ผู้เขียน หัวข้อ: เสียดายของเก่าแก่ "ตุ่มทานหลวงพ่อพุทธเคยชินราช" ถูกทิ้งเอาไว้แถวส้วม:dy  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 07, 2018, 07:46:51 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1663
    • ดูรายละเอียด

นักข่าวแถลงการณ์ว่   ภายหลังมีสามัญชนชาวจังหวัดพิษณุโลก ถ่ายรูปตุ่มทานหลวงพ่อพุทธเคยชินราช โพสต์ผ่านสื่อโซเชียล เพื่ออ้อนวอนให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยว ช่วยสงวนตุ่มทานหลวงพ่อพุทธเคยชินราช ข้างหลังประสบพบเห็นถูกเอามาทิ้งเอาไว้ใกล้ส้วม ตึกจัดจำหน่ายของฝาก ด้านในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ที่มีภาวะเสียสาย
จากการตรวจสอบแล้วก็พบว่าตุ่มทานหลวงพ่อพุทธเคยชินราช ถูกผลิตขึ้นช่วงวันที่ 19 มี.ค. 2504 โดยมีผู้ให้เงินสร้างตุ่มนี้ถึง 23 ราย เป็นโอ่งน้ำที่ทำขึ้นด้วยปูน สูง 2 เมตร ตุ่มกว้าง 80 ซม. มีเจาะช่องสำหรับให้คนเปิดน้ำดื่มรับประทานแก้หิวน้ำรอบกายโอ่งน้ำ ส่วนฐานข้างล่างทำเป็นลายทองสวย ตุ่มแก่มากยิ่งกว่า 50 ปี ด้วยเป็นชาวพิษณุโลกที่เคยได้เห็นแล้วก็กินน้ำมนต์จากหลวงพ่อพุทธเคยชินราชในตุ่มดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น มีความรู้สึกเสียดาย ไม่อยากที่จะให้หายไป
ต้องการร้องขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องรักษาโอ่งน้ำโบราณใบนี้เอาไว้ให้บุตรหลานได้มองได้ศึกษาเล่าเรียนศิลป์วิธีการทำตุ่มของคนภายในช่วงนั้น ตลอดจนเล่าเรียนเรื่องราวของตุ่มทานหลวงพ่อพุทธคุ้นชินราช โดยขอให้นำตุ่มมาตั้งโชว์ในจุดที่นักเดินทางสามารถแลเห็น หรือสามารถถ่ายภาพเป็นของที่ระลึกกับตุ่มทานหลวงพ่อพุทธคุ้นชินราช ก็จะเป็นจุดเย้ายวนใจนักเดินทาง ที่แวะมากมายราบนมัสการพระพุทธเคยชินราช อีกด้วย ออนไลน์
 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี