ผู้เขียน หัวข้อ: ทำความรู้จัก Intel Core i5-i7 4X10 U / MQ / HQ / M / H รุ่นใหม่แรงไหม รุ่นไหนดีกว่ากัน :J  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 13, 2018, 12:01:36 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2025
    • ดูรายละเอียด

เพิ่มสหาย

เป็นที่งวยงงกันมากมายระหว่างหน่วยประมวลผลกลางหลายๆตัวในตอนนี้ยอดนิยมจัดตั้งเอาไว้ภายในโน้ตบุ๊คหลายๆรุ่นว่ามีตวามไม่เหมือนกันยังไง หรือมีคุณภาพที่ดีมากกว่าห่วยกว่าแตกต่างกันไหมโลก ซึ่งในวันนี้คณะทำงาน NotebookSPEC จะมาไขปัญหาพวกนั้นกันครับผม โดยจะชูเอาซีพียู Core i5 แล้วก็ Core i7 รุ่นที่ได้รับความนิยมในรหัส U , HQ แล้วก็ MQ จาก Intel มาเทียบกันแบบชัดๆให้สหายๆหายขุนข้องหมองใจกันขอรับ
4th-gen-core-processor-badges-stacked

Intel Core i5 U/H/M

ประการแรกพวกเรามาดูในเรื่องของสเปคเชิงลึกของหน่วยประมวลผลกลางแต่ละรุ่นที่พวกเราจะเอามาเปรียบกันครับผมโดยจะใช้รุ่นที่ได้รับความนิยมมาเปรียบตามนี้

Intel Core i5-4210M (3M Cache, up to 3.20 GHz ,2C/4T)

Intel Core i5-4200M (3M Cache, up to 3.10 GHz ,2C/4T)

Intel Core i5-4210U (3M Cache, up to 2.70 GHz ,2C/4T)

Intel Core i5-4200U (3M Cache, up to 2.60 GHz ,2C/4T)

Intel Core i5-4210H (3M Cache, up to 3.50 GHz ,2C/4T)

Intel Core i5-4200H (3M Cache, up to 3.40 GHz ,2C/4T)

i5ในรหัส M นั้นจะเป็นหน่วยประมวลผลกลางยอดที่ได้รับความนิยมนะครับ และก็จะพบเจอได้ทั่วๆไปบนโน้ตบุ๊คในหลายๆแบบ แล้วก็เป็นซีพียูซึ่งสามารถถอดแปลงหรืออัพเกรดได้ มาพร้อมทั้งการ์ดหน้าจอออนกระดานสมรรถนะสูง

รหัส U ก็จะเป็นหน่วยประมวลผลกลางที่ได้รับความนิยมรุ่นลดการใช้ไฟฟ้านะครับ ที่มาพร้อมกับ TDP เพียงแค่ 15W แค่นั้น พร้อมรองรับแรมใช้ไฟฟ้าน้อยลงแบบ LPDDR3 รวมทั้งซีพียูไม่อาจจะถอดแปลงได้ครับผม ซึ่งก็ได้รับความนิยมชมชอบและก็แพร่หลายมากมายจากผู้สร้างโน้ตบุ๊คในตอนนี้

รหัส H จะเป็นหน่วยประมวลผลกลางคุณภาพสูงที่มีความแรงแล้วก็ความเร็วมากยิ่งกว่าซีพียูสองตัวข้างต้น ซึ่งก็ไม่สามารถถอดแปลงซีพียูได้เช่นเดียวกันเพราะเหตุว่ามาในลักษณะของการฝังไปกับกระดานครับผม ซึ่งชอบเป็นที่นิยมในกรุ๊ปโน้ตบุ๊คสมรรถนะสูงแล้วก็เกมมิ่งโน้ตบุ๊คราคาถูก

Intel Core i7 U/HQ/MQ

ตามมาด้วยหน่วยประเมินผลในกรุ๊ปของ Core i7 รหัสต่างๆยอดนิยมก็จะมีดังนี้
Intel Core i7-4510U (4M Cache, up to 3.10 GHz ,2C/4T)

Intel Core i7-4500U (4M Cache, up to 3.00 GHz ,2C/4T)

Intel Core i7-4710MQ (6M Cache, up to 3.50 GHz ,4C/8T)

Intel Core i7-4700MQ (6M Cache, up to 3.40 GHz ,4C/8T)

Intel Core i7-4710HQ (6M Cache, up to 3.50 GHz ,4C/8T)

Intel Core i7-4700HQ (6M Cache, up to 3.40 GHz ,4C/8T)

i7

ในรหัส MQ นั้นจะเป็นหน่วยประมวลผลกลางยอดที่ได้รับความนิยมตัวอย่างเช่นเดียวขอรับ แล้วก็จะประสบพบเห็นได้ทั่วๆไปบนโน้ตบุ๊คสมรรถนะสูงในหลายรุ่นๆแล้วก็เป็นซีพียูซึ่งสามารถถอดแปลงหรืออัพเกรดได้ ครับซึ่งก็กล่าวได้ว่าเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมอีกรุ่นหนึ่งในตลาด

รหัส U ก็จะเป็นหน่วยประมวลผลกลางที่ได้รับความนิยมรุ่นลดการใช้ไฟฟ้านะครับ ที่มาพร้อมทั้ง TDP เพียงแค่ 15W เพียงแค่นั้น พร้อมรองรับแรมลดการใช้ไฟฟ้าแบบ LPDDR3 ดังเช่นและก็ซีพียูไม่สามารถถอดเปลี่ยนแปลงได้นะครับ ซึ่งก็ได้รับความนิยมชมชอบแล้วก็แพร่หลายมากมายจากผู้สร้างโน้ตบุ๊คแต่ว่าก็น่าประหลาดใจที่หลายๆแบรนด์นำเจ้านี่มาใส่ไว้ภายในโน้ตบุ๊คที่จัดตั้งพ่วงมาพร้อมกับการ์ดหน้าจอคุณภาพสูง ซึ่งย้อนโต้เถียงอย่างมากมาย อย่างไรก็ดี Core i7 รหัส U นั้นมีคุณภาพที่สูงกว่า Core i5 ของทางฝั่ง Notebook อยู่พอเหมาะพอควรขอรับเนื่องจากว่ามันมีแคชมากยิ่งกว่านั่นเอง

รหัส HQ จะเป็นหน่วยประมวลผลกลางคุณภาพสูงที่มีความแรงรวมทั้งความเร็วเท่ากันกับตัว MQ ซึ่งจะเป็นชิปแบบฝังที่ไม่สามารถที่จะถอดเปลี่ยนแปลงซีพียูได้เหมือนกันด้วยเหตุว่ามาในลักษณะของการฝังไปกับกระดานนะครับ ซึ่งชอบเป็นที่นิยมในกรุ๊ปโน้ตบุ๊คสมรรถนะสูงรวมทั้งเกมมิ่งโน้ตบุ๊คในหลายๆรุ่นขอรับ

ความสามารถ

ส่วนความเร็วแล้วก็ความสามารถโดยเฉลี่ย ก็ตามนี้นะครับซึ่งจะเป็นการเทียบจากเว็บไซต์โด่งดังอย่าง NotebookCheck ขอรับ โดยตัวที่สมรรถนะสูงจะอยู่เหนือสุด


Screenshot (1)
ซึ่งก็จะมองเห็นได้ว่าความสามารถของซีพียูแต่ละรุ่นจะอยู่ในระดับใด ซึ่งสหายๆก็คงเห็นได้ชัดเจนแล้วใช่ไหมละครับ แม้กระนั้นก็โชคร้ายที่ผลคะแนนยังมีให้มองเห็นไม่ครบทุกตัว แม้กระนั้นอย่างไรก็แล้วแต่ก็คงจะคาดการณ์ได้ไม่น่าจะยากแล้วใช่ไหมละครับว่าตัวไหนมีคุณภาพอย่างเช่นไร ซึ่งก็หวังว่าเนื้อหานี้จะมีคุณประโยชน์สำหรับการเลือกซื้อโน้ตบุ๊คครับผมเพื่อนฝูงๆ


สรุปเพิ่มเติมอีก

ในกรุ๊ปของซีพียูทั้งหมดทั้งปวงจะมองเห็นได้ว่าคุณภาพของ Intel Core i7 MQ/HQ โน่นเหมาะมากกับการเล่นเกมที่รับประทานทรัพยากรณ์ของเครื่องสูง ซึ่งก็จะต้องอาศัยการขับเขยื้อนด้วยการ์ดหน้าจอที่มีคุณภาพดีด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งก็เหมาะสมกับการ์ดหน้าจอในกรุ๊ป GeForce GTX8x0M ทั้งหลายแหล่นะครับ นอกนั้นในงานที่ใช้การประเมินผลของซีพียู ได้แก่บีบอัดไฟล์ หรือเรนเดอร์ต่างๆก็ทำเป็นบรรเจิดด้วยเหมือนกัน แม้กระนั้นก็จำต้องแลกเปลี่ยนมาด้วยราคาเครื่องที่สูงสักน้อย

ในกรุ๊ปของ Intel Core i7 รหัส U นั้นก็จัดจะเป็นหน่วยประมวลผลกลางรุ่นลดการใช้ไฟฟ้า ที่มีคุณภาพสูงขึ้นยิ่งกว่า Core i5 รหัส M/H อยู่นิดหน่อยแค่นั้น แม้กระนั้นจะมีจุดแข็งในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานไฟที่ลดน้อยลง แล้วก็ทรงไว้ซึ่งคุณภาพสูงอยู่แน่ๆ การเล่นเกมก็สามารถทำเป็นอยู่บ้าง แล้วก็เข้าคู่กับการ์ดหน้าจอพวก GT 8x0M โดยการใช้แรงงานที่สมควรก็คืองานที่เกี่ยวข้องกับเอกสาร การเล่นเกมที่กราฟฟิกไม่สูงโลก หรือถ้าหากจะใช้งานเรนเดอร์ก็เพียงพอทำเป็นแต่ว่าความสามารถจะได้ไม่เสมอกันกับรหัส?i7 MQ/HQ แต่ว่าอย่างไรก็ดีจุดเด่นของมันเป็นรับประทานไฟน้อย แล้วก็จะช่วยทำให้โน้ตบุ๊คใช้งานบนแบตเตอรี่ได้นานรวมทั้งมีตัวเลือกมากนั่นเอง

ในกรุ๊ปของ Intel Core i5 รหัส H/M จะมีลักษณะเทียบกับ i7 รหัส U แต่ว่าดูเหมือนด้อยกว่าบ้างบางส่วน ซึ่งจุดแข็งก็คือคุณภาพที่สูง ในราคาที่ไม่แพง เหมาะสมกับคนเริ่มต้นใช้งาน หรือ Advance User ที่มีงบประมาณจำกัดขอรับ ใช้ปฏิบัติงานทุกต้นแบบได้เหมือนกัน มีความเร็วในระดับปานกลาง แม้กระนั้นก็นับว่าคุ้มกับค่าจ้าง เข้าคู่เจริญกับ?การ์ดหน้าจอพวก GT 8x0M

ท้ายที่สุดเป็นกรุ๊ป Intel Core i5 รหัส U ที่เป็นตัวใช้ไฟฟ้าน้อยลง จะมีคุณภาพที่พอใช้ มีคุณภาพที่ดีพอเพียงจะใช้งานได้หมด แม้กระนั้นถ้าหากผู้ใช้มีงบประมาณมากยิ่งกว่ารวมทั้งอยากได้คุณภาพสูงสุด ต้องการให้มองผ่านตัวนี้ไปได้เลย แม้กระนั้นถ้าหากมิได้ใช้งานประเมินผลหนักเท่าไรนัก เป็นต้นว่าเล่นเว็บไซต์ต่างๆหรือดำเนินการเอกสาร เล่นเกมบ้างพอใช้ แล้วก็เน้นย้ำช่วงเวลาใช้งานบนแบตเตอรี่เป็นเจ้า i5 รหัส U ก็พอเพียงที่จะตอบปัญหาได้
 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี