ผู้เขียน หัวข้อ: จะเข้ : M  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 03, 2018, 12:00:38 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2009
    • ดูรายละเอียด

จะเข้ เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีไทยชนิดเครื่องดีด มี 3 สาย ออนไลน์ ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากมอญ1234 แล้วก็ได้ปรับปรุงมาจากพิณหมายถึงกระจับปี่ซึ่งมี 4 สาย เอามาวางดีดกับพื้นเพื่อความสบาย มีประวัติและก็มีหลักฐานคราวแรกในยุคกรุงศรีอยุธยา จะเข้ได้นำเข้าร่วมร้องเพลงอยู่ในวงมโหรีคู่กับกระจับปี่ในยุครัชกาลที่ 2 ที่กรุงรัตนโกสินทร์ มีผู้นิยมเล่นจะเข้กันมากมาย ทำให้กระจับปี่เบาๆหายไปในตอนนี้ เพราะเหตุว่าหาผู้เล่นเป็นน้อย

      ตัวจะเข้ทำเป็นสองตอน เป็นตอนหัวและก็ตอนหาง โดยลักษณะทางตอนหัวเป็นกระพุ้งใหญ่ ไพ่เสือมังกร ทำด้วยไม้แก่นขนุน ดกราว 12 เซนติเมตร ยาวราว 52 เซนติเมตร แล้วก็กว้างโดยประมาณ 11.5 เซนติเมตร ท่อนหัวและก็ท่อนหางขุดเป็นโพรงตลอด รวมทั้งสิ้นมีความยาวราว 130 – 132 เซนติเมตร ปิดใต้ทองคำด้วยแผ่นไม้ มีเท้ารองตอนหัว 4 เท้า แล้วก็ตอนท้ายปางอีก 1 เท้า วัดจากปลายตีนถึงตอนบนของตัวจะเข้ สูงราวๆ 19 เซนติเมตร ทำข้างหลังนูนกึ่งกลางให้สองข้างลาดลง โยงสายจากตอนหัวไปทางตอนหางเป็น 3 สาย มีลูกบิดประจำสายละ 1 อัน สาย 1 ใช้เส้นลวดทองสัมฤทธิ์ อีก 2 สายใช้เอ็น มีหย่องรับสายอยู่ตรงปลายหางก่อนที่จะถึงลูกบิด ระหว่างตัวจะเข้มีแป้นไม้เรียกว่า นม รองรับสายติดไว้บนข้างหลังจะเข้ รวมทั้งสิ้น 11 อัน เพื่อไว้เป็นที่สำหรับนิ้วกดนมแต่ละอันสูง เรียงลำดับขึ้นไป ตั้งแต่ 2 เซนติเมตร จนกระทั่งสูง 3.5 เซนติเมตร

    เวลาร้องเพลงใช้ดีดด้วยไม้ดีดกลมปลายแหลมทำด้วยงาหรือกระดูกสัตว์ เคียนด้วยด้ายสำหรับพันใกล้กับปลายนิ้วชี้ข้างขวาของผู้ดีด รวมทั้งใช้นิ้วโป้งมือกับนิ้วกลางช่วยจับให้มีกำลัง เวลาแกว่งไกวมือแกว่งไปๆมาๆ ให้สมาคม กับมือข้างซ้ายขณะกดสายด้วย ไม้ดีดควรจะยาวโดยประมาณ 7-8ซม. มีสายยาวราว 45 ซม.
 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี