ผู้เขียน หัวข้อ: หนังสือได้รับรางวัล :R  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 02, 2018, 04:36:46 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1976
    • ดูรายละเอียด

ลูกอีสาน

หนังสือซีไรต์ (นิยาย) ปี 2522

ผู้ประพันธ์ คำพูน บุญทวี

พิมพ์หนแรก สถานที่พิมพ์บรรณธุระ

พิมพ์ครั้งปัจจุบัน สถานที่พิมพ์โป๋ยเซียน

นิยายเรื่องลูกอีสาน mega888 สะท้อนภาพชีวิตของชาวอีสาน ผ่านเรื่องเล่าเหมือนสารคดีชีวิตผสมนิยายที่พราวแพรวไปด้วยท่วงทีวรรณศิลป์ สวยงามด้วยสร้อยอักษร ฉายภาพวิถีชีวิตอันแร้นแค้นของชาวอีสานได้อย่างโปร่งใสบริสุทธิ์ ไม่มีน้ำเสียงที่แสดงความขมขื่น และไม่ได้บากบั่นเปิดเผยความป่าเถื่อนของสังคม แม้กระนั้นปลุกจิตสำนึกให้กับนักอ่านโดยแสดงถึงขั้นตอนการเปลี่ยนของสังคม คุณประโยชน์ของเรื่องลูกอีสาน เป็นการศึกษาที่จะอยู่กับความลำบากตรากตรำ เพื่อก้าวผ่านปัญหาต่างๆในชีวิต

นักวิพากษ์วิจารณ์วรรณกรรม เมก้า888 มีความเห็นตรงกันว่าประเด็นนี้ไม่ได้ซ่อนเร้นปรัชญา มิได้แสดงวิจิตรศิลป์งดงามหรือเผยสังคมอะไร แม้แต่ว่าได้เล่าถึงวิถีบ้านนอกอันเรียบง่าย ฉากต่างๆในแคว้นของชาวอีสาน คำพูนเก็บมาร้อยเรียงได้อย่างมีรส ใช้ขนบของนิยายการเล่าเรียน เสนอภาพลักษณ์ของอีสานไม่เหมือนกับนิยายสัจจนิยมแสดงค่าของความเป็นอีสานอย่างสมศักดิ์ศรี การอยู่ได้ด้วยตัวเอง ไม่ได้อยากต้องการความเห็นใจซึ่งมักมาพร้อมคำดูถูก ทำให้ลูกอีสานเป็นนิยายที่ยืนยงมาถึงตอนนี้

เพียงแค่การเปลี่ยนแปลง

หนังสือซีไรต์ (โคลงกลอน) ปี 2523

คนแต่ง เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์

พิมพ์ทีแรก สถานที่พิมพ์เจ้าพระยา

พิมพ์ครั้งปัจจุบัน สถานที่พิมพ์เผชิญภัย

เพียงแต่การเคลื่อนไหว เป็นโคลงกลอนมุ่งพรีเซ็นท์ความนึกคิดทางด้านการเมือง ต่อเหตุกาณ์ 14 เดือนตุลาคม พุทธศักราช 2516 บ่อยมาจนกระทั่ง 6 ต.ค. พ.ศ 2519 มีท่าทางแล้วก็รายละเอียดสะทกสะท้อนดวงใจ เร่งเร้าอารมณ์ ทำให้รู้ถึงความกระฉับกระเฉงต่อความเคลื่อนไหวของชาติบ้านเมือง แอบแฝงวิถีชีวิตพื้นเมืองเอาไว้มากมาย เป็นโคลงกลอนที่มีคุณค่าทางภาษาอันสวยสดงดงาม เปี่ยมไปด้วยพลัง มีฉันทลักษ์อันเพราะ รวมทั้งทัศนคติอันสวยงามเรียบง่าย นำไปสู่การเคลื่อนที่แล้วก็ความกระฉับกระเฉงทางความนึกคิด

นกขุนทอง…เจ้าจะกลับเมื่อใกล้จะสว่าง

หนังสือซีไรต์ (รวมเรื่องสั้น) ปี 2524

ผู้เขียน อัพระจันทร์ริ ธรรมโชติ

พิมพ์ทีแรก สถานที่พิมพ์ พี.พี.

พิมพ์ครั้งปัจจุบัน แพรวพราวสถานที่พิมพ์

อัดวงจันทร์ริได้นำโครงเรื่องบทประพันธ์ชื่อ “เพลงขลุ่ยเหนือทุ่งข้าว” ในหนังสือชุด “เพียงแต่การเคลื่อนที่” ของเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ มาจินตนาการกับสถานะการณ์ต่อสู้ด้านการเมืองสมัย 14 เดือนตุลาคม พุทธศักราช2516 ซึ่งคำว่า “นกขุนทอง” คือ เหล่านักปราชญ์คนหนุ่มคนสาว ซึ่งบ้างก็หาย บ้างเสียชีวิต บ้างก็กลับมาพร้อมด้วยอุดมการณ์เต็มกระเป๋า ในเวลาที่อีกไม่น้อยกลับมาเป็น “คนใหม่ ”

แต่ว่าในห้วงที่อัรัชนีริเขียนนั้น เหตุการณ์ยังไม่คลี่คลาย ยังไม่รู้เรื่องว่านักปราชญ์คนวัยหนุ่มสาวส่วนใดส่วนหนึ่งหายไปไหน สิ่งที่ฟ้องศาลออกมาย่อมพุ่งเป้าไปพบผู้กุมอำนาจด้านการเมืองไว้นั่นเองเรื่องสั้นของอัพระจันทร์ริมีเนื้อความกระชับ คุณลักษณะเด่นคือการใช้ภาษาที่รัดกุมเพราะ บางช่วงบางตอนอย่างกับบทกลอน เป็นเรื่องทางด้านการเมือง ประวัติศาสตร์รวมทั้งสังคม งานของอัดวงจันทร์ริไม่ใช่งานเพ้อฝัน แม้กระนั้นเป็นงานก่อกำเนิดความนึกคิด ความรู้สึกใหม่ๆข้อเท็จจริง ความเลียนแบบ ความเงียบ ความข้องใจ ซึ่งล้วนเป็นพลังในอาณาจักรวรรณกรรมของพวกเรา นับว่าเป็นงานด้านการเขียนที่มีคุณค่าอย่างมาก
 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี