ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางดูแลรักษาผิวหนังให้เจ้าบื้อ มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 14, 2017, 02:21:30 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 918
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลายคนซึ่งเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย ซึ่งนอกจากจะกลุ้มใจกับความตื่นตัวของพวกมันแล้ว อีกทั้งต้องเป็นกังวลเรื่องปมปัญหาโรคขนและผิวของเจ้ามินิบูลเทอเรียอีกด้วยซ้ำ เพราะมันช่างแพ้ง่าย เสียเหลือเกิน โดยเฉพาะมินิบูลเทอเรียสีขาว โดยมากมีปมปัญหาเรื่องผิวหนังมาก ส่งผลให้ผู้เลี้ยงต้องเสียเงินเสียทองเป็นค่ารักษาแต่ละเดือนในจำนวนไม่น้อยเลย ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อนๆสามารถลดความเสี่ยงโจทย์ประเด็นผิวหนังของพวกมันได้ด้วยวิธีการดูแลรักษาผิวเหล่านี้
 
ต้นเหตุของการแพ้
 
ลักษณะอาการผิวหนังขึ้นเม็ดเล็กๆ เป็นโรคเรื้อน ขี้เปียกหมักหมม ประกอบด้วย 4 สาเหตุหลักด้วยกัน ข้อแรกต้นเหตุจากพันธุกรรมที่ถ่ายทอดได้จากพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ หากว่าพ่อหรือแม่ขนและผิวระคายเคืองแพ้ง่าย  ลูกสุนัขที่ก่อเกิดมีโอกาสเสี่ยงผิวแพ้ง่าย ด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนี้ เพื่อนๆสมควรเริ่มต้นตรวจสอบให้แน่ชัดเสียก่อนเสียแต่ตอนเลือกซื้อ ว่าพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์มีโรคเกี่ยวกับผิวหรือไม่ รวมไปถึงการสืบพันธุ์เฉพาะสีขาว ไม่ผสมแม่พันธุ์สีอื่นๆ เลย ก็อาจจะส่งผลให้รุ่นหลานมีพันธุกรรมระคายเคืองแพ้ง่าย เพิ่มขึ้น และหากทำได้ทดลองไม่เลี้ยงตามกระแสหมาสีขาว เปลี่ยนแปลงมาเลือกซื้อสุนัข mini bull terrier สีอื่นแทนสีขาวล้วน ก็สามารถช่วยลดปัญหาประเด็นขนและผิวได้อย่างมาก บางท่านมิได้รู้ด้วยซ้ำว่ามินิบูลเทอเรียมีโทนสีอื่นๆด้วย ด้วยเหตุว่าติดภาพบูลเทอเรียสีขาวตลอด ใบหน้ารูปไข่ของพวกมันไปเสียแล้ว
 
ประการต่อมาคือ อาหารการกินที่ได้ให้ลูกสุนัขกิน ก็อาจจะก่อให้เกิดอาการผื่นแพ้ที่ขนและผิวได้ โดยเฉพาะอาหารเม็ด โดยส่วนมากค่อนข้างมีส่วนประกอบชนิดอื่นๆ ซึ่งคุณไม่รู้ปะปนอยู่ภายใน ดังนั้น คุณสมควรวิเคราะห์สารประกอบต่างๆ อย่างระแวดระวัง พร้อมทั้งตัดสินใจเลือกอาหารถุงที่ผ่านเกณฑ์ มีคุณภาพสักนิด
 
ทั้งนี้การเพิ่มอาหาร Raw ซึ่งมีประโยชน์ให้แก่พวกเขา ก็สามารถมีส่วนช่วยเพิ่มเติมภูมิต้านทานให้มินิบูลเทอเรียได้เช่นกัน โดยการจัดเตรียมอาหารปรุงเอง มีองค์ประกอบของเนื้อสัตว์ 1 ส่วนกับคาร์โบไฮเดรต 1 ส่วน กลุ่มข้าวสวย เส้นก๊วยเตี๋ยวหรือไม่ก็ขนมปัง ผสมกัน อาจใส่ผักสะอาดผลไม้ 5 สี อีกทั้งน้ำมันพืชเล็กน้อย ซึ่งมีไขมัน ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างผิวและขนของพวกเขาให้แข็งแกร่งขึ้น พร้อมด้วยควรให้กินวิตามินซี วันละ 1 เม็ด เพื่อที่จะเสริมสารต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกับคนเรา
 
ประการที่สามนั่นก็คือ การดูแลผิวหนังที่ไม่ดี โดยทั่วไปแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นพันธุ์ซึ่งมีผิวหนังแพ้ง่ายอยู่แล้ว และสภาพอากาศของเมืองไทย ค่อนข้างมีอากาศร้อน ซึ่งถ้าหากคนเลี้ยงขาดวิชาความรู้ ที่ถูกต้อง การใส่ใจดูแลที่เหมาะสม เลี้ยงดูเจ้านี่รูปแบบเลี้ยงดูน้องหมาทั่วไป ปล่อยปะละเลยให้เล่นสนุก และไม่ทำความสะอาดผิว มีช่องทางเป็นโรคขนและผิว เช่น โรคขี้เรื้อนเปียก เกิดได้สูง
 
การชำระร่างกายโดยแชมพูที่บ่อยมากเกินไป อาจเป็นตัวการส่งผลให้ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียแห้ง ปราศจากน้ำมันที่ผิวหนัง ต้นเหตุลักษณะอาการบอบบางแพ้ง่าย  โดยเฉพาะสีขาวมักจะมีอาการแพ้แสงแดด แพ้อากาศร้อน เชื้อไวรัสต่างๆ ได้ง่ายมาก เพราะฉะนั้น ภายหลังปล่อยให้เจ้านี่เล่นเรียบร้อยแล้ว คุณจำต้องล้างตัวให้สะอาดด้วยน้ำ อย่างเดียว แล้วเช็ด และเป่าขนของพวกเขาให้แห้งทุกคราว หรือถ้าหากมีคุณมีเวลาเหลือมากพอ ควรใช้น้ำเกลือเภสัช  นำเจ้านี่แช่ฆ่าเชื้อ ประมาณสัก 10-15 นาที แล้วจึงล้างโดยใช้น้ำเปล่า พร้อมทั้งใช้ผ้าเช็ดขนให้แห้งจะดีเป็นที่สุด
 
ยิ่งไปกว่านี้ควรดูแลแปรงขนให้พวกมันสัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยใช้ถุงมือแปรง พร้อมทั้งอาบน้ำโดยใช้แชมพู 2 ครั้งต่ออาทิตย์ ที่สำคัญต้องใช้แชมพูอ่อนสำหรับลูกสุนัข ไม่ใช้งานแชมพูของคน  สำหรับพื้นที่หู ใช้ผ้าสำลีแช่น้ำสะอาดเช็ดถูให้สะอาดสะอ้าน ทำอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ รวมทั้งระมัดระวังการใส่ปลอกคอสุนัขไม่ให้บ่อยเกินควร เป็นสาเหตุและเป็นพื้นที่หมักหมมทำให้เกิดการระคายผิวหนังได้
 
และท้ายสุด นั่นก็คือ สถานที่พักที่นอน หรือว่ากรงอขง มินิบูลเทเรีย พยายามทำให้สะอาด พยายาทำให้นุ่มแห้ง ไม่อับชื้น จัดมุมนอนให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก และพยายามระมัดระวังพวกตัวแมลง หรือยุงให้แน่นอนด้วย ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียจะดีได้ไม่ยากถ้าท่านผู้อ่านสนใจในการเอาใจใส่ความสะอาด อาหาร การพาไปฉีดวัคซีนตามกำหนด ก็ช่วยปรับลดความเสี่ยงของโรคผิวหนังได้อย่างมากทีเดียว

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://littleminibull.blogspot.com/2016/07/5.html

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier