ผู้เขียน หัวข้อ: ทุกภาคส่วนร่วมสนับสนุน อีอีซี เดินหน้าเต็มที่เพื่อขับเศรษฐกิจ ข้อมูลเพิ่มเติม sa  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 14, 2018, 05:09:39 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1476
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ทุกภาคส่วนร่วมส่งเสริม EEC เดินหน้าสุดกำลังเพื่อเคลื่อนเศรษฐกิจ พลิกฟื้นประเทศในทุกมิติ สร้างโครงสร้างพื้นฐานของภาคตะวันออก เชื่อมโยงภูมิภาคด้วยรถไฟความเร็วสูง เพิ่มศักยภาพการประลอง ยั่วยวนใจนักลงทุนสู่ภาคตะวันออกของไทย
.

.
ในงาน Go Thailand : ลงทุนเพื่ออนาคต นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ (EEC) ประมาณคุณค่าการลงทุนทั้งยังในภาครัฐแล้วก็ภาคเอกชน ไม่น้อยกว่า 1.7 ล้านล้านบาท เฉพาะใน 5 โครงงานหลักของ อีอีซี (EEC Project List) ก็มีมูลค่าลงทุนรวมถึง 6 แสนล้านบาท โดยเป็นการร่วมทุนระหว่างภาครัฐแล้วก็ภาคเอกชน (PPP) ประกอบด้วย
.

.

1. โครงงานรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ร่างขอบเขตการลงทุน (TOR) สำเร็จแล้ว คาดว่าจะเซ็นสัญญาในเดือนกันยายน 2561 เปิดดำเนินงานปี 2566
.

.

2. แผนการท่าอากาศยานอู่ตะเภา ร่าง TOR กรกฎาคม-เดือนสิงหาคม 2561 เซ็นสัญญาธ.ค. 2561 ถึงม.ค. 2562 เปิดปฏิบัติการปี 2566
.

.

3. โครงการศูนย์ซ่อมแซมอากาศยาน (Maintenance Repair and Overhaul : MRO) ร่าง TOR มีนาคม-ม.ย. 2561 เซ็นสัญญาเดือนกรกฎาคม-ส.ค. 2561 เปิดปฏิบัติการปี 2564
.

.

4. โครงการท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด เฟส 3 ร่าง TOR เดือนมิถุนายน-เดือนกรกฎาคม 2561 เซ็นสัญญาเดือนพฤศจิกายน 2561 เปิดดำเนินการปี 2567
.

.

5. โครงการท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 ร่าง TOR เดือนสิงหาคม 2561 เซ็นสัญญาเดือนมกราคม 2562 เปิดดำเนินงานปี 2568
จากการลงทุนปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานใน 5 โครงงานหลัก คาดว่าจะทำให้การลงทุนของประเทศขยายตัวประมาณ 10% ส่งผลให้ GDP ขยายตัวเพิ่มขึ้นอีก 2% ต่อปี เพราะว่าบรรดาบริษัทข้ามชาติที่ลงทุนในไทยอยู่แล้ว จะขยายการลงทุนมากเพิ่มขึ้น ระหว่างที่บริษัทรายใหม่ก็จะเข้ามาลงทุน มั่นใจว่าจะส่งผลให้ฐาน GDP ปี 2561 ขยับขึ้นไปที่อยู่ที่ระดับ 4% หรือ 5%
การลงทุนในโครงการองค์ประกอบเบื้องต้นใน EEC เป็นอุปกรณ์พัฒนาเศรษฐกิจ โดยเชื่อมโยงการพัฒนาอุตสาหกรรม ปรับปรุงเมือง และก็ปรับปรุงพื้นที่ โดยเฉพาะโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา) กับโครงงานสนามบินอู่เรือสะเภา ต้องเปิดปฏิบัติการพร้อมในปี 2566 ไม่งั้นจะเกิดผลกระทบอย่างยิ่ง
.

.
 

เลขาฯ EEC บอกว่าเว้นแต่รัฐบาลจะย้ำการลงทุนในองค์ประกอบเบื้องต้นเป็นหลัก แล้วยังได้แก้ข้อบังคับ BOI ในเรื่องสิทธิประโยชน์แก่นักลงทุนคนต่างชาติ ตั้งกองทุนเพิ่มสมรรถภาพการแข่งขัน ในตอนที่ร่าง พ.ร.บ. EEC ผ่าน สนช. แล้ว รอคอยการประกาศใช้ ส่วน พระราชบัญญัติผังเมืองอยู่ระหว่างการพิเคราะห์ของ สนช. และกำลังแก้ไข พระราชบัญญัติการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
ในส่วนหัวข้อการดึงดูดการลงทุนในอีอีซี จะจัดโรดโชว์ร่วมกับทีมนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ในจีน ญี่ปุ่นและยุโรปก่อน จากนั้นจะพิจารณาความน่าจะเป็นในประเทศอื่นที่มีศักยภาพ ดังเช่นว่า สหรัฐ คาดว่าจะโรดโชว์ในช่วงครึ่งปีแรกหรือพฤษภาคม-เดือนมิถุนายนนี้
รีบร่าง TOR รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน
นายจเร รุ่งฐานีย รองผู้ว่าการรถไฟที่ประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวถึงโครงงานรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ว่ามีความก้าวหน้าด้านการร่างเอกสาร TOR คาดว่าจะเสร็จสิ้นข้างในมี.ค. ปี 2561 คาดว่าจะเริ่มประกาศเชิญชวนเอกชนราวต้นเดือนเมษายน เปิดให้เอกชนเตรียมพร้อมเอกสารยื่นข้อเสนอโดยประมาณ 4 เดือน และเลือกสรรเอกชนพร้อมจัดทำร่างสัญญาช่วงปลายพ.ย. ถึงต้นเดือนธันวาคม ปี 2561
แผนการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน แบ่งได้เป็น 5 ส่วน แบ่งเป็น
งานโยธา 3 ส่วน คือ
ส่วนที่ 1 เครื่องปรับอากาศพอร์ตลิงค์จากสนามบินสุวรรณภูมิถึงสถานีพญาไท
ส่วนที่ 2 จากสถานีพญาไทถึงท่าอากาศยานดอนเมือง
ส่วนที่ 3 จากสถานบินสุวรรณภูมิไปท่าอากาศยานอู่เรือสะเภา จ.จังหวัดระยอง
งานพัฒนาที่ดิน 2 ส่วน เพื่อเกื้อหนุนการลงทุนเชิงการค้า เป็น
ส่วนที่ 4 ปรับปรุงที่ดินบริเวณสถานีมักกะสัน ขนาด 140 ไร่
ส่วนที่ 5 พัฒนาที่ดิน อำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี ขนาด 24 ไร่
.

.
สำหรับโครงการรถไฟรางคู่วิ่งให้บริการจากจังหวัดกรุงเทพมหานคร ถึง อ.ศรีราชา จังหวัดชลบุรี  มีแผนจะสร้างถัดไปจนกระทั่ง จังหวัดระยอง เพื่อเชื่อมต่อ 3 ท่าเรือ คือ ท่าเรือกรุงเทวดา ท่าเรือแหลมฉบัง แล้วก็ท่าเรือมาบตาพุด อำนวยความสะดวกสำหรับในการขนส่งผลิตภัณฑ์ให้รวดเร็วทันใจยิ่งขึ้น แล้วก็ลดภาระการขนส่งผลิตภัณฑ์ทางถนนหนทาง ทั้งยังลดทุนการขนส่งให้กับเอกชน
ท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 เพิ่มความสามารถขนส่งสินค้า
สำหรับความก้าวหน้าโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 ทาง ร้อยตำรวจตรีผู้แนะนำ กาลนาน ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง บอกว่าจะย้ำใน 2 แนวทางเป็นเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งผลิตภัณฑ์ผ่านระบบตู้คอนเทนเนอร์ จากเดิมรองรับตู้คอนเทนเนอร์ได้ปีละ 10.8 ล้าน TEU** จะเพิ่มอีกปีละ 7 ล้าน TEU พอๆกับว่าท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 จะรองรับการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ได้ปีละราว 18 ล้าน TEU
และเพิ่มระดับความสามารถการส่งออกรถยนต์จากท่าเรือแหลมฉบังอีกปีละ 1 ล้านคัน จากเดิมส่งออกได้ปีละ 2 ล้านคัน รวมแล้วปีละ 3 ล้านคัน หากในอนาคตเปลี่ยนไปสู่รถยนต์กระแสไฟฟ้าก็สามารถปรับท่าเรือแหลมฉบังให้ขนส่งสินค้าผ่านตู้คอนเทนเนอร์ และก็วางแบบให้สามารถรองรับเรือขนาดใหญ่ กว้าง 360 เมตร ความลึก 18 เมตร ได้ด้วย
(**Twenty Foot Equivalent Unit : TEUเป็นหน่วยนับผลิตภัณฑ์ที่บรรจุในตู้คอนเทนเนอร์ความยาว 20 ฟุต ตู้คอนเทนเนอร์ 20 ฟุต พอๆกับ 1 TEU ถ้าหากตู้คอนเทอนเนอร์ 40 ฟุต เท่ากับ 2 TEU)
ศูนย์ซ่อมแซมอากาศยานล้ำสมัยระดับโลก
นางอุษณีย์ แสงสว่างสิงแก้ว รักษาการผู้ตัดสินผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย กล่าวว่าศูนย์ซ่อมอากาศยานอู่เรือสำเภา (Maintenance Repair and Overhaul : MRO) จะใช้งบประมาณหมื่นล้านบาท มีความนำสมัยระดับโลก สามารถซ่อมได้อีกทั้งเครื่องแอร์บัสและโบอิ้ง ตระเตรียมจะเสนอแผนร่วมทุนกับแอร์บัสเร็วๆนี้ ในขณะที่ทัพเรือซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่จะลงทุนด้านสิ่งปลูกสร้างรวมทั้งงานโยธา
ภาคธุรกิจเชื่อมั่น อีอีซี ตอบโจทย์พัฒนาประเทศ
นายเจน นำชัยศรี ประธานสภาอุตสาหกรรมที่ประเทศไทย (ส.อ.ท.) บอกว่าโครงงานรากฐานต่างๆของ EEC จะพัฒนาพื้นที่ภาคทิศตะวันออก นำมาซึ่งประโยชน์ต่อสามัญชนในพื้นที่อย่างมาก เป็นต้นว่า โรงไฟฟ้าขนาดใหญ่จะมีผลให้เกิดความยั่งยืนด้านพลังงาน โครงสร้างพื้นฐานด้านน้ำก็จะมีความพร้อมเพรียงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆกว่าเดิมเพราะต้องรองรับการพัฒนาทางอุตสาหกรรมขนาดใหญ่
.

.
นายสุพัฒนดงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีหน โกลบอลเคมิคอล (PTTGC) ระบุว่าการที่ร่าง พระราชบัญญัติ EEC ผ่านการพิจารณาของ สนช. ช่วยทำให้กำเนิดความแจ่มชัดซึ่งจะเป็นเหตุให้เกิดการลงทุนมากขึ้นอย่างแน่แท้ ในส่วนของ PTTGC เตรียมลงทุนในโครงงาน EEC โดยได้เซ็นชื่อความร่วมมือกับอีก 5 บริษัท เพื่อพัฒนาโครงงานต่างๆภายใต้งบประมาณกว่าแสนล้านบาท เช่น ทางอุตสาหกรรมไบโอเคมีคอล นำปาล์มไปผลิตเป็นไบโอดีเซลและก็สารที่ใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางแล้วก็เวชภัณฑ์ คาดว่าใช้งบราว 20,000 ล้านบาท
.
สนใจข้อมูลเกี่ยวกับ EEC ติดต่อได้ที่นี่
Website EEC Focus https://www.salika.co/eec-focus/

Tags : EEC,EEC Focus
 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี