ผู้เขียน หัวข้อ: เติมลมยางไนโตรเจนดีจริงหรอ และจำเป็นแค่ไหนกัน  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 06, 2018, 12:22:51 PM
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 51
    • ดูรายละเอียด

เติมลมยางไนโตรเจนดีจริงหรอ และจำเป็นแค่ไหนกันเติมลมยางไนโตรเจนเดี๋ยวนี้มีบริการที่ปั๊มใหญ่ ราคาเติมลมยางไนโตรเจนล้อละ 50 บาท คุ้มค่าไหม จำเป็นแค่ไหน ลองมาทำความเข้าใจกัน พร้อมกับรวมถามตอบข้อสงสัยให้เข้าใจ
เอาละขอเริ่มต้นด้วยการสรุป ตอบคำถามที่ทุกคนสงสัยว่า เติมลมยางไนโตรเจนดีกว่าเติมลมยางปรกติไหม ?
ขอตอบว่าดีกว่าแน่นอน แต่ไม่คุ้ม... ไม่คุ้มเพราะอะไร ลองมาศึกษาไปพร้อม ๆ กัน928bet
รู้จัก ไนโตรเจน กันดีกว่า
ไนโตรเจน เป็นธาตุเคมีในตารางธาตุ สัญลักษณ์ N และเลขอะตอม 7 มีสถานะเป็นแก๊สที่มีอยู่ทั่วไป มีสัดส่วนในอากาศมากถึง 78% และอีก 21% เป็นออกซิเจน อีก 1% ที่เหลือเป็นแก๊สชนิดต่าง ๆ เช่นอาร์กอน,คาร์บอนไดออกไซด์,นีออน, ฮีเลียม, คริปตอน, ซีนอน, ไฮโดรเจน, มีเทน, ไนตรัสออกไซด์,เรดอน และความชื้น
จากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ เติมลมยางปรกติคุณก็ได้ไนโตรเจนอยู่แล้ว 78%
           หากใช้เครื่องเติมลมยางไนโตรเจนที่บริการอยู่ทั่วไปตอนนี้ ได้ระดับความบริสุทธิ์ไนโตรเจนที่ 95% ส่วนเครื่องที่ทำค่าความบริสุทธ์ของไนโตรเจนได้ในระดับ 96-99.99% นั้น ราคาจะพุ่งไปหลายแสนบาท และระดับ 99%+ จะถูกใช้อยู่จริง ๆ ในวงการรถแข่ง, ล้อเครื่องบิน
ไนโตรเจนกับล้อให้ผลดีอะไรบ้าง928bet
ไนโตรเจนคือแก๊สสมบูรณ์ ไม่มีสารอื่นประกอบด้วย ทำให้คงสภาวะเป็นแก๊สอยู่ตลอดเวลา ทำให้การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิน้อยมาก ทำให้เวลารถวิ่งยางรถจะมีความร้อนสูงขึ้น แต่แรงดันภายในยางขณะวิ่งคงที่ ทำให้ล้อระเบิดยากขึ้น
ส่วนหากเป็นอากาศธรรมดา มีการทดสอบแล้วว่าแรงดันภายในยางจะเพิ่มขึ้นประมาณ 3-10 psi ตัวอย่างเช่นหากคุณเติมลมยางประมาณ 30 psi (ค่ามาตรฐานของรถเก๋ง) หลังจากวิ่งทางไกล ลองเข้าไปที่เครื่องเติมลมวัดความดันดิจิตัล จะพบว่ายางมีความดันราว ๆ 33-36 psi มาตรฐานของยางสามารถรับได้สบาย ๆ นี่เป็นที่มาของทริคที่ว่าเดินทางไกลให้ลดแรงดันลมยาง และเติมลมขณะยางไม่ร้อน
อยากใช้ลมยางไนโตรเจน ต้องทำอย่างไรบ้าง ?
ต้องดูดอากาศออกจากล้อยางให้หมด ข้อย้ำว่าดูดไม่ใช่แค่ปล่อยลมออก.. ซึ่งมีค่าใช้จ่ายและกระบวนการทำ ส่วนใหญ่ที่เห็นในตอนนี้ เป็นการปล่อยลมออกแล้วเติมไนโตรเจนเข้าไป หรือเปลี่ยนยางใหม่หลังสวมล้อก็อัดไนโตรเจนเข้าไป จะได้ความเข้มข้นไนโตรเจนในล้อประมาณ 90%
เติมไนโตนเจนแล้วยางอ่อนช้าจริงหรือ ?
เรื่องนี้มีรายงานของ Consumer Reports ได้ทำทดลองเรื่องนี้ในยางหลายรุ่น แบ่งเติมฝั่งไนโตรเจนและลมธรรมดาให้แก่รถ โดยใช้มาตรฐานแรงดันที่ 30 psi ทดสอบหนึ่งปีมีผลเฉลี่ยดังนี้ ลมยางธรรมดาจะเสียแรงดัน 3.5 psi ส่วนไนโตรเจนจะเสียแรงดัน 2.2 psi ต่างกันเพียง 1.3 psi
เติมลมไนโตรเจนแล้วประหยัดน้ำมันขึ้น ?
เรื่องนี้เป็นเท็จ 100% เพราะการประหยัดน้ำมันขึ้น อยู่กับแรงดันของลมยางที่ต่ำกว่ามาตรฐาน EPA (U.S. Environmental Protection Agency) ได้มีผลทดสอบ เฉลี่ยรถจะสิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้นประมาณ 0.3% ทุก ๆ ค่าแรงดัน 1 psi กับยางทั้ง 4 เส้น เพราะฉะนั้นจะเติมลมหรือไนโตรเจนไม่มีผล ขอให้หมั่นตรวจเช็กแรงดันลมยางให้เท่าเดิม
ประสบกาณ์ตรงจากผู้เขียน ที่เติมไนโตรเจนมาตลอด
เริ่มต้นหลังจากเปลี่ยนยางที่ร้านชื่อดังแถวเกษตร-นวมินทร์ ซึ่งนอกจากราคาดีแล้ว หากทำการเปลี่ยนยางที่ร้านสามารถเติมไนโตรเจนฟรีตลอดอายุยาง โดยรวมก็ตรงกับข้อมูลที่กล่าว ๆ มา ลมยางไม่ได้อ่อนช้าหรือประหยัดน้ำมันมากขึ้น แถมมีภาระมากขึ้นต้องวนรถไปเติมลมไนโตรเฉพาะที่ร้านด้วย... ปัจจุบันเลือกเติมลมธรรมดาตามทางที่สะดวก

บทสรุปการเติมไนโตรเจน
            ปัญหาคือยางรถของเราไม่ได้ลมไนโตรที่บริสุทธิ์ขนาดให้มีผลแตกต่างมากมาย ในขณะที่ค่าใช้จ่ายการสูงถึงล้อละ 50 บาท แล้วแต่ร้าน
แต่ถ้าเป็นรถสะสม รถประกวด หรือเป็นรถที่ไม่ได้ขับบ่อย ก็สามารถเลือกเติมลมไนโตรเจนจะให้ผลดี เพราะรถกลุ่มนี้มักเกิดแรงกดกับยางจุดเดิมซ้ำและนาน ยางเสื่อมสภาพไว ยอมจ่ายเพื่อยืดอายุได้แม้เพียงเล็กน้อยก็คงต้องพึ่งลม928betไนโตรเจนนี่แหละครับ

ที่มา kapook

 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี