ผู้เขียน หัวข้อ: วิทยุสำหรับติดต่อสื่อสาร : M  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 08, 2018, 10:45:28 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2009
    • ดูรายละเอียด

วิทยุสำหรับติดต่อสื่อสาร หรือเรียกอีกชื่อว่า ufabet วิทยุการติดต่อสื่อสาร เป็นเครื่องมือที่แปลงกระแสไฟเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ประกอบเป็น ภาครับ รวมทั้ง ภาคส่ง แผ่กระจายคลื่นวิทยุออกทางเสาอากาศ เป็นสิ่งที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารจำพวกครึ่งสองทาง ถูกประยุกต์ใช้งานในหลายหมวด เป็นต้นว่า วิทยุราชการ วิทยุสมัครเล่น และก็วิทยุภาคพสกนิกร ฯลฯ
     ดำเนินการโดยแปลงกระแสไฟเป็นคลื่นแม่เหล็กแบ่งเป็นภาครับ พนันออนไลน์ แล้วก็ภาคส่งแผ่กระจายคลื่นวิทยุออกทางเสาอากาศ คลื่นวิทยุหมายถึงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ถูกสร้างสรรค์โดยเจมส์แมกซ์เวลล์ (James c. Maxwell) เมื่อสามร้อยกว่า ปีมาแล้ว(ปี คริสต์ศักราช1864) ถัดมา ไฮริชเฮิรตซ์ (Heinrich Hertz) เป็นผู้ทดลองพิสูจน์ว่าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้านี้เป็นคลื่นวิทยุเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ศึกษาและทำการค้นพบโดยเจมส์แมกซ์เวลล์ (James c. Maxwell) เมื่อราวปี คริสต์ศักราช1864 ถัดมา ไฮริชเฮิรตซ์ (Heinrich Hertz) ทดสอบพิสูจน์ว่าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นพลังงานที่ใช้ได้จริง ในปี คริสต์ศักราช1887 คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามีความเร็ว 300,000,000 เมตร/วินาที หรือพอๆกับความเร็วแสงสว่าง
คลื่นวิทยุมีสาเหตุจากการเคลื่อนที่ของกระแสไฟที่อยู่ในเสาอากาศ แล้วแผ่กระจายไปกลางอากาศ (ทำนองเดียวกับคลื่นในน้ำ) เป็นเกลียวคลื่น มียอดคลื่นแล้วก็ท้องคลื่น การเคลื่อนหนึ่งรอบคลื่น คือ จากผิวน้ำ-ขึ้นไปสู่ยอดคลื่น-ตกลงที่ท้องคลื่น-แล้วก็กลับขึ้นมาเสมอผิวน้ำ ความถี่ของคลื่นวิทยุมีหน่วยต่อวินาที (CPS : Cycle Per Second) เพื่อเกียรติยศแก่ผู้ค้นพบก็เลยเรียก "หน่วยต่อวินาที" ว่า "เฮิรตซ์" (Hz)

     การใช้รวมทั้งทำนุบำรุงเครื่องวิทยุสำหรับติดต่อสื่อสาร การใช้งานเครื่องวิทยุการติดต่อสื่อสารประเภทโทรศัพท์เคลื่อนที่ไม่สมควรอยู่ใต้สายไฟฟ้าแรงสูง ต้นไม้ใหญ่ สะพานเหล็ก หรือสิ่งกำบังอันอื่นที่ส่งผลต่อปัญหาต่อการใช้ความถี่วิทยุ ก่อนใช้เครื่องวิทยุการติดต่อสื่อสารควรจะตรวจตราว่าเสาอากาศ หรือสายนำสัญญาณต่อกับขั้วเสาอากาศเป็นระเบียบเรียบร้อยหรือเปล่ารวมทั้งขณะส่งออกอากาศไม่สมควรเพิ่มหรือลดกำลังส่ง (HI–LOW) สำหรับการส่งข้อความ หรือบอกแต่ละครั้งอย่ากดสวิทซ์ (PTT) ไม่สมควรส่งนานเหลือเกิน (เกินกว่า 30 วินาที)
 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี