ผู้เขียน หัวข้อ: ขิม : M  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 09, 2018, 07:48:34 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1976
    • ดูรายละเอียด

ขิม พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานให้คำชี้แจงไว้ว่า สมัคร ufabet  "อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีจีนประเภทหนึ่ง รูปเหมือนต้นพระจันทร์ครึ่งซีกใช้ตี" ขิมถูกนำเข้ามาในประเทศไทยในยุครัชกาลที่ 4 โดยคนจีนเอามาร้องเพลงรวมอยู่ในวงเครื่องสายจีน แล้วก็ประกอบกิจการแสดงงิ้วบ้าง เล่นเพลงในเทศกาล และก็งานฉลองต่างๆบ้าง

คำว่า พนันบอล ขิม มาจากภาษาจีนฮกเกี้ยน ซึ่งมาจากอักษรจีน 琴 ซึ่งในภาษาจีนกลางอ่านว่า ฉิน

นักเล่นดนตรีไทยนำขิมมาบรรเลงในยุคต้นรัชกาลที่ 6 โดยปรับปรุงแก้ไขบางสิ่งบางอย่าง เป็นเปลี่ยนแปลงสายลวดทองบรอนซ์ให้มีขนาดโตขึ้น เทียบเคียงเสียงเรียงลำดับ ไปตลอดจน ถึงสายต่ำสุด เสียงคู่แปดมือซ้ายกับมือขวาหรูหราเกือบจะตรงกัน เปลี่ยนแปลงไม้ตีให้ใหญ่รวมทั้งก้านแข็งขิ้น หย่องที่หนุนสาย มีความครึ้ม กว่าของเดิมเพื่อกำเนิดความสมดุล แล้วก็มีความมุ่งหมายให้เสียงดังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และไม่ให้เสียงที่ออกมาแข็งกร้าวเหลือเกินให้ทาบสักหลาดหรือหนังตรงปลายไม้ตี ส่วนที่กระทบกับสาย ทำให้เสียงกำเนิดความละมุนละไม รวมทั้งเป็นที่นิยม เล่นเพลงร่วมอยู่ในวงเครื่องสายผสมจนกระทั่งเดี๋ยวนี้
เพลงที่นิยมร้องเพลงกันมากมายเป็น เพลงขิมเล็ก รวมทั้งเพลงขิมใหญ่ ซึ่งเป็นเพลงสำเนียงจีนที่เกิดขึ้นในราวปลายรัชสมัยรัชกาลที่ 4 โดยพระประดิษฐ์เพราะ ได้จำทำนองการตีขิมของชาวจีนแล้วมาแต่งเป็นเพลงในอัตรา 2 ชั้นได้ 2 เพลง ตั้งชื่อว่า เพลงขิมเล็ก แล้วก็เพลงขิมใหญ่ สำหรับเพลงขิมเล็ก พระประดิษฐ์เพราะได้แต่งขยายเป็นอัตรา 3 ชั้น ส่วนเพลงขิมใหญ่ คุณครูช้อย เพราะวาทิน ได้แต่งขึ้นเป็น อัตรา 3 ชั้น ด้วยเหมือนกัน รวมทั้ง 2 เพลงนี้ อาจารย์ที่ปรึกษา ยี่ห้อโมทได้แต่งตัดลงเป็นอัตราชั้นเดี่ยว กระทั่งครบเป็นเพลงเถา เมื่อโดยประมาณปี พ.ศ. 2478 แล้วก็เป็นที่นิยมมาจนกระทั่งขณะนี้
 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี