ผู้เขียน หัวข้อ: ประเภทของงานประติมากรรม:ta  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 10:53:54 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1639
    • ดูรายละเอียด

จำพวกของงานประติมากรรม แบ่งเป็น 3 จำพวก ตามมิติของความลึก อย่างเช่นโลก

ประติมากรรมนูนต่ำ ตัวอย่างเช่น งานประติมากรรมที่มีลักษณะละม้ายกับประติมากรรมจำพวกนูนสูง แต่ว่าจะแบนหรือบางมากยิ่งกว่าประติมากรรมชนิดนี้ ไม่ปรากฏมากเท่าไรนักในอดีตกาล ซึ่งชอบดังเช่น ประติมากรรมที่เป็นลวดลายประดับประดาตกแต่ง ได้แก่ สลักด้วยไม้ หิน ปูนปั้น ฯลฯ สมัครufabet

ประติมากรรมนูนสูง อย่างเช่น ประติมากรรมที่ไม่ลอยตัว มีพื้นข้างหลัง ตัวประติมากรรมจะยื่นออกมาจากพื้นข้างหลังออกจะสูง ประติมากรรมที่เป็นลวดลายเสริมแต่งตกแต่งด้วย ดังเช่น ประติมากรรมปูนปั้นประดับประดากระจกหน้าบ้าน อุโบสถรวมทั้งวิหารต่างๆตลอดจนถึงการประดับประดาสถาปัตยกรรมในตอนนี้ เป็นต้นว่า ประติมากรรมที่ปั้นเกิดเรื่องราวหรือเป็นลวดลายแต่งแต้มตกแต่งตึก ตกแต่งฐานอนุสาวรีย์ ตกแต่งสะพาน และก็สิ่งปลูกสร้างต่างๆฯลฯ รวมทั้ง ลอยแล้วก็บินได้

ประติมากรรมลอยตัว ดังเช่น ประติมากรรมที่ปั้น หล่อ หรือสลักขึ้นเป็นรูปร่างลอยตัวมองดูได้รอบด้าน ไม่มีพื้นข้างหลัง เป็นต้นว่า รูปประติมากรรมที่เป็นอนุสาวรีย์ประติมากรรมรูปเสมือน แล้วก็พุทธรูปลอยตัวยุคต่างๆตลอดกาลจนกระทั่งประติมากรรมสำหรับตกแต่งตกแต่ง ฯลฯ

ประติมากรรมจำพวกลอยตัวของไทยที่รู้จักกันดี เป็น พุทธรูปยุคต่างๆโดยยิ่งไปกว่านั้นพุทธรูปยุคจังหวัดสุโขทัย นับเป็นประติมากรรมลอยตัวที่เพอร์เฟ็ค
 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี