ผู้เขียน หัวข้อ: ‘เพชรกับพลอย’ ค่าของความเหมือนที่ต่างกัน  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 12:08:11 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1639
    • ดูรายละเอียด

ในภาษาไทยมีคำเรียกเพชรนิลจินดาว่า “รัตนชาติ” ซึ่งแสดงว่า สิ่งที่เกิดมาเป็นแก้ว โดยในอดีตกาลมีบทกลอนที่พูดถึงแก้ว 9 ประการหรือนวรัตน์ไว้เป็น “เพชรดี มณีแดง เขียวใสแสงสว่างมรกต เหลืองใสสดบุษราคัม แดงแก่เข้มโกเมนเอก สีหมอกก้อนเมฆนิลรอยดำ จังหวัดมุกดาหารหมอกมัว แสงสลัวเพทาย สังวาลสายเพชรตาแมว” ซึ่งในเพชรนิลจินดาอีกทั้ง 9 จำพวกนี้ พวกเราสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 จำพวกใหญ่ๆเป็น“เพชร 1 ประเภท กับพลอย 8 ประเภท”

โลก

“เพชร”เป็นแบบอย่างหนึ่งของธาตุคาร์บอน โมเลกุลเรียงหน้าเป็นทรงแปดหน้า แล้วก็เป็นธาตุที่มีความแข็งแรงสูงสุดเป็นระดับ 10 ตามสเกลของโมส์ (Moh’s scale) พวกเราชอบรู้จักกับเพชรสีขาว หรือเพชรที่ไม่มีสี แม้กระนั้นในธรรมชาติ จะเจอเพชรได้หลายสี อาทิเช่น สีแดง ฟ้า เขียว ส้ม ชมพู ซึ่งเรียกรวมว่าเพชรแฟนซี ราคาแพงสูงยิ่งกว่าเพชรทั่วๆไป
เพชรมีการศึกษาและทำการค้นพบเป็นครั้งแรกในโลกเป็นในรอบๆที่เป็นอินเดียในตอนนี้ ในรอบๆชั้นหินและก็ขี้ตะกอนจากน้ำพัดพาตรงเวลาหลายศตวรรษตามแม่น้ำเพนเนอร์ กฤษณะ แล้วก็วัวธาวารี คนแขกในสมัยก่อนนำเพชรไปใช้ประกอบกับรูปเคารพนับถือทางศาสนา รวมถึงใช้เพชรเป็นวัสดุแกะเนื่องด้วยมีคุณลักษณะด้านความแข็งแกร่ง
ในเวลาถัดมา เมื่อเพชรเป็นที่นิยมมากเพิ่มขึ้น ก็เลยเริ่มกำเนิดอุตสาหกรรมแนวทางการทำเหมืองเพชร การเจียระไน แล้วก็กิจการค้าเติบโตแล้วก็แผ่กว้างความนิยมชมชอบในเพชรไปสู่ภูมิภาคต่างๆของโลก ในขณะนี้ เหมืองเพชรที่ใหญ่ที่สุดแล้วก็ขุดเพชรได้มากที่สุดในโลกอยู่ในประเทศบราซิลและก็แอฟริกาใต้
เพชรที่ขุดเจอในธรรมชาติจะถูกเรียกว่า “เพชรดิบ” ก่อนที่จะเอามาทำเจียระไน โดยการเจียระไนเป็น 52 เหลี่ยมถือว่ามีความสวยสูงที่สุด ส่วนการไตร่ตรองเพชรสำหรับเพื่อการซื้อขายแลกเปลี่ยนนั้นจะใช้หลัก 4C ตัวอย่างเช่น กะรัต(Carat) การตัด(Cut) สี(Color) และก็ความสะอาด (Clarity) ความนิยมชมชอบในเพชรดำเนินมาอย่างช้านานหลายศตวรรษ โดยมีการชื่นชมว่าเพชรเป็นเครื่องหมายที่อำนาจรวมทั้งความแข็งแกร่ง ตามรากศัพท์ภาษาสันสกฤตว่า “วชร” ซึ่งหมายความว่า สายฟ้า และก็รากศัพท์ภาษากรีกว่า “adamas” ซึ่งแสดงว่า บริบูรณ์ แกร่ง กล้าหาญชาญชัย
ส่วน “พลอย”นั้น ซึ่งก็คือเพชรนิลจินดาทุกประเภทนอกจากเพชร พลอยเรียกอีกอย่างว่า “หินสี” ซึ่งแบ่งออกได้เป็น 2 เครือญาติใหญ่ๆยกตัวอย่างเช่น พลอยในเครือญาติคอรันดัม ซึ่งมีธาตุ Al2O3 โดยมี Al : O = 52.9 : 47.1 โดยมวล พลอยแต่ละจำพวกมีสีแตกต่างกัน เนื่องจากมีธาตุปนที่แตกต่าง ตัวอย่างเช่นทับทิม มีสีแดง ด้วยเหตุว่ามี โครเมียม ปนอยู่ 0.1 – 1.25 โดยมวล บุษราคัม (แซฟไฟร์สีเหลือง) มี เหล็ก รวมทั้งไทเทเนียม ปน ไพลิน (แซฟไฟร์สีน้ำเงิน) มีสีน้ำเงินเพราะเหตุว่ามี เหล็ก แล้วก็ ไทเทเนียม ปน พลอยสาแหรก หรือสตาร์ มีรูไทล์คละเคล้าอยู่ในเนื้อพลอย แล้วก็พลอยในเครือญาติควอทซ์ เป็นต้นว่า อเมทิสต์ สิทริน อาเกต ฯลฯ
 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี