ผู้เขียน หัวข้อ: อำนวยความสะดวกเกี่ยวกับเรื่องผ้า ด้วยราวตากผ้า  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 03:47:52 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6719
    • ดูรายละเอียด

สำหรับกิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องผ้า ในหลายๆครั้งเราคงเลี่ยงกิจกรรมที่ส่งผลให้ผ้าแฉะไม่ได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการซักผ้า หรือการนำผ้าไปใช้ในงานต่างๆย่อมได้โอกาสที่ผ้าจะเปียกได้ทั้งปวง แล้วก็ทางเดียวที่พวกเราจะก่อให้ผ้ากลับมาแห้งสนิทได้ ก็จะต้องใช้แนวทางการตากเพียงอย่างเดียวแค่นั้น

แน่ๆว่าสำหรับการตากผ้านั้น เฟอร์นิเจอร์ที่นับว่าเป็นสิ่งของที่มีความจำเป็นเยอะที่สุดก็คือ ราวตากผ้าซึ่งเครื่องเรือนจำพวกนี้เป็นประโยชน์เป็น เราจะสามารถนำผ้าขึ้นพาด ก่อนที่จะคลี่ให้ผ้าแผ่ขยายออกจนกระทั่งรับกับความร้อน แล้วก็อากาศรอบๆได้อย่างเต็มเปี่ยม เมื่อผ้าสัมผัสกับอากาศ จะทำให้ความชุ่มชื้นที่ตกค้างอยู่บนผ้าเบาๆระเหยออกไป จนสุดท้ายผ้าก็จะกลับมาแห้ง พร้อมต่อการใช้งานไปได้อีก

ราวตากผ้าที่มีการผลิตออกมาขายในตอนนี้นั้นมีอยู่ 2 รูปแบบใหญ่ๆเป็นราวตากผ้าชนิดตั้งพื้น แล้วก็ราวตากผ้าชนิดห้อยฝาผนัง โดยราวตากผ้า 2 อย่างนี้มีความไม่เหมือนกันเป็น ราวตากผ้าแบบตั้งพื้นจะเป็นราวที่สามารถย้ายที่ได้ ช่วยอำนวยความสะดวกในการตากผ้าได้มากกว่า เหมาะสมกับการที่พวกเราจะโยกย้ายผ้าออกไปผึ่งแดดเพื่อช่วยทำให้ผ้าแห้งเร็วขึ้นได้ ด้วยประการฉะนี้ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้น จึงสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย จะใช้เป็นพักผ้า หรือจะใช้เป็นที่นำผ้าที่ซักแล้วออกผึ่งแดดก็สามารถทำเป็น ในเวลาที่ราวตากผ้าแบบห้อยผนัง จะเป็นราวที่ไม่อาจจะโยกย้ายได้ ดังนั้นก็เลยเหมาะสมกับการตำหนิดตั้งไว้เพื่อเป็นที่พักผ้า ได้แก่จัดตั้งในสุขาเพื่อใช้ห้อยผ้าสำหรับเช็ดตัวก่อนที่จะนำไปใช้ หรือผึ่งผ้าที่ใช้ประโยชน์มาแล้ว อย่างเช่น ผ้าสำหรับเช็ดตัวให้แห้ง สามารถใช้ประโยชน์งานต่อได้มากกว่า อย่างไรก็แล้วแต่ แม้ว่าราวตากผ้าประเภทห้อยจะสามารถใช้งานได้ยืดหยุ่นน้อยกว่า แต่ก็มีข้อดีคือไม่รับประทานพื้นที่ ไม่เหมือนกับราวตากผ้าแบบตั้งพื้นที่มักมีขนาดใหญ่ รับประทานพื้นที่มากมาย ยิ่งถ้าหากตั้งไว้ในห้องแคบๆพวกเราต้องสูญเสียพื้นที่ใช้สอยส่วนใดส่วนหนึ่งให้กับราวจำพวกนี้ไปอย่างยิ่งจริงๆ

ราวตากผ้า ที่วางจำหน่ายอยู่บนท้องตลาด ยังเป็นเครื่องเรือนที่ถูกประกอบมาจากอุปกรณ์หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก สแตนเลส พลาสติก หรือแม้แต่ไม้ ซึ่งในสิ่งของแต่ละประเภทก็จะเหมาะกับการใช้แรงงานในลักษณะที่ไม่เหมือนกัน ถ้าอยากได้ใช้งานราวตากผ้าเพื่อนำผ้าออกตากกลางแจ้ง ควรจะเลือกใช้ราวที่ทำจากสแตนเลสหรือไม้ เนื่องมาจากคงทนต่ออุณหภูมิและลักษณะอากาศต่างๆเจริญ ไม่มีปัญหาประเด็นการสึกหรอ ขณะที่ราวตากผ้าแบบเหล็กหรือพลาสติก ถ้านำไปตั้งตากแดดจะมีการสลายตัว สึกกร่อนได้ง่าย ด้วยเหตุนั้นก็เลยเหมาะกับการใช้งานในที่ร่มมากกว่า นอกนั้น ถ้าหากเป็นราวตากผ้าพลาสติก จะไม่สามารถใช้รับน้ำหนักผ้าได้มาก เพราะว่าอาจเกิดการหักได้ หากอยากซื้อราวมาเพื่อตากผ้าครั้งละมากมายๆควรจะใช้ราวที่ทำจากสิ่งของที่ค่อนข้างจะแข็งแรง อย่างราวจากเหล็ก หรือสแตนเลสจะดียิ่งกว่า

ในส่วนของการใช้งานราวตากผ้าไม่ว่าจะประเภทใดๆก็ตามมีข้อควรคำนึงอยู่ ดังนี้
1. การแขวนผ้าบนราวตากผ้า ควรจะแขวนแบบกระจายผ้าออกมาจากกัน เพื่อน้ำหนักที่ราวตากผ้าได้รับมีความสมดุล แล้วก็ยังมีผลให้ผ้าแต่ละชนิดได้สัมผัสกับอากาศกับความร้อนอย่างทั่วถึง อย่าแขวนผ้าแบบเอาเอาผ้า 4-5 ชิ้นมากระจุกรวมกัน เนื่องจากจะทำให้ผ้าแต่ละชิ้นได้สัมผัสอากาศไม่ทั่ว ทำให้แห้งยาก แล้วก็การนำผ้ามาห้อยกลุ่มไว้เพียงแค่จุดใดจุดหนึ่งของราวมากเกินความจำเป็น จะก่อให้ราวได้รับน้ำหนักอย่างไม่สมดุล จนถึงก่อให้เกิดการหัก หรือสกรูที่ยึดราวนั้นเขยื้อนจนถึงทำให้ราวมีการหลุดออกมาได้
2. ถ้าหากพวกเราต้องนำราวตากผ้าออกตากแดด เมื่อเก็บผ้าเข้าบ้าน ควรเก็บราวตากผ้าเข้ามาเอาไว้ในที่ร่มด้วย อย่าปล่อยราวไว้กลางแจ้งกระทั่งเกิดการผึ่งแดดตากฝน เนื่องจากว่าจะก่อให้ราวเกิดการเสื่อมสภาพในเวลาอันเร็วทันใจ มีปัญหาผุพัง ทรุดโทรมได้
3. ราวตากผ้า เป็นราวที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตากผ้าเพียงแค่นั้น ด้วยเหตุนั้นห้ามนำราวนี้ไปใช้แบบผิดเป้าหมาย ดังเช่น เอาไปใช้เป็นที่เหยียบสำหรับปีนป่ายขึ้นเขาที่สูงๆหรือใช้เป็นที่พาดสิ่งของหนักๆเพราะเหตุว่าราวรับน้ำหนักไม่ไหว มีการทรุดโทรมหัก ยิ่งถ้าว่าราวหักระหว่างที่พวกเรากำลังไต่อยู่ก็ย่อมเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง แล้วก็ต้องระวังอย่าให้เด็กเล็กอยู่ใกล้กับราวตากผ้ามากจนเกินความจำเป็น ด้วยเหตุว่าเด็กบางทีอาจป่ายปีนจนถึงตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้
4. ห้ามปรับเปลี่ยนราวตากผ้าเป็นเครื่องเรือนอย่างอื่นที่ต้องรับน้ำหนักมากมาย ตัวอย่างเช่น เก้าอี้ หรือชั้นสำหรับวางของ แม้แต่การปรับเปลี่ยนให้ตากผ้าได้มากกว่าธรรมดาก็ไม่สมควรทำ เนื่องจากว่าโดยทั่วไปแล้วโครงของราวตากผ้าไม่ได้หนาอะไรมาก ถ้าเกิดทำการดัดแปลง อาจจะส่งผลให้โครงของราวตากผ้ารับน้ำหนักไม่ไหว เกิดการพังหักพังลงมาได้
ราวตากผ้า ถือเป็นเครื่องเรือนที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การตากผ้าของเราแปลงเป็นเรื่องง่าย แต่ ในราวตากผ้าแต่ละประเภทจากแต่ละอุปกรณ์นั้นก็มีข้อดีข้อบกพร่องต่างๆนาๆ คนที่กำลังมองหาราวสักราวหนึ่งเพื่อใช้สอยในการตากผ้า ควรต้องเลือกซื้อราวที่มีขนาด และก็ใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการใช้แรงงานของตนเอง เพื่อให้ได้ราวที่ใช้งานได้ตามความปรารถนา

เครดิตบทความ บทความราวตากผ้า: www.indexlivingmall.com
 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี