ผู้เขียน หัวข้อ: สตริงคอมโบ : M  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 05, 2018, 04:43:05 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1994
    • ดูรายละเอียด

ความเป็นมา

    ประวัติความเป็นมาวงสตริงฝั่งตะวันตก

วงสตริงฝั่งตะวันตกแบ่งพัฒนาการออกได้เป็น 2 ยุค สล็อตjoker  ยุคแรกเป็นดนตรีเจ้าตำรับตั้งแต่ร็อกยังไม่กำเนิด  อาทิเช่น บลูส์ คันทรี่แล้วก็ดนตรีโฟล์กโฟล์ก ยุคลำดับที่สองเป็นร็อกสมัยแรกอันเป็นต้นฉบับให้กับร็อกรุ่นหลานถึงตอนนี้ ออนไลน์ บรรพบุรุษร็อกนี้เรียกว่าคลาสสิก ร็อก ป็อป ริทึมแอนด์บลูส์ R&B

ความเป็นมาวงสตริงของไทย

แวดวงดนตรีไทยมีการเปลี่ยนมาเป็นลำดับเนื่องมาจากอิทธิพลของดนตรี ตะวันตก ที่หลั่งไหลเข้ามาถูกใจวัยจ๊าบในยุคนั้นไม่ขาดระยะเช่นวง เดอะบิทเทิล เดอะชาโดของ คลิฟฟ์ ริชาร์ด เอลวิส เพรสลีย์ อื่นๆอีกมากมาย เกือบทุกวงดนตรีมาพร้อมกับกีตาร์ 3 ตัว กลองชุด พร้อมเพียงกันนั้นวงดนตรีของไทยก็เริ่มหันมาเล่นเพลงสากลเป็นที่นิยมไม่น้อยแบบเดียวกัน เมื่อ สหรัฐฯ มาตั้งฐานทัพใน เมืองไทย ยุค การทำศึกเวียดนาม เพลงสากลเป็นที่นิยมไม่น้อยเหมือนกัน วงดนตรีของไทยที่เล่นเพลงสากลในยุคนั้นเป็นต้นว่า วงสิลเวอแซนด์ วงรอคอยแยลสไปรท์ อื่นๆอีกมากมาย ร้องแล้วก็เล่นตามต้นแบบเป็นส่วนมาก

พุทธศักราช 2512 ได้จัดแจงแข่งขันวงสตริงคอมโบที่เมืองไทยขึ้น โดยมีข้อตกลงการประลองว่า เล่นเพลงสากล 1 เพลง เพลงไทยสากล 1 เพลง เพลงพระราชนิพนธ์ 1 เพลง วงที่ชนะเป็น วงดิอิมเพียงพอสสิเบิล ซึ่งเดิมเป็นวงอาชีพเล่นอยู่แถบถนนหนทางเพชรบุรีตัดใหม่ในชื่อวงหน้าจอยท์รีแอคชั่นหรือ เจ-ทรี (ฮอลิเดย์ เจ-ทรีตามชื่อสถานเริงรมย์ที่เล่น) ชื่อดิอิมพอเพียงสสิเบิลซึ่งแปลงก่อนแข่งขันได้มาจากการ์ตูนในทีวีสมัยนั้น ดิอิมพอเพียงสสิเบิลดังมาก นักเล่นดนตรีมี เศรษฐา ศีรษะสมญานาม ระเบียบ พันธุรักษา ที่ระลึกนึกถึง พัฒนกุล สิทธิพร อมรพันธ์ และก็พิชัย อาจเนียม ครอบครองรางวัลชนะ 3 ปีซ้อน

ประวัติศาสตร์แวดวงดนตรีไทยจำเป็นต้องบันทึกเอาไว้ในฐานะวงดนตรีชนิดสตริงคอมโบ้วงแรกที่สร้างความรู้สึกเป็นสากลและก็เป็นวงแรกอีกด้วยเหมือนกันเปิดช่องให้วัยรุ่นฟังเพลงไทยแนวใหม่ การบรรลุผลลำดับสูงสุดทำให้ผู้ผลิตภาพยนตร์ตลอดจนผู้แต่งเพลงสนใจกับวงดนตรีจำพวกนี้เยอะขึ้น ขณะเดียวกันวงดนตรีวงอื่นๆเป็นที่นิยมตามมาได้แก่ P.M.5 แฟนตาซี แกรนด์เอ็กซ์ ชาตรี ดิ อินโนเซ้นท์ อื่นๆอีกมากมาย ต่อจากนั้นไปสู่ยุดแฟนฉัน (ชาตรี) ทำให้สตริงคอมโบดังบ่อยมาจนกระทั่งเดี๋ยวนี้
 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี