ผู้เขียน หัวข้อ: อาหาร  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 20, 2018, 08:32:50 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1168
    • ดูรายละเอียด

ของกิน คือสสารใดๆก็ตาม1 ซึ่งบริโภคเพื่อเสริมโภชนาการให้แก่ร่างกาย ของกินมักมาจากพืชหรือสัตว์ รวมทั้งมีสารอาหารสำคัญ เป็นต้นว่า คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามิน หรือธาตุ สิ่งมีชีวิตย่อยและก็ซับสสารที่เป็นของกินไปสู่เซลล์เพื่อนำไปสร้างพลังงาน อาจจะชีวิต แล้วก็/หรือ กระตุ้นการเติบโต พนันบอล
ในสมัยก่อน มนุษย์ได้มาซึ่งของกินด้วยสองขั้นตอนการหมายถึงการจับสัตว์รวมทั้งเก็บเกี่ยว (hunting and gathering) แล้วก็ทำการเกษตร ปัจจุบันนี้ พลังงานจากของกินโดยมากที่ประชาชนโลกบริโภคนั้นสร้างขึ้นจากอุตสาหกรรมของกิน ซึ่งทำงานโดยบริษัทต่างประเทศซึ่งใช้เกษตรวิจิตรบรรจง และก็อุตสาหกรรมการกสิกรรมเพื่อเพิ่มผลิตผลของระบบให้ได้มากที่สุด
สัมพันธ์ระหว่างชาติเพื่อคุ้มครองปกป้องของกิน สถาบันทรัพยากรโลก โครงงานของกินโลก หน่วยงานของกินแล้วก็การกสิกรรมที่ยูเอ็น และก็ที่ประชุมข้อมูลของกินระหว่างชาติเป็นหน่วยงานเฝ้าพินิจความปลอดภัยของของกินแล้วก็ความมั่นคงยั่งยืนทางของกิน หน่วยงานทั้งหลายแหล่นี้จัดแจงกับหลักสำคัญปัญหาอย่างความยั่งยืนมั่นคง ความมากมายทางชีวภาพ ความเคลื่อนไหวอากาศ เศรษฐวิทยาสารอาหาร การเจริญเติบโตของราษฎร ทรัพยากรน้ำ แล้วก็การเข้าถึงของกิน
สิทธิสำหรับในการได้รับของกินเป็นสิทธิมนุษยชนซึ่งระบุขึ้นจากข้อตกลงระหว่างชาติกล่าวถึงสิทธิทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และก็วัฒนธรรม (ICESCR) โดยตระหนักถึง "สิทธิที่จะมีมาตรฐานการครองชีพอย่างพอเพียง รวมถึงของกินที่พอเพียง" เหมือนกับ "สิทธิเบื้องต้นที่จะปราศจากจากความอดอยาก"

รายละเอียด

1   แหล่งของกิน

1.1   พืช

1.2   สัตว์

2   การสร้าง

3   การเตรียมพร้อมห้องครัว

3.1   ความรู้ความเข้าใจรสของกิน

3.2   การจัดของกิน

3.3   การเตรียมของกิน

3.4   การสร้างของกิน

4   โภชนาการรวมทั้งปัญหาเรื่องของกิน

5   ความปลอดภัย

5.1   การแพ้

6   กิจการค้าเชิงการค้า

6.1   การนำเข้าและก็ส่งออกระหว่างชาติ

6.2   การตลาดแล้วก็วิธีขายปลีก

6.3   ราคา

7   ความมั่นคงยั่งยืนทางของกิน

8   นิยามทางด้านกฎหมาย

9   มองเพิ่ม

10   อ้างอิง

11   อ้างอิง

12   แหล่งข้อมูลอื่น

แหล่งของกิน

ของกินอื่นซึ่งไม่ได้มาจากพืชหรือสัตว์ มีเห็ดราที่กินได้ โดยเฉพาะ เห็ด เห็ดราแล้วก็แบคทีเรียในบรรยากาศถูกใช้สำหรับในการเตรียมอาหารหมักหรือดอง เป็นต้นว่า ขนมปังมีเชื้อ (leavened bread), เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์, เนยแข็ง, ของกินดอง, คมบุชะ (kombucha) แล้วก็โยเกิร์ต อีกแบบอย่างหนึ่งเป็น สาหร่ายสีเขียวปนสีน้ำเงิน อาทิเช่น สไปรูไลนา2 สสารอนินทรีย์เป็นต้นว่า เบกกิงน้ำโซดารวมทั้งครีมทาร์ทาร์ (โพแทสเซียมไบทาร์เทรต) ยังถูกใช้ทางเคมีเพื่อเป็นองค์ประกอบของกินอีกด้วย

ท้องนาข้าวในไต้หวัน

พืช

มองบทความหลักที่: สมุนไพร และก็ เครื่องเทศ

พืชหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของพืชหลายแบบกินเป็นของกิน มีพืชที่มนุษย์เพาะปลูกเพื่อเป็นของกินราว 2,000 จำพวก และก็พืชหลากหลายประเภทมีหลายจำพวกปลูก (cultivar) ที่ไม่เหมือนกัน3
เมล็ดพืชเป็นแหล่งของกินที่ดีสำหรับสัตว์ และมนุษย์ด้วย ด้วยเหตุว่าเม็ดมีสารอาหารที่จำเป็นต้องต่อการเติบโตในทีแรกๆของพืช ซึ่งมีไขมันที่เป็นประโยชน์ อย่าง กรดไขมันโอเมกา-3 ที่จริงแล้ว ของกินโดยมากที่มนุษย์บริโภคนั้นเป็นเมล็ดพืชอยู่แล้ว เมล็ดพืชที่กินได้นั้น มีทั้งยังเมล็ดพืช (ข้าวโพด ข้าวสาลี ข้าว ฯลฯ), ถั่ว (ถั่วฝัก ถั่วฝักเม็ดกลม ถั่วเม็ดแบน ฯลฯ) แล้วก็ผลไม้เปลือกแข็ง เม็ดน้ำมันมักนำไปคั้นเอาน้ำมัน ดังเช่น ดอกทานตะวัน ลินิน ผักกาดก้านขาว (และน้ำมันติดอยู่โนลา) งา ฯลฯ4
เมล็ดพืชมีจำนวนไขมันไม่อิ่มตัวสูงมากมาย รวมทั้งถูกคิดว่าเป็นของกินเพื่อสุขภาพ แม้ว่าจะไม่ใช่เมล็ดพืชทุกประเภทที่กินได้ เมล็ดพืชขนาดใหญ่ ดังเช่น เม็ดมะนาว อาจจะส่งผลให้กำเนิดอาการหอบได้ ช่วงเวลาที่เม็ดแอปเปิลแล้วก็เชอร์รีเป็นพิษ (ไซยาไนด์)
ผลไม้เป็นรังไข่ของพืชที่สุกแล้ว รวมถึงเม็ดที่อยู่ด้านใน พืชมากไม่น้อยเลยทีเดียวส่งผลไม้วิวัฒทุ่งนาแล้วซึ่งมีลักษณะล่อใจเป็นแหล่งของกินแก่สัตว์ เพื่อที่ว่าสัตว์จะได้รับประทานผลไม้นั้นและก็ถ่ายเอาเมล็ดพืชไกลออกไป ด้วยเหตุดังกล่าว ผลไม้ก็เลยเป็นหัวใจสำคัญในของกินหลายวัฒนธรรม ผลไม้สวนครัว อย่างมะเขือเทศ มะละกอ และก็มะเขือ รับประทานราวกับผัก5
ผักเป็นพืชจำพวกลำดับที่สองที่กินเป็นของกินโดยปกติ ซึ่งแล้วก็ผักรับประทานหัว (มันฝรั่งแล้วก็แครอท) ผักรับประทานใบ (ผักขมรวมทั้งผักกาดหอม) ผักต้น (หน่อไม้และก็หน่อไม้ฝรั่ง) รวมทั้งผักช่อ (อาร์ทิโชกแล้วก็บคอยกวัวลี) 6

ฟาร์มวัวนมในออตตาวา ประเทศแคนาดา

สัตว์

สัตว์ใช้เป็นของกินไม่ว่าจะโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อมผ่านสินค้าของสัตว์ เนื้อเป็นตัวอย่างหนึ่งของสินค้าโดยตรงที่เอามาจากสัตว์ ซึ่งมาจากระบบกล้ามหรือจากอวัยวะ สินค้าของกินซึ่งสร้างมาจากสัตว์มีอีกทั้งนมที่สร้างจากต่อมน้ำนม ซึ่งในหลายวัฒนธรรมมีการดื่มหรือผ่านวิธีการเป็นผลิตภัณฑ์นม (เนยแข็ง เนย ฯลฯ) นอกนั้น นกหรือสัตว์อื่นตกไข่ ซึ่งมักเอามาเป็นของกิน แล้วก็ผึ้งผลิตน้ำผึ้งจากน้ำต้อยของดอกไม้ ซึ่งเป็นสารให้ความหวานยอดนิยมในหลายวัฒนธรรม บางวัฒนธรรมบริโภคเลือด บางทีในรูปของไส้กรอกเลือด โดยเป็นสารเพิ่มความเข้มข้นของซอส หรือแช่เกลือกินตอนที่ขาดของกิน รวมทั้งมีการใช้เลือดในสตู อาทิเช่น ชะมด7
บางวัฒนธรรมแล้วก็คนไม่บริโภคเนื้อหรือสินค้าของกินจากสัตว์ด้วยเหตุผลทางด้านวัฒนธรรม ของกิน สุขภาพ เชื้อชาติ หรืออุดมการณ์ มังสวิรัติไม่บริโภคเนื้อเป็นของกินอะไรก็ตามซึ่งเป็นหรือมีองค์ประกอบของกินจากสัตว์
 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี