ผู้เขียน หัวข้อ: ไข่มุกอันดามัน :R  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 01, 2018, 03:02:52 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2001
    • ดูรายละเอียด

มุก (Pearl) เป็นข้อตกลงลักษณ์ของความบริสุทธิ์ mega888  สมัยก่อนเช้าใจกันว่ามุกเป็นของที่มีค่าสูงศักดิ์เหมาะกับคนชั้นสูงเพียงแค่นั้น ตามนิยายสืบๆกันมาหรือตำนานที่เล่าสืบต่อกันมามั่นใจว่ามุกเป็นหยดน้ำตาที่ความสำราญของนางฟ้าที่หลั่งออกมาให้กับโชคชะตาของคนเรา

    มุกสีขาว เป็นเครื่องหมายของความเป็นดีเลิศ เมก้า888 และก็ความมีอุดมคติ มุกสีดำ เป็นผู้แทนของผู้มีปรัชญา และก็มุกสีชมพูเป็นผู้แทนของความสวยสดงดงาม

มุกกำเนิดในเนื้อของหอยมุกซึ่งเป็นหอยสองฝามีน้ำจืดรวมทั้งน้ำทะเล มุกที่เกิดตามธรรมชาติกำเนิดเพราะว่า ในสถานการณ์โอบล้อมตามธรรมชาติมีทรายขนาดเล็กหรือเศษสิ่งเจือปนขนาดเล็กถูกพัดพาเข้าไปด้านในตัวหอยมุกแล้วทำให้ตัวหอยมุกกำเนิดความระคายกระทั่งหลั่งสารที่เป็นชั้นมุกที่เรียกว่า Nacre ออกมาฉาบสิ่งเจือปนพวกนั้น ยิ่งชั้นมุกมีความหนามากมุกก็จะมีความวาวมากมาย มุกแบ่งเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆเป็นมุกธรรมชาติ (Natural Pearl) แล้วก็มุกเลี้ยง (Cultured Pearl) ในกรณีของมุกเลี้ยงน้ำทะเล ต้นเหตุของความระคายในหอยมุกดังเช่น ลูกปัดกลมๆ(Bead) ที่ทำมาจากฝาหอย (Shell) ส่วนมุกเลี้ยงน้ำจืด จะใช้เนื้อเยื่อจากหอยมุกเอง (Mantle tissue) ใส่เข้าไปแทนลูกปัดเพราะว่าหอยมุกน้ำจืดตัวเล็กกว่าหอยมุกน้ำทะเล ก็เลยทำให้มุกเลี้ยงน้ำจืดมีรูปร่างไม่กลมสักเท่าไหร่จะไปถึงเหยเกน้อย (Baroque)

    โดยธรรมดามุกจะมีสีขาวชำเลืองสีรุ้งกินน้ำนิดหน่อยจนกระทั่งขาวนวล แม้กระนั้นก็มีสีอื่นๆอีกดังเช่นว่า ชมพู เงิน ครีม ทองคำ เหลือง เทา แล้วก็ดำ ฯลฯ โดยจะขึ้นกับประเภทของหอยมุก น้ำ แล้วก็สถานการณ์โอบล้อมในรอบๆที่หอยมุกอาศัย โภคทรัพย์ของมุกทางเพชรนิลจินดา มุกมีความแข็งแรงราว 2.5 - 3.5 เนื้ออ่อนกว่าแก้วแต่ว่าบดให้แตกเป็นผุยผงออกจะยากด้วยเหตุว่ามุกมีการจับที่แน่นมากมาย องค์ประกองทางเคมีส่วนมากเป็น Calcium Cabonate (CaCO3) 80 % ซึ่งธรรมดาจะเป็นแร่ Aragonite, Conchiolin 10 - 14 % แล้วก็น้ำ 2 - 4 % มุกมีค่าดัชนีหักเหโดยประมาณ 1.53 - 1.69 ความวาวเป็นความวาวในตนเองเรียกว่า วาวแบบมุก (Pearly luster) หรือ Orient มุกเป็นเพชรนิลจินดาอินทรีย์ การรักษาจำเป็นที่จะต้องเพียรพยายามเลี่ยงไม่ให้โดนกรด น้ำหอม สบู่ ครีมทาผิว หรือสเปรย์ใส่ผม เนื่องจากอาจส่งผลให้สีของมุกแปรไป

     แหล่งมุกที่สำคัญยกตัวอย่างเช่น เปอร์เชีย อเมริกากึ่งกลาง และก็ ประเทศออสเตรเลียเหนือ ส่วนมุกเลี้ยงนั้นมีมากมายแถบประเทศญี่ปุ่น ประเทศออสเตรเลีย เกาะตาฮิติ รวมทั้งเกาะหมู่เกาะอื่นๆในแถบสมุทรใต้ โดยธรรมดามุกเลี้ยงจะมีขนาดโตได้โดยประมาณ 9 - 15 มม.มีสีเหลือง ทองคำ ขาว เงิน ดำ ฯลฯ ในประเทศไทยก็มีฟาร์มเลี้ยงมุกในจังหวัดภูเก็ต จังหวัดพังงา จังหวัดระนอง สุราษฎร์ แล้วก็จังหวัดกาญจนบุรี
 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี