ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ของแจก keepsake จัดส่งสิ  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 14, 2017, 09:11:20 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3703
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของฟรีงานพระราชทานเพลิงศพ มีผลิตภัณฑ์พร้อมส่งให้ท่านผู้ซื้อมารับผลิตภัณฑ์ได้ที่ร้านได้ทันทีขอรับ หรือจะให้ทางร้านขายของจัดส่งให้ได้ครับ ทางเราจัดส่งสินค้าทั่วไทย เปิดร้านค้าทุกวี่ทุกวัน เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณผู้ใช้สั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกวันขอรับ
ติดต่อร้านค้า ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งชำร่วยราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำของกำนัล รับสกรีนโลโก้ของที่ระลึก รับทำทุกงานสิริ ของที่ระลึก ของกำนัลงานแต่ง ของรับไหว้ ของกำนัลงานศพ เราเป็นศูนย์รวมสินค้าคุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น ของขวัญ ของตอบแทนงานแต่ง ของแจกงานหมั้น ของกำนัล ชำร่วยปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า ผลิตภัณฑ์โปรโมชั่น ของแจก สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ สื่อสารเราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ


พิธีศพคนไทยลูกหลานจีนในตรัง อีกหนึ่งวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ควรรักษาไว้ ประเพณีงานศพตามขนมธรรมเนียมจีนของตรัง

เรื่องราวของงานศพของคนจีนในเมืองตรัง ซึ่งคนรุ่นใหม่ควรทราบ

ทั้งนี้เพราะจังหวัดทางภาคใต้เช่น ตรัง กระบี่ พังงานับว่าเป็นพื้นที่ที่มีคนจีนพำนักอาศัยปริมาณมาก โดยมักเป็นคนจีนซึ่งอาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนจะอพยพกันขึ้นมาตั้งรกรากในเมืองไทย จึงมีการประสมประสานประเพณีนิยมประกอบกับวิถีชีวิตแบบไทยจีนด้วยกันจนเปลี่ยนเป็นคุณสมบัติเฉพาะซึ่งหาชมได้ยากในปัจจุบัน โดยเฉพาะพิธีศพของชาวตรัง


ทั้งนี้พิธีศพของชาวเมืองตรังสายเลือดจีน มีความเชื่อกันว่าจำเป็นต้องตระเตรียมให้พร้อมกับโลกหลังความตาย รวมทั้งลูกหลานจะต้องจัดงานฌาปนกิจศพอย่างดีมากที่สุดเพื่อที่จะสื่อถึงความกตัญญู ให้เกียรติบรรพบุรุษรวมทั้งยังเชื่อว่าบุตรหลานจะมีแต่เจริญก้าวหน้า ยิ่งกว่านั้นยังเป็นการแสดงออกถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวในชุมชน

วิธีการเตรียมงานศพ

พิธีศพประจำถิ่นของชาวเมืองตรังชาวจีน จะไม่มีการแจกจ่ายบัตรเชิญ แต่ใช้การพิมพ์ใบประกาศทดแทนพร้อมทั้งนำไปติดตามพื้นที่ต่างๆ ในชุมชน เพื่อที่จะให้ญาติพี่น้องและคนรู้จักได้รับรู้ว่ามีใครเสียชีวิต โดยปรกติใบประกาศจะพิมพ์ด้วยหมึกสีดำ อย่างไรก็ตามถ้าหากว่าผู้ตายมีอายุขัยถึง ร้อยปีขึ้นไป ใบประกาศจะใช้หมึกสีแดง เพื่อให้เกียรติ ขณะที่ครอบครัวยังไม่ต้องแต่งชุดไว้ทุกข์ด้วย

นอกจากนี้ลูกหลานจะมีการเตรียมโลงหัวหมู โดยเป็นหีบศพตามธรรมเนียมจีน สร้างจากไม้ซุง ขุดเป็นหลุมสัดส่วนความกว้างและความยาวเป็นมงคล พร้อมทั้งใส่ข้าวของเครื่องใช้ประเภทอื่นๆ ตัวอย่างเช่น กระดาษเงิน ใบชา ขี้เถ้า เครื่องแต่งกาย ของใช้ส่วนบุคคลบรรจุลงในหีบศพติดตัวไปด้วย โดยมีคติความเชื่อว่าจะนำพาผู้ล่วงลับไปสู่ภพภูมิที่สบาย

ขั้นตอนงานฌาปนกิจศพ

งานศพธรรมเนียมจีนส่วนใหญ่มักจะจัดงาน 7 วัน แล้วฝังที่สุดสาน ซึ่งในวันที่ 6 อาจจะมีพิธี กงเต็ก เพื่อแสดงความกตัญญูรู้คุณเพิ่มด้วยก็ได้เช่นกัน ในส่วนบุตรหลานมีการแต่งตัวไว้อาลัยด้วยชุดโทนสีดำ และติดสัญลักษณ์ไว้ทุกข์ นั่นก็คือ ปลอกผ้าติดแขน ซึ่งจะมีสีต่างกัน เพื่อระบุฐานะความสนิทกับผู้ล่วงลับ พร้อมทั้งภายในงานศพจะมีการจัดเลี้ยงข้าวปลาอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดตรังมากมายซึ่งเป็นเอกลักษณ์ เช่น หมูย่าง ติ่มซำ โจ๊ก เตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง เป็นต้น

การแห่เคลื่อนศพไปยังฮวงซุ้ยของคนไทยเชื้อสายจีนจะมีการเคารพศพในตอนเช้าด้วยอาหารคาวหวานหรืออาหารเจ แต่กระนั้นสิ่งที่ขาดมิได้นั่นก็คือการเคารพศพด้วยหมูย่างทั้งตัว รวมทั้งจะดำเนินการเซ่นไหว้เคารพศพไปตามลำดับ แขกเหรื่อจะได้รับอั่งเปา หรือว่าของที่ระลึก เช่นว่า ผ้าผลัดอาบน้ำ ผ้าเช็ดตัว ด้วย ภายหลังจากนั้นเจ้าภาพจะจัดเลี้ยงอาหารการกิน รวมถึงนำหมูย่างซึ่งเซ่นไหว้เคารพศพมาสับเพื่อมอบให้ผู้คนภายในงานรับประทานร่วมกับของกิน 3-4 อย่าง  ก่อนเริ่มต้นแห่ศพไปยังสุสานอย่างสมเกียรติตลอดทาง

ในพิธีฝังศพการจัดตั้งโลงในสุสานนั้นจะจำต้องมีความเที่ยงตรง ไม่ว่าจะเป็นแนวตั้งรวมทั้งแนวราบ จนกระทั่งเมื่อลูกหลานเห็นพ้องต้องกัน ถึงเริ่มต้นโปรยปรายกระดาษเงินกระดาษทอง ขณะที่จะมีการจุดประทัด จัดเตรียมเครื่องเคารพศพด้านหน้าหลุมศพเป็นคราวสุดท้ายรวมทั้งพนักงานจะดำเนินการฝังกลบดินให้มีลักษณะโป่งนูนคล้ายกระดองเต่า ให้ลูกหลานได้หว่านเมล็ดถั่วเขียว และเมล็ดข้าวเปลือกลงบนหลุมศพ ก่อนเอากระถางธูปพร้อมทั้งป้ายชื่อกลับบ้าน ตั้งบูชาบนหิ้ง

วิธีการหลังงานฌาปนกิจศพ

ทั้งนี้เพราะตามธรรมเนียมของชาวจีนในแต่ละปี จะมีงานเทศกาลที่ข้องเกี่ยวกับเรื่องความตายหลายเทศกาลเช่นว่า ตรุษจีนคือเทศกาลเซ่นไหว้ต้นตระกูล วันเช็งเม้ง สาร์ทจีน เทศกาลกินเจเพื่อระลึกถึงดวงวิญญาณบรรพบุรุษ ทั้งนี้ทั้งนั้นหลังงานฌาปนกิจศพบุตรหลานจะดำเนินการไว้ทุกข์เริ่มต้น 49 วัน ไปจนถึง 3 ปี เพื่อที่จะเป็นการทำบุญกับผู้จากไป ถึงกระนั้นโดยส่วนมากไว้ทุกข์ไว้อาลัย 100 วัน เมื่อไหร่ที่ครบกำหนดก็จะมีธรรมเนียมปลดทุกข์ต่อไป

ปัจจุบันงานฌาปนกิจศพของคนจีนปรับเปลี่ยนขั้นตอนตามวัฒนธรรมท้องถิ่น ขณะที่ 1 ใน 3 ของคนไทยสายเลือดจีนเปลี่ยนมาเลือกใช้การเผาแทนการฝัง พร้อมทั้งมักนิยมตั้งศพผู้ตายไว้ซึ่งวัด นอกจากนี้ก็ลดวันไว้ทุกข์ไปตามสะดวกของลูกหลาน งานฌาปนกิจศพนั้นคือการแสดงน้ำใจที่มีให้กันครั้งสุดท้าย พร้อมทั้งเป็นงานที่ให้ญาติสนิท มิตรสหายได้ยกโทษให้แก่ผู้เสียชีวิตด้วย จนมีวลีว่า เพื่อนที่แท้จริงจะเห็นได้เมื่อเวลาตาย


 

 
 
 
 

เครดิต : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ขายของชำร่วยงานศพ,ของชำร่วยงานฌาปนกิจ