ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูป ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูปพกพา ที่ดี  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 10, 2018, 02:00:06 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 946
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อพวกเราออกเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ เป็นสิ่งที่เราชอบต้องมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ และเป็นเครื่องเตือนสติถึงความพิเศษของสถานะการณ์ดังกล่าว
.

.
ในอดีตกาล การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องมาจากยังไม่มีกล้องถ่ายรูปดิจิทัลไว้ใช้งานเสมือนอย่างปัจจุบันนี้ เวลาพวกเราถ่ายภาพ เราจำเป็นจะต้องใช้กล้องฟิล์มซึ่งจำกัดการถ่ายเพียง 12 รูปแค่นั้น อีกทั้งเมื่อถ่ายรวมทั้งไม่สามารถที่จะเช็ครูปได้โดยทันที จะต้องนำรูปไปล้างที่ร้านอัดรูปก่อนก็เลยจะรู้ว่ารูปของตนเองนั้นดีไหมดีประการใด ยิ่งไปกว่านี้ การล้างรูปก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง จำต้องไปที่ร้านค้าอย่างเดียวเพียงแค่นั้น ต่างจากปัจจุบันที่กล้องถ่ายภาพดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้โดยทันที หากรูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยๆแล้วก็การอัดรูปออกมาเก็บไว้มองก็ไม่จำเป็นที่ต้องพึ่งร้านอีกต่อไป เพียงแค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตัวเองได้แล้ว
แม้กระนั้น การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปถ่าย นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างยังไงก็ออกมาสวย มีหลายคนที่ใช้เครื่องปริ้นรูปในการล้างอัดอย่างผิดจำเป็นต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยเหมือนอย่างที่คิดไว้ ภาพหม่นหมองเกินความจำเป็นบ้าง ภาพวิ่นบ้าง นอกเหนือจากการที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างฟิล์มไปโดยใช่เหตุอีกด้วย ด้วยเหตุนั้นในวันนี้ เราจะมาดูวิธีการล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าควรมีอะไรบ้างจึงจะมีผลให้การล้างรูปออกมามีประสิทธิภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่เปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากหลักการแรก คือ ประสิทธิภาพของรูปที่เอามาล้าง รูปดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วต้องมีขนาดใหญ่พอ มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยปกติควรจะมีขนาดไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 750X750 Pixel ก็เลยจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่เพียงพอ ไม่เล็กเกินความจำเป็น หรือมีการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงเงาในรูป ก่อนที่จะล้างควรปรับให้ได้เรื่องสว่างตามอยากได้ก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape สำหรับในการช่วยปรับให้ได้ ทั้งนี้ ผู้ครอบครองภาพจะต้องรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพตัวเองก่อนว่าเมื่อถ่ายภาพมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะยังไง แล้วจากนั้นจึงค่อยนำไปปรับปรุง เนื่องด้วยโดยปกติกล้องถ่ายรูปแต่ละแบรนด์จะให้สีในภาพถ่ายต่างกัน กล้องบางแบรนด์ให้สีสว่าง แม้กระนั้นกล้องบางยี่ห้อก็ให้สีที่ค่อนข้างมืด หากเจ้าของภาพรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องตนเองอย่างดีเยี่ยม จะสามารถปรับปรุงภาพให้มีโทนสีตามอยากได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด แล้วก็โทนสีตามความต้องการแล้ว หากนำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะก่อให้รูปมีคุณภาพตามความจำเป็นได้อย่างง่ายๆ
หลักการลำดับที่สองเมื่อจะล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป เป็นกระดาษอัดรูปที่ประยุกต์ใช้ต้องเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เนื่องจากว่ากระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างฟิล์มแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ ทั้งยังไม่ทำให้สีบนรูปฟั่นเฟือนไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ในขณะที่กระดาษล้างรูปซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างฟิล์มจะก่อให้สีไม่ติด ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็จะมีการลอก อีกทั้งตัวกระดาษที่มิได้คุณภาพ มักจะผลิตขึ้นมาจากอุปกรณ์คุณภาพไม่ดีที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ มีผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะฟั่นเฟือนไป บางรูปถึงขั้นที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงกลายเป็นอีกสีหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ ดังนั้น ก่อนที่จะเริ่มทำการล้างรูป พวกเราควรจะเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิดสักหน่อย เพื่อให้อาจจะภาพความจำของเราไว้ได้ ไม่เพี้ยนหรือลอกไปซะก่อน
วิธีการท้ายที่สุดสำหรับในการล้างฟิล์มให้ได้ประสิทธิภาพหมายถึงจะต้องตรวจสอบว่าหมึกในเครื่องปริ้นรูปเราเหลือมากน้อยเพียงใด เหตุเพราะสำหรับเพื่อการล้างรูปแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปถ่ายจะใช้สีแตกต่างกัน บางรูปฉีดสีแดงมาก บางรูปฉีดสีดำมาก โดยเหตุนี้ก็เลยมีโอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างฟิล์ม หากล้างฟิล์มไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าเพิ่งล้างต่อ ให้เพิ่มเติมสีให้เต็มก่อน เนื่องจากว่าถ้าเกิดยังฝืนล้างจนถึงสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นโดยทันที อาทิเช่น ถ้าเกิดสีดำหมด รูปที่ล้างต่อไปจะไม่มีโทนสีดำเลย กลายเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมถึงสีบางสีที่ต้องมีสีดำผสมจะมีการบ้าจนกระทั่งแปลงเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นแบบนี้ก็จะมีผลให้รูปดังกล่าวเสียไปเลย ต้องล้างใหม่ นอกจากจะสิ้นเปลืองกระดาษอัดแล้วยังเป็นเหตุให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
วิธีการล้างฟิล์มด้วยเครื่องปริ้นรูป โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแต่มีความสำคัญสำหรับการล้างรูปทั้งมวล พวกเราไม่ควรไม่เอาใจใส่แนวทางข้อใดข้อหนึ่งไป ถ้าหากพวกเรารู้จักเตรียมแล้วก็ปฏิบัติตัวตามหลักทฤษฎีอีกทั้ง 3 นี้แล้ว รับประกันได้ว่ารูปที่พวกเราอยากได้ล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปงามที่คนไหนกันแน่เห็นก็จะต้องดูอย่างแน่นอน แถมยังเป็นรูปคุณภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านล้างอัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งอีกต่างหาก อย่างไรก็แล้วแต่ อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของภาพควรจะให้ความใส่ใจมากมายๆก็คือความสามารถในการถ่ายรูปของตน ขอให้พยายามถ่ายรูปให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดโฟกัส เพื่อให้ภาพที่ได้ออกมาสวยที่สุด เป็นที่พอใจทั้งยังต่อตนเองแล้วก็ผู้ที่ได้ดู
.
ขอบคุณสำหรับ
บทความเครื่องปริ้นรูปพกพา: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูป
 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี