม้ด้วย และก็คนทีสอยังเป็นสมุนไพรสำหรับหญิงอีกด้วย เนื่องจากว่ามีสรรพคุณช่วยให้เลือดลมแคปซูลลูทีนเป็นปกติ ไขปัญหารอบเดือน สถานการณ์ก่อนแล้วก็หลังมีรอบเดือน กระทั่งข้างหลังคลอดบุตร สมุนไพรคนทีสอก็เป็นตัวช่วยขับเลือดเสีย ทำให้มีชีวิตชีวา มีกำลัง และก็ยังช่วยขับนมและก็บำรุงน้ำนมได้อีกด้วย
แบบเรียนยาไทย ใบคนทีสอ รสร้อนสุขุมหอม บำรุงน้ำดี ขับเสลด บำรุงธาตุ รักษาโรคตับ ขับลม แก้ไอ แก้โรคหืด ฆ่าพยาธิ แก้ริดสีดวงจมูก แก้ลำไส้พิการ ขับเหงื่อ แช่น้ำอาบแก้โรคผิวหนัง ผื่นคัน รักษาอาการสาบคายในกาย แก้พิษฝีใหญ่ แก้พิษสำแลง รวมทั้งพิษต่างๆผสมกับเทียน ขมิ้น พริกไทยรับประทานแก้วัณโรค รักษาโรคเกี่ยวกับไส้ แช่น้ำอาบแก้ผื่นคันโรคผิวหนัง โรคปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ และก็เป็นยาไล่แมลง ดอก รสหอมฝาด แก้ไข้ แก้โรคหืดไอ ฆ่าพยาธิ บำรุงท้องคุณแม่ บำรุงนม ผล รสร้อนสุขุม แก้คลื่นเหียนอาเจียน แก้ลม ฆ่าพยาธิ แก้หืดไอ แก้ไข้ แก้ริดสีดวงจมูก แก้ปวดตามเนื้อตามข้อ แก้โรคท้องมาน ขับเหงื่อ เม็ด รสร้อนอ่อนโยน หยุดปวด เจริญอาหาร ราก รสร้อนอ่อนโยน แก้ไข้ แก้โรคตับ โรคตา ถ่ายน้ำเหลืองขายลูทีน ขับเหงื่อ ขับฉี่ รากและก็ใบ ต้มกินแก้ไข้ ให้หญิงข้างหลังคลอดบุตรใหม่ๆกินเป็นยาขับปัสสาวะรวมทั้งขับเหงื่อ ต้นคนทีสอ ขับลมในลำไส้ แก้จุกเสียดอาการท้องอืด กระพี้ รักษาอาการคลื่นเหียนอาเจียน รักษาเมนส์สตรี เปลือก ใช้รักษาอาการไข้ซึ่งมีอาการกระทำให้เย็น รักษาอาการคลื่นไส้ รักษาหญิงรอบเดือนทุพพลภาพรับผลิตลูทีน
ในต่างแดนมีการประยุกต์ใช้เป็นยาขับเหงื่อและก็ปัสสาวะ ลดไข้ ส่วนของใบใช้เป็นยาลดความเจ็บปวด ใช้เป็นยาขับเมนส์ ให้รับประทานแคปซูลลูทีนข้างหลังการคลอดลูกเพื่อคุ้มครองปกป้องการไข้ขึ้น ในบางประเทศใช้ใบบดกับกระเทียม พริกไทย ขมิ้นและก็ข้าวสุกทำเป็นเม็ดรับประทานแก้วัณโรค น้ำคั้นจากใบสดดื่มแก้ปวดศีรษะ ใบนำไปหมักเอาน้ำดื่มแก้เหน็บชา ใบนำไปตำพอกแก้กลยุทธ์ปวดเมื่อย รอยฟกช้ำ ไขข้ออักเสบรวมทั้งอัณฑะบวม ในส่วนของผลใช้บำรุงสมองแล้วก็ขับเมนส์ โดยทำให้เป็นผุยผง ใช้ผสมน้ำตาลป้ายลิ้น ผลแห้งนำมาต้มดื่มแก้หวัดปกติ ปวดศรีษะ ตาแฉะและการอักเสบของหัวนมขายลูทีนและเต้านม ส่วนของเปลือกข้างในบดกินแก้ท้องร่วง ในประเทศอินโดนีเซียใช้ ใบ เป็นยาขับลม รวมทั้งผสมในตำรับยาไล่แมลงด้วย บางคราวใช้ใบแห้งทำเป็นยาไล่แมลง หรือสกัดเอานำมันมาผลิตเป็นยากันยุง ประเทศอินโดนีเซียใช้ ใบ เป็นยาขับลม รวมทั้งผสมในตำรับไล่แมลง ในมาเลเซีย ใช้รากหรือใบต้มแก้ไข้ ใบแก้ปวดศีรษะ จีน ใช้เม็ดยับยั้งปวด ทำให้สงบ ไทย ใช้รากฝนทาแก้พิษแมงกะพรุน ใบเป็นยาขับเสลด บำรุงธาตุ ใบต้มน้ำอาบรักษาโรคผิวหนัง ผลแก้โรคหืดไอ รวมทั้งมองดูคร่อ ด้วยรับผลิตลูทีน
สรรพคุณทับทิม
ผลทับทิมใช้รับประทานคือผลไม้มีรสหวานหรือเปรี้ยวอมหวาน ทับทิมคือผลไม้ที่มีสาระต่อสุขภาพ น้ำทับทิมมีวิตามินซีสูงและยังมีสารเกลือแร่ที่เป็นประโยชน์ขายลูทีนต่อร่างกายในจำนวนที่สูงเหมาะสำหรับการดื่มเพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับร่างกายน้ำทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายประเภท และมีคุณภาพสูงมากมายสามารถลดภาวะการแข็งตัวของเลือดจากไขมันในเลือดสูง ทุเลาโรคโรคหัวใจและก็รับผลิตลูทีนความดันโลหิตสูง ช่วยเพิ่มพลังและความงดงาม กินน้ำทับทิมคั้นวันละแก้วจะช่วยส่งเสริมลักษณะการทำงานของเส้นโลหิต ลดการแข็งตัวของเส้นโลหิตแดงรวมทั้งช่วยเสริมสุขภาพของหัวใจให้ดียิ่งขึ้น
หนังสือเรียนยาไทย เปลือกผล แก้ท้องเสีย แก้บิด ปิดธาตุ แก้แผลพุพองเน่า ห้ามเลือด แก้ตกขาว แก้หิด ขี้กลาก ฝาดสมาน สมานแผล ขับพยาธิ ฝนน้ำทาแก้น้ำกัดเท้า ราก ขับพยาธิเส้นด้าย ไส้เดือน ตัวตืด แก้ตานขโมย แก้เจ็บในคอ ฝาดสมาน เมล็ด แก้โรคลักปิดลักเปิด บำรุงกระเพาะแคปซูลลูทีนทำให้เจริญอาหาร แก้ปวดกระเพาะอาหาร แก้จุกแน่นอาหารไม่ย่อย แก้ท้องเสีย เปลือกราก แก้สตรีตกเลือด ตกขาว หล่อลื่นลำไส้ ขับพยาธิตัวตืด ไส้เดือน ฝาดสมาน แก้ท้องร่วง แก้บิดมูกเลือด แก้ลักปิดลักเปิด เนื้อหุ้มห่อเม็ด แก้ลักปิดลักเปิด ผลอ่อน ปิดธาตุ สมานแผล แก้บิด แก้ท้องเดิน แก้ปวดเอว ชูกำลัง ดอก ใช้แก้หูชั้นในอักเสบ ห้ามเลือด แก้อาเจียนเป็นเลือด แก้เลือดกำเดา แก้รอยแผล ใบ ใช้แก้ลำไส้อักเสบเฉียบพลันแคปซูลลูทีนแก้ท้องร่วง แก้บิด พอกแผลบวมช้ำ แก้คลื่นไส้ รักษาตาเจ็บ อมล้างคอ ชะล้างแผลมีหนองเรื้อรังบนศีรษะ แก้โรคลักปิดลักเปิด ต้นและก็เปลือกต้น ขับพยาธิไส้เดือน พยาธิตัวตืด แก้ท้องร่วง แก้บิด รักษาแผล แก้โรคลักปิดลักเปิด ทั้งห้า (ราก ลำต้น ใบ ดอก ผล) ขับพยาธิเส้นด้าย และตัวตืด รักษาแผล แก้บิดมูกเลือด แก้ท้องเดิน ท้องเสียรับผลิตลูทีน

 • ชาวอาหรับ ใช้เปลือกรากทับทิมใหม่ๆต้มน้ำ ดื่มถ่ายพยาธิตัวตืด เปลือกจากลำต้นทับทิม ต้มน้ำใช้ถ่ายพยาธิจำพวกต่างๆร่วมกับยาถ่าย ใช้เปลือกผลทับทิมผสมกานพลูและก็ฝิ่นรักษาโรคบิดและก็ท้องเดินอย่างแรง
 • คนประเทศอินเดียใช้น้ำคั้นจากผลทับทิมรวมทั้งดอกทับทิม ปรุงยาธาตุ แคปซูลลูทีนใช้สมานไส้ และแก้ท้องเสีย เมล็ดทับทิมใช้บำรุงหัวใจ
 • ประเทศไทย หมอแผนโบราณใช้ทับทิมทั้งต้นหรือที่เรียกทับทิมทั้งห้าเป็นยาระบาย หรือถ่ายพยาธิเส้นด้ายแล้วก็ตัวตืด
 • เปลือก ราก และก็เปลือกต้นมีฤทธิ์ฝาดสมาน ใช้ถ่ายพยาธิตัวตืด พยาธิไส้เดือน พยาธิด้ายขายส่งลูทีน
 • ใบ ใช้รักษาแผล แก้ท้องเดิน น้ำต้มใบใช้อมบ้วนปาก ทำยาล้างตา
 • ดอก ใช้ห้ามเลือด
 • เปลือกผล ใช้รักษาแผล แก้บิด แก้ท้องเสียขายลูทีน
 • ส่วนเนื้อห่อเมล็ด มีวิตามินซีสูงแก้โรคลักปิดลักเปิด แล้วก็ใช้แก้อยากดื่มน้ำ


พิจารณาได้ว่าคนไทยใช้ประโยชน์จากทับทิมด้านสมุนไพรมากกว่าชาติอื่นๆ
ในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน ทับทิมถูกประยุกต์ใช้กับอาการป่วยดังนี้

 • ความดันโลหิตสูง
 • โรคหัวใจล้มเหลว(CHF)
 • การแข็งของหลอดเลือดแดง
 • คอเลสเตอรอลสูง
 • ระบบทางเดินอาหาร
 • โรคอุจจาระตก,บิด
 • พยาธิตัวตืดรวมทั้งพยาธิลำไส้อื่นๆ
 • หวัด
 • โรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ
 • คุ้มครองป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก
 • โรคอ้วน
 • HIV
 • น้ำยาบ้วนปากลดลักษณะการเจ็บคอ
 • ริดสีดวงทวารTags : ขายลูทีน,ขายส่งลูทีน,รับผลิตลูทีน

หน้า: [1]
กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี