ผู้เขียน หัวข้อ: อาหาร p  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 07, 2018, 02:30:31 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2032
    • ดูรายละเอียด

ประวัติความเป็นมาของกินไทยของกินไทย เว็บ  เป็นอาหารประจำของเมืองไทย ที่มีการสั่งสมรวมทั้งถ่ายทอดมาอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่อดีตกาล จนกระทั่งเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ ถือว่าเป็นของกินไทยเป็นวัฒนธรรมประจำชาติที่สำคัญของไทย ของกินที่ลือชื่อที่สุดของคนประเทศไทยเป็นน้ำพริกปลาทู กับเครื่องแนมที่จัดมาเป็นชุด จากผลจากการสำรวจ 50 ของกินที่อร่อยที่สุดในโลกปี 2554 โดย สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น (CNN) ผลปรากฏว่า ของกินไทยติดหลายชั้น เช่น ตำส้ม ชั้นที่ 46, น้ำตกหมู ชั้นที่ 19, ต้มยำกุ้ง ชั้นที่ 8 แล้วก็ แกงมัสมั่น ติดอันดับที่ 12

ลักษณะเด่นของของกินไทย เงินสด ชาวไทยบริโภคข้าวเป็นของกินหลัก โดยนิยมกัน 2 จำพวกเป็น ข้าวเหนียวแล้วก็ข้าวเจ้า ชาวไทยภาคตะวันออกเฉียงเหนือและก็ภาคเหนือนิยมรับประทานข้าวเหนียวเป็นหลัก ส่วนชาวไทยภาคกึ่งกลางและก็ภาคใต้นิยมทานข้าวเจ้าเป็นหลัก เมืองไทยที่ผูกพันกับสายน้ำเป็นหลัก ทำให้อาหารประจำห้องครัวไทยมีปลาเป็นหลัก ปลาย่าง ปลาปิ้ง จิ้มน้ำพริก รับประทานกับผักสดที่หาได้ตามหนอง ชายเขา แม้รับประทานปลาไม่หมดก็สามารถเอามาดัดแปลงให้เก็บไว้ได้นานๆไม่ว่าจะเป็นปลาแห้ง ปลาเค็ม ปลาแดก ปลาเจ่า ของกินรสเผ็ดที่ได้จากพริกนั้น ไทยได้รับเอามาเป็นเครื่องปรุงมาจากนักบวชชาวประเทศโปรตุเกส ในยุคพระนารายณ์ ส่วนอาหารจำพวกที่เป็นอาหารผัดไฟแรง ได้รับมาจากคนจีนที่ย้ายถิ่นมาอยู่ในประเทศไทยในยุคกรุงรัตนโกสินทร์

เมื่อมีการเลี้ยงสัตว์ขายเป็นอาชีพแล้วก็มีโรงฆ่าสัตว์ ทำให้มีการหาเนื้อสัตว์มารับประทานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มีการใช้เครื่องเทศหลากจำพวกเพื่อช่วยกำจัดกลิ่นคาวของพื้นที่เอามาปรุงเป็นของกิน เครื่องเทศที่คนประเทศไทยนิยมเอามาทำกับข้าวจำพวกนี้เป็นต้นว่า ขิง กระชาย ที่กำจัดกลิ่นคาวปลามานาน ก็เอามาปรับใช้กับเนื้อสัตว์จำพวกโค ควาย เป็นสูตรใหม่ของชาวไทย
 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี