ผู้เขียน หัวข้อ: ทิป ฝึกฝน มินิบูลเทอเรีย เพื่อมิให้เป็นหมาดุ  (อ่าน 20 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 19, 2017, 10:18:36 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 20160
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ความดุของลูกสุนัขนั้น ส่วนหนึ่งได้จากพันธุ์ ของพวกมัน ถ้าเป็นหมาที่อยู่ในกลุ่มสายดุ เป็นต้นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความเป็นไปได้ที่มันจะดื้อ และอาการดุตามสันดานดิบ แม้กระนั้นปัจจัยสิ่งสำคัญมากกว่าคือ วิถีทางเลี้ยงดูและความประพฤติของผู้เลี้ยงหมา โดยมักจะส่งผลโดยแท้จริงแก่นิสัยมากกว่าสายพันธุ์ของพวกมันเสียอีก
 
1.จำต้องเข้าใจธรรมชาติของพวกมัน
 
สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจสุนัข การเลี้ยงที่มีประสิทธิภาพไม่ใช่ให้พวกมันแข็งแกร่งแค่ร่างกายเท่านั้น แต่กระนั้นสภาพอารมณ์ต้องดีด้วย ประการแรกซึ่งท่านผู้อ่านควรทำ นั่นก็คือ จำต้องทราบธรรมชาติของพันธุ์ ลูกสุนัขด้วยการซื้อหาหนังสือขั้นตอนเลี้ยงหมาพันธุ์นั้นๆ ศึกษารายละเอียดเอาไว้ให้อย่างมาก เนื่องจากหลายท่านไม่มีความรู้ความเข้าใจเวลาเลี้ยงดูหมาที่ดีพอ เลี้ยงดูแบบทั่วๆ ไป แบบตามมีตามเกิด
 
บางครั้งปล่อยปะละเลย เอาใจเกินควร บางท่านเลี้ยงมินิบูลเทอเรียรูปแบบยั่วยุ ตี ฝึกให้กัด ให้ดื้อ บางคนเลี้ยงผิดวิธี ไม่เหมาะกับพฤติกรรมของมัน หมาสายพันธุ์ดุ ต้องการพื้นที่ปลดปล่อยพละกำลังใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กลับเลี้ยงให้อยู่แต่ในกรงขังส่งผลให้เกิดเจ้านี่กดดัน ปรากฏความเคร่งเครียด เกิดความหวาดระแวงสภาพแวดล้อม สิ่งแปลกปลอม ขาดทักษะเข้าผู้เข้าคน ขาดการความเข้่าใจ พอถูกปล่อยก็จะกระเจิง ก่อให้เกิดปมปัญหาให้แก่ท่านได้
 
แต่ก็ยังมีโอกาส ซึ่งไม่ว่าหมาจะตัวกะทัดรัด ขนาดกลางดังเช่น mini bull terrier หรือสายพันธุ์ใหญ่ ท่านผู้อ่านก็สามารถฝึกฝนให้เขาเป็นน้องหมาที่ดีได้ ด้วยการสร้างระเบียบ ไม่ว่าจะเป็นการกิน การอยู่ การฝึกฝนหมาถ่ายให้เป็นที่เป็นทาง ถ้าเพื่อนๆฝึกฝนพวกมันอย่างดีก็สามารถพามันไปได้ทุกหนทุกแห่งอย่างไร้อุปสรรค
 
2.จะต้องจูงน้องหมาออกกำลัง
 
การไม่นำพาลูกสุนัขของท่านผู้อ่านไปออกกำลังเลย จะส่งผลให้เจ้านี่มีความเสี่ยงอวบอ้วน เสียสุขภาพจิต มีพฤติกรรมดื้อ ถึงแม้บางบ้านอาจจะมีลู่วิ่งให้ แม้กระนั้นก็ไม่อาจทดแทนประโยชน์ของการพาบริหารร่างกายนอกที่อยู่อาศัยได้ ทั้งนี้เพราะเป็นกิจกรรมที่ทำให้เจ้านี่ผ่อนคลายความกดดัน สุขภาพร่างกายแข็งแรง ฝึกการอยู่กับสังคม เรียนรู้สภาพแวดล้อมข้างนอก และปลูกสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีของผู้เลี้ยงและหมา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นท่านสมควรใช้งาน โซ่ฝึก เพื่อควบคุม ฝึกให้มินิบูลเทอเรียรู้จักรับคำสั่ง และยังเป็นการป้องกันภัยที่สามารถเกิดขึ้น ทั้งการโดนรถยนต์ทับเฉี่ยวชน และขย้ำกับน้องหมาข้างถนน  ทั้งนี้การบริหารร่างกายด้วยการวิ่งตามของเล่น  ปาลูกบอล ก็เป็นกิจกรรมที่คุณสามารถฝึกสอนหมาได้เช่นเดียวกัน คุณสามารถที่จะฝึกสอนการออกคำสั่งให้มันรู้จักนั่งพร้อมทั้งรอคอย อย่างไรก็ตามข้อสำคัญคือกิจกรรมการเล่นและจำนวนเวลาสมควรพอดีกับวัยของเขาด้วย
 
 
3.ควรเป็นเจ้านาย
 
หมามินิบูลเทอเรียคือสัตว์สังคมอีกทั้งมันจะเชื่อเฉพาะจ่าฝูง ตัวที่เหนือกว่าเท่านั้น เพราะฉะนี้ คนเลี้ยงสมควรฝึกให้มินิบูลเทอเรียเชื่อและยอมรับว่าคุณคือผู้นำฝูง คือเจ้านายของมัน ด้วยการสอนให้รู้จักกฎระเบียบของที่อยู่อาศัย ไม่เฆี่ยนตี ดุด่า สอนให้เริ่มต้นรู้จักกับรอคอยตอนรับประทานอาหาร ฝึกสอนให้นิ่ง ให้เชื่อฟังพื้นฐาน หยุด นั่ง หมอบ คอย ให้พวกมันควบคุมตนเองให้ได้ รวมไปถึงการฝึกฝนในรูปแบบหัวหน้าฝูง จ่าฝูงกินก่อน ทำก่อน ออกก่อน ถึงจะทำให้พวกมันฟังคำสั่งเพื่อนๆอย่างเคร่งครัด ปัจจัยสำคัญนั่นก็คือคุณจะต้องใช้ความพยายาม มีน้ำอดน้ำทนอย่างมากมายในการฝึกสอนพวกมันช่วงแรกๆ ควรปฏิบัติมีวินัย แต่ไม่ใช้การตวาดดุ อึกทึก ทั้งนี้เพราะจะทำให้มินิบูลเทอเรียมีความเก็บกด ความเครียด และฝึกสอนไปทีละขั้นตอน  ซึ่งจะส่งผลให้พวกมันเข้าใจง่ายกว่าและไม่สร้างปมปัญหาให้แก่เพื่อนๆ
 
สุนัขแต่ละตัวซื้อสัตย์ผู้เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ อะไรก็แล้วแต่ จะมินิบูลเทอเรียหรือว่าอย่างไรก็แล้วแต่ หากท่านเอามันมาเลี้ยงดูแล้ว น้องหมาจะรักและมีแต่คุณไปตลอดชีพ ดังนั้น ก่อนซื้อมาเลี้ยวต้องไตร่ตรองให้ถี่ถ้วน เพื่อนๆพร้อมไหม มิใช่ปรารถนาเลี้ยงเพราะว่าอารมณ์ชั่วประเดี๋ยว พอเบื่อไม่ประทับใจ ไม่ต้องการเลี้ยงก็ยกมอบคนอื่น ทิ้งๆ ขว้างๆมัน ซึ่งเป็นการทำลายความรู้สึกของพวกมันอย่างมาก สุนัขก็มีความรู้สึกเหมือนกับท่าน สิ่งสำคัญมันซื่อสัตย์บุคคลอื่นไม่ได้ง่ายเหมือนคุณ

เครดิตบทความจาก : http://www.arowana-club.com/forum/index.php/topic,107195.new.html#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier