ผู้เขียน หัวข้อ: ลูกบาศก์ของรูบิก หรือที่เรียกกันว่า ลูกรูบิก : FE  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 22, 2018, 10:43:16 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2035
    • ดูรายละเอียด

ลูกบาศก์ของรูบิก สมัครเอเย่นต์ (อังกฤษ: Rubik's Cube) หรือที่เรียกกันว่า ลูกรูบิก เป็นของรูบิคับสมอง ประดิษฐ์ขึ้นในปี ค.ศ. 1974 โดยเครื่องปรับอากาศเนอ รูบิก (Ernő Rubik) ซึ่งเป็นศ.จ.และก็คนเขียนแบบชาวฮังการี โดยปกติ ตัวลูกบาศก์นั้นทำมาจากพลาสติก แบ่งเป็นชิ้นย่อยๆ26 ชิ้น ออนไลน์ ประกอบกันเป็นรูปลูกบาศก์ซึ่งสามารถบิดหมุนไปบริเวณได้ ส่วนที่แลเห็นได้ของแต่ละด้าน จะมี 9 ส่วนย่อย ซึ่งมีสีทั้งสิ้น 6 สี องค์ประกอบที่หมุนไปๆมาๆได้นี้ทำให้ การจัดเรียงสีของส่วนต่างๆสลับกันได้หลายแบบ เป้าหมายของเกมเป็น การจัดเรียงให้แถบสีทั้งยัง 9 ที่อยู่ในด้านเดียวกันของลูกบาศก์ (ซึ่งมีทั้งสิ้น 6 ด้าน) มีสีเดียวกัน

ลูกบาศก์ของรูบิกเป็นที่นิยมสูงสุดในตอนต้นของทศวรรษ 1980 แล้วก็ได้เปลี่ยนเป็นหนึ่งในเครื่องหมายของวัฒนธรรมแฟชั่นของสมัยนั้น ลูกบาศก์ของรูบิกนั้นนับว่าเป็นเป็นของเล่นที่ขายดีเป็นอันดับหนึ่งในโลก โดยมีปริมาณยอดจำหน่ายรวมถึงของจริงและก็ของเอาอย่างมากยิ่งกว่า 300,000,000 ชิ้นทั่วทั้งโลก

ความเป็นมา

ลูกบาศก์ของรูบิกได้รับการคิดค้นขึ้นในปี ค.ศ. 1974 โดยเครื่องปรับอากาศเนอ รูบิก คนเขียนแบบชาวฮังการีผู้พึงพอใจในเรขาคณิตและก็ทรงสามมิติ เครื่องปรับอากาศเนอได้จดสิทธิบัตร HU170062 ประดิษฐกรรมในชื่อ "ลูกบาศก์อัศจรรย์" (Magic Cube) ในปี ค.ศ. 1975 ที่ประเทศฮังการี แม้กระนั้นมิได้จดสิทธิบัตรนานาประเทศ มีการผลิตชุดแรกเพื่อสำรวจตลาดในท้ายปี คริสต์ศักราช 1977 โดยขายในร้านขายของเล่นในกรุงบูดาเปสต์
 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี