ผู้เขียน หัวข้อ: ตอบทุกปัญหาคาคาใจ ระหว่างแอลอีดีทีวี กับ แอลซีดีทีวี แบบไหนดีกว่ากัน  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 08, 2018, 03:07:20 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 8
    • ดูรายละเอียด


                ปัจจุบันนี้ทีวีนั้นมีมากมายหลายชนิด มีหลายรุ่น หลายแบบ ด้วยเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาไปรวดเร็วทำให้เรานั้นอาจจะเกิดการสับสนในเลือกซื้อทีวีว่าควรเราที่จะเลือกแบบไหนให้เหมาะสมกับเราเพราะใครๆก็รู้ดีว่าทีวีนั้นราคาไม่ใช่ถูกๆดังนั้นการจะเลือกซื้อทีวีควรศึกษาให้ดีเสียก่อน โดยปัจจุบันเราเห็นว่าทีวีส่วนใหญ่นั้นก็คือ แอลอีดีทีวี กับ แอลซีดีทีวี คุณรู้หรือไม่ว่าทั้งสองแบบนี้มันแตกต่างกันอย่างไร และเราควรซื้อแบบไหนให้เหมาะสมกับเรา

แอลอีดีทีวี กับ แอลซีดีทีวี นั้นต่างกันอย่างไร
           แต่ก่อนเรานิยมใช้เทคโนโลยีหน้าจอแบบ LCD TV (Liquid Crystal Display) กันมาก เพราะถือเป็นเทคโนโลยีแรกๆ ที่ทำสามารถทำหน้าจอโทรทัศน์ออกมาได้มีขนาดบางเป็นพิเศษ ซึ่งการทำงานของทีวีชนิดนี้ก็สมกับชื่อเลย เพราะจะใช้การแสดงผลภาพด้วยหลอดไฟขนาดเล็กๆ ขนาดประมาณหลอดกาแฟ วางเรียงตัวกันในแนวนอนของหน้าจอ เพื่อให้กำเนิดแสงสว่างที่จะไปกระทบกับผลึกคริสตัลชนิดกึ่งแข็งกึ่งเหลวคอยบิดตัวอยู่ในหน้าจอ เพื่อรวมแสงที่ได้จากหลอดไฟและส่งผ่านไปยังแผ่นฟิล์มที่มี 3 สีคือแดง เขียว น้ำเงิน (RGB) อีกที ซึ่งพอแสงได้รับการผสมกับกับคริสตัลผ่านแผ่นฟิล์มแล้วก็จะเกิดเป็นจุดสีและหลายๆ จุดสี และเมื่อหลายจุดสีนั้นมารวมกัน ก็จะกลายเป็นภาพที่เราเห็นกับบนหน้าจอนั่นเอง เดี๋ยวนี้ก็ได้มีการคิดค้นเทคโนโลยี LED TV (Light Emitting Diode แปลว่า LED) ออกมาทดแทนเทคโนโลยีเดิมความหมายของ LED ก็คือ หลอดไฟขนาดจิ๋ว 3 สีคือ แดง เขียวและน้ำเงิน และแค่ 1 หลอดก็สามารถเปล่งแสงสีได้มากมายตามการผสมสีของแม่สีทั้งสาม ซึ่งเจ้าหลอด LED นี้มีคุณสมบัติพิเศษก็คือกินไฟน้อย แต่กลับให้สีสันที่ชัดเจนมีความสว่างสูง ให้สีดำที่ดำสนิท และมีอัตราการตอบสนอง

แล้วสรุปเราควรจะเลือกแอลอีดีทีวี กับ แอลซีดีทีวี
             หากเราจะเลือกทีวีเจ๋งๆ ที่จะอยู่กับเราไปนานๆ ซักเครื่อง ก่อนอื่นเลยขอแนะนำให้พิจารณาถึงความต้องการของตนเองและงบประมาณในกระเป๋าของตนก่อน จะเลือกก้าวสู่เทคโนโลยีใหม่ หรือจะประหยัดซักหน่อยด้วยการใช้เทคโนโลยีเก่าอยู่ที่การตัดสินใจ แต่อยากให้ทุกคนได้ลองพิจารณาข้อเปรียบเทียบต่อไปนี้ก่อน คือ
  • อัตราการตอบสนองของภาพ จะมีผลชัดเจนมากตอนที่เราดูภาพที่มีการเคลื่อนไหวเร็วๆ เช่นภาพกีฬามันๆ หนังแอ็คชั่นบู้สะบั้น บนหน้าจอทีวี LCD ที่มีอัตราการตอบสนองต่ำนั้นภาพจะเบลอๆ ภาพซ้อนๆ กันบ้าง แต่ปัญหานี้จะไม่พบเลยในทีวี LED เพราะอัตราการตอบสนองของ LED หรือ Response Time สูงกว่ามากราวๆ 1 ms โดยเฉลี่ย ในขณะที่ LCD จะทำได้มากที่สุดเพียง 2 ms (ตัวเลขยิ่งน้อยยิ่งดีในส่วนนี้) ดังนั้นหากใครรู้ตัวว่าชอบดูหนังแอ๊คชั่นสุดมันส์ล่ะก็ LED คือคำตอบของท่าน
  • มุมมองของภาพ ปัญหาหลักของจอทีวี LCD คือเมื่อเรามองทีวีในมุมเฉียงๆ สีของภาพจะเริ่มเพี้ยน เนื่องจากมุมมองของจอทีวี LCD มีข้อจำกัดในเรื่องมุมมองจากด้านอื่นๆ ที่ไม่ใช่มุมตรงๆ หรือเอียงนิดๆ แม้กรณีนี้จะเกิดขึ้นได้เหมือนกันในทีวี LED แต่ก็มีโอกาสเกิดที่น้อยกว่า และยิ่งกว่านั้นในหน้าจอ LED รุ่นใหม่ๆ จะไม่มีปัญหานี้แล้ว เรียกว่าดูจอที่มุม 180 องศา ภาพก็ยังไม่เพี้ยนเลย
  • อัตราการกินไฟฟ้า LED กินไฟน้อยกว่า LCD เพราะถึงแม้ว่าหลอด LED เล็กๆ ใน LED TV จะมีมากมายเรียงกันเป็นร้อยๆ หลอด แต่ก็ยังให้คุณภาพของสีสัน และใช้พลังงานน้อยกว่าจอ LCD มากนัก

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.samsung.com/th/article/lcd-vs-led/
 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี