ผู้เขียน หัวข้อ: Grain Whisky ,Single Malt Whisky คืออะไร  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 10, 2018, 06:14:29 PM
 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 26
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด


 
สุภาพบุรุษคนชอบดื่มหน้าใหม่หลายคนที่พึ่งเริ่มหัดดื่ม มักจะมีความข้องใจและ สับสนเมื่อได้ยินเกี่ยวกับประเภทของวิสกี้ประเภทต่างๆ ซึ่งอยู่หลากหลาย แต่ในบทความนี้พวกเราจะขอไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องของ เบลนด์วิสกี้ ซึ่งเป็นวิสกี้ที่มีการบริโภคกันอย่างมากมาย ว่าหมายถึงอะไร และก็มีไม่เหมือนกันจากจากวิสกี้ประเภทอื่นๆ อย่างไร รวมทั้งหลักสำคัญในการเบลนด์วิสกี้ ให้มีรสชาติที่นุ่มละมุน จน|กระทั่ง}เป็นวิสกี้คุณภาพมีรสชาติถูกอกถูกใจคนชอบดื่มไปทั้งโลก แต่ก่อนที่จะไปขั้นนั้น เราขอให้คุณจำความหมายของวิสกี้ประเภทต่างๆ เหล่านี้เอาไว้ให้ดีซะก่อน
 
1. Grain Whisky
Grain Whisky คือวิสกี้ที่ผลิตขึ้นจากเมล็ดพืช ไม่ว่าจะเป็นข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ฯลฯ ทุกวันนี้เกรน วิสกี้ หรือ วิสกี้จากธัญพืชส่วนใหญ่ในโลกนั้นผลิตจากข้าวสาลี รวมทั้ง ข้าวไรย์
 
2. Malt Whisky
มอลต์ วิสกี้ จะต้องผลิตขึ้นจากข้าวบาร์เลย์งอก (malted barley) แค่นั้น ในอดีตขั้นตอนการทำมอลต์ออกจะยุ่งยาก เพราะเหตุว่าต้องอุทิศแรงงานแล้วก็เวลาค่อนข้างจะสูง แม้เทคโนโลยีในปัจจุบันจะช่วยทำให้ง่ายขึ้น แม้กระนั้นโรงกลั่นวิสกี้ที่รักษาวิธีดั้งเดิมแบบคราฟต์ย่อมได้รับการยกย่องเสมอ มอลต์ วิสกี้ จะต้องผ่านการต้มกลั่นอย่างต่ำ 2 ครั้ง (บ้างก็ 3 แต่เป็นส่วนน้อย) ต่อจากนั้นก็เลยนำสปิริตที่ได้มาบ่มในถังไม้โอ๊กไม่น้อยกว่า 3 ปี แม้กระนั้นนักดื่มส่วนใหญ่มักคาดหวังว่าจะได้ดื่มอะไรที่บ่มนานกว่านั้น โดยแหล่งผลิตมอลต์ วิสกี้ ที่โดดเด่นของโลกอยู่ที่สกอตแลนด์
 
3. Single Malt Whisky
Single Malt Whisky  คือ มอลต์ วิสกี้ ที่ใช้เบลนด์ต้องเป็นมอลต์ วิสกี้ ที่มาจากโรงกลั่นเดียว ทั้งนี้วิสกี้ในแต่ละตัว จากวิสกี้แต่ละประเภทข้างต้นนั้น ก็จะมีรสชาติที่ต่างกันออกไปตามแต่เคล็ดลับแนวทางการของแต่ละโรงกลั่น รวมถึงระยะเวลาสำหรับการบ่ม (ทั้ง สภาพแวดล้อมของแต่ละแหล่งผลิตที่แตกต่างก็มีผลต่อรสด้วย) ซึ่งก็จะก่อให้วิสกี้แต่ละตัวนั้นมีคุณลักษณะเด่นของทั้งกลิ่นและก็รสที่แตกต่างกันออกไป นั่นเองจึงเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการนำเอาวิสกี้มาเบนลด์กันเพื่อให้ได้รสชาติที่ยอดเยี่ยมอันเป็นที่มาของ เบลนด์ วิสกี้ (Blended Whisky) ซึ่งเป็นวิสกี้ที่แพร่หลายที่สุดในโลก ซึ่งผสมอีกทั้งมอลต์ และเกรน วิสกี้ เข้าไว้ด้วยกัน
 

 
การเบลนด์วิสกี้อันเป็นทั้งยังศาสตร์และก็ศิลป์
 
เมื่อเร็วๆ นี้ทาง Chivas Regal ผู้สร้างสกอตช์วิสกี้ชั้นนำของโลกได้จัดงาน Chivas The Blend เปิดเผยกระบวนการเบลนด์วิสกี้อันเป็นทั้งศาสตร์แล้วก็ศิลป์ โดยให้ผู้เข้าร่วมเวิร์กช็อป ได้ทดสอบเบลนด์วิสกี้ด้วยตัวเอง และก็ ต่อไปนี้คือการสรุปวิชาความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการเบลนด์วิสกี้ ซึ่งนักดื่มน่าจะทำความเข้าใจแล้วก็เรียนรู้กันเอาไว้นิดหน่อย
 
1. มอลต์วิสกี้จะให้บุคลิกของรสที่แตกต่าง เกรนวิสกี้จะให้ความสมดุล การเบลนด์สกอตช์วิสกี้ คือการนำวิสกี้จากหลายๆ ที่มาผสมกัน โดยมอลต์วิสกี้จะให้บุคลิกรสที่ต่างกัน ส่วนเกรนวิสกี้ที่ผลิตจากเมล็ดพืชต่างๆจะให้ความสมดุล ได้รสชาติที่ดี นุ่มและก็เบาบาง
2. การเบลนด์ วิสกี้จำต้องใช้ความสามารถและก็ ศิลปะ ขั้นสูง ซึ่งไม่มีวิธีการคงที่ แม้กระนั้นโดยพื้นฐานแล้วต้องพิจารณาถึงคาแรกเตอร์ของวิสกี้ โดยในงาน Chivas The Blend คราวนี้ทางชีวาสได้มีการนำซิงเกิลมอลต์ 5 ชนิดจาก 5 ภูมิภาคของประเทศสกอตแลนด์ มาให้ผู้มาร่วมงานได้ผสมผสานรังสรรค์ให้ได้วิสกี้ที่สมบูรณ์แบบ โดยวิสกี้แต่ละชนิดที่เอามาให้ทดสอบนั้นมีคาเแรกเตอร์หลักที่โดดเด่น แตกต่างออกไป 5 ประการดังต่อไปนี้
 

 • Smoky วิสกี้ที่โดดเด่นด้วยกลิ่นไม้รวมทั้งถ่าน
 • Creamy วิสกี้ที่โดดเด่นด้วยรสสัมผัสครีมมี่
 • Smooth & Floral เด่นเรื่องความนุ่มและก็กลิ่นหอมยวนใจคล้ายดอกไม้
 • Fruity มีความหอมหวานคล้ายผลไม้
 • Citrusy มีกลิ่นหอมหวนเหมือนพืชตระกูลซิตรัสที่โดดเด่น


 
3. มาสเตอร์เบลนเดอร์ผู้ทรงเกียรติในโลกของวิสกี้ ในวิสกี้หนึ่งเบลนด์อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีวิสกี้อยู่หลายตัว แล้วก็บางเบลนด์อาจมีมากถึง 50 ตัวเลยทีเดียว ซึ่งถือเป็นเรื่องซับซ้อนรวมทั้งละเอียดอ่อน รวมทั้งการจะเบลนด์วิสกี้ออกมาให้สมบูรณ์ได้นั้นจำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญที่มีความถนัดและก็ศิลป์ระดับสูง แต่ละแบรนด์ก็เลยจะต้องมีมาสเตอร์เบลนเดอร์ที่คอยประดิษฐ์รวมทั้งดูแลในเรื่องเกี่ยวกับการควบคุมคุณภาพและความสม่ำเสมอของรสชาติ ซึ่งนับว่าเป็นหน้าที่สำคัญและทรงเกียรติมาก
 
ที่มา -  เหล้านอกราคาถูก
 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี