ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับ เลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย เพื่อมิให้เป็นสุนัขดื้อ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 08, 2018, 03:14:57 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6769
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อาการดุของลูกสุนัขนั้น สาเหตุหนึ่งได้จากพันธุ์ ของพวกมัน หากเป็นหมาที่อยู่ในกลุ่มนักล่า เป็นต้นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความเป็นไปได้ซึ่งพวกมันจะรั้น พร้อมทั้งพฤติกรรมก้าวร้าวตามสัญชาตญาณ ถึงกระนั้นเหตุที่สำคัญมากกว่าคือ วิถีทางเลี้ยงดูและนิสัยของเจ้าของหมา โดยค่อนข้างส่งผลโดยตรงกับพฤติกรรมยิ่งกว่าสายพันธุ์ของพวกเขาเสียอีก
 
1.ต้องเข้าใจธรรมชาติของมัน
 
ปัจจัยสำคัญคือจำต้องเข้าใจพวกเขา การเลี้ยงที่มีประสิทธิภาพมิใช่ให้พวกเขาแข็งแกร่งแค่รูปร่างเท่านั้น ถึงกระนั้นสภาวะจิตใจจะต้องดีด้วย ข้อแรกซึ่งท่านสมควรปฏิบัติ คือ ต้องรู้เรื่องนิสัยของสายพันธุ์ ลูกสุนัขด้วยการซื้อหาหนังสือวิธีการเลี้ยงดูน้องหมาชนิดนั้นๆ ทำความเข้าใจข้อมูลเอาไว้ให้มากๆ ทั้งนี้เพราะหลายท่านไร้ความเข้าใจเวลาเลี้ยงน้องหมาที่ถูกต้อง เลี้ยงแบบทั่วไป แบบตามกำลัง
 
บางครั้งสปอยส์ เอาใจมากเกินไป บางคนเลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียแบบยั่วยุ ตี ฝึกให้ขบกัด ให้ก้าวร้าว บางคนเลี้ยงดูผิดวิธี ไม่เหมาะกับอุปนิสัยของพวกมัน หมาสายพันธุ์นักต่อสู้ จำเป็นต้องมีเนื้อที่ให้พวกเขาได้ปลดปล่อยพลังงานใน{ร่างกาย|ตัวมันถึงกระนั้นกลับเลี้ยงให้อยู่แต่ในขังกรงเป็นผลให้เจ้านี่กดดัน ปรากฏความเคร่งเครียด ต้นเหตุความสงสัยสิ่งแวดล้อม สิ่งแปลกปลอม ขาดSkillเข้าสังคม ขาดแคลนการเรียนรู้ พอถูกปล่อยก็จะกระเจิง ก่อให้เกิดปมปัญหาให้กับคุณได้
 
ถึงกระนั้นก็ยังมีโอกาส ซึ่งแม้ว่าหมาจะไซน์กะทัดรัด ไซน์กลางอย่าง mini bull terrier หรือว่าพันธุ์ใหญ่ เพื่อนๆก็สามารถฝึกให้เขาเป็นสุนัขน่ารักได้ ด้วยการสร้างกฎเกณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นการกิน การนอน การฝึกหมาถ่ายอย่างมีระเบียบ หากว่าเพื่อนๆฝึกฝนพวกเขาอย่างดีก็สามารถพาพวกมันไปได้ทุกที่อย่างไม่มีปมปัญหา
 
2.ควรพาน้องหมาออกกำลังกาย
 
การไม่นำลูกสุนัขของเพื่อนๆไปบริหารร่างกายเลย จะทำให้มินิบูลเทอเรียมีความเสี่ยงเป็นโรคอ้วน จิตใจเสื่อมเสีย มีพฤติกรรมดื้อ ถึงแม้ว่าบางครอบครัวอาจมีลู่วิ่งให้ แต่กระนั้นก็ไม่สามารถทดแทนจุดแข็งของการพาบริหารร่างกายนอกที่พักอาศัยได้ เพราะว่าเป็นกิจกรรมที่ทำให้เจ้านี่คลายเครียด ร่างกายทนทาน ฝึกฝนการอยู่กับสังคม เรียนรู้สิ่งแวดล้อมข้างนอก รวมทั้งปลูกสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างผู้เลี้ยงและน้องหมา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อนๆควรเลือกใช้ โซ่ฝึก เพื่อที่จะกำกับ ฝึกให้มินิบูลเทอเรียรู้จักรับคำสั่ง และยังเป็นการยับยั้งป้องกันภัยซึ่งอาจจะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการโดนรถทับเฉี่ยวชน และกัดกับสุนัขจรจัด  ทั้งนี้การออกกำลังโดยการวิ่งตามของเล่น  โยนลูกบอล ก็เป็นกิจกรรมที่คุณสามารถฝึกฝนหมาได้เช่นกัน ท่านสามารถที่จะฝึกการออกคำสั่งให้พวกมันคุ้นเคยกับการนั่งลงและคอย อย่างไรก็ดีสิ่งสำคัญคือกิจกรรมการเล่นพร้อมทั้งจำนวนเวลาควรจะเหมาะสมกับช่วงอายุของพวกมันด้วย
 
 
3.ควรผู้นำฝูงของมัน
 
สุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นสัตว์สังคมพร้อมทั้งมันจะเชื่อฟังเฉพาะเจาะจงแต่ผู้นำฝูง ตัวที่เหนือกว่าเท่านั้น ดังนี้ เจ้าของสมควรฝึกสอนให้มินิบูลเทอเรียเชื่อและยอมรับว่าท่านผู้อ่านเป็นผู้นำฝูง เป็นนายของมัน ด้วยการฝึกสอนให้รู้จักกฎของบ้าน ไม่ลงโทษด้วยการตี อบรมสั่งสอนให้ทำความรู้จักรอคอยเวลากินอาหาร ฝึกสอนให้อยู่กับที่ ให้เชื่อฟังพื้นฐาน หยุด นั่ง หมอบ คอย เพื่อให้มินิบูลเทอเรียควบคุมตนเองให้ได้ รวมไปถึงการฝึกฝนในรูปแบบหัวหน้าฝูง ผู้นำฝูงทำทุกอย่างก่อนเสมอ ถึงจะทำให้มันฟังคำสั่งท่านอย่างเข้มงวด ปัจจัยสำคัญคือท่านจำเป็นต้องใช้ความพยายาม มีน้ำอดน้ำทนอย่างยิ่งในการฝึกสอนพวกเขาช่วงแรกๆ ควรทำมีวินัย แต่กระนั้นไม่ใช้การตวาดดุ อึกทึก เนื่องจากจะส่งผลให้มินิบูลเทอเรียเกิดความเก็บกด ความเคร่งเครียด และฝึกฝนไปทีละขั้นตอน  โดยช่วยให้พวกมันเข้าใจง่ายๆขึ้นและไม่ก่อเรื่องปวดหัวให้กับท่าน
 
สุนัขทุกๆ ตัวซื้อสัตย์ผู้เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ ใดก็ตาม จะมินิบูลเทอเรียและไหนก็แล้วแต่ หากท่านผู้อ่านนำมันมาเลี้ยงดูแล้ว เขาจะจงรักภักดีหรือมีแต่คุณไปชั่วชีวิต เหตุฉะนี้ ก่อนที่ซื้อมาเลี้ยวต้องตรึกตรองให้ถี่ถ้วน ท่านผู้อ่านพร้อมไหม มิใช่อยากเลี้ยงเพราะว่าอารมณ์ชั่วประเดี๋ยว ผ่านเวลาไม่ชื่นชอบ ไม่ได้อยากเลี้ยงก็ยกส่งมอบให้คนอื่น ทิ้งๆ ขว้างๆพวกมัน ซึ่งเป็นการทำลายจิตใจของพวกมันอย่างมาก น้องหมาก็มีอารมณ์เหมือนกับท่าน สิ่งสำคัญพวกมันรักคนอื่นไม่เป็นครับ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.play-360.com/board/index.php?topic=322925.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier
 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี