ผู้เขียน หัวข้อ: ชีทของที่ระลึก : A  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 29, 2018, 12:16:10 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2029
    • ดูรายละเอียด

แผ่นแสตมป์ของที่ระลึก หรือ พนันบอลufabet ชีทของที่ระลึก (อังกฤษ: souvenir sheet หรือ miniature sheet) เป็นแผ่นไปรษณียากรอย่างหนึ่ง มีขนาดเล็ก ออกมาในการสะสมโดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริเวณไปรษณียากรมักมีการพิมพ์ภาพหรือเนื้อหาต่างๆเพิ่มเพื่อความสวยสดงดงาม

การจัดเรียงตราไปรษณียากรบนชีทของที่ระลึกมีเยอะมากหลายแบบ ได้แก่

มีไปรษณียากรเพียงแค่หนึ่งดวง   มีไปรษณียากรแบบเดียวสองหรือสี่ดวง    มีตราไปรษณียากรหลายแบบ แบบละดวงในแผ่นเดียวกัน ดังรูปแบบอย่างทางด้านขวามือ

ไปรษณียากรในชีทของที่ระลึกอาจมีการปรุรู (perforated) หรือเปล่าปรุรู (imperforated) ก็ได้ รวมทั้งบ่อยมากมีการออกชีทของที่ระลึกอีกทั้งแบบปรุรูและไม่ปรุรูพร้อม

ชีทของที่ระลึกสามารถประยุกต์ใช้ได้จริงทางไปรษณีย์ โดยการตำหนิดทั้งยังแผ่นลงบนซอง หรือ ฉีกเอาไปรษณียากรออกมา ในกรณีที่เป็นแบบปรุรู (แม้กระนั้นสูญเสียคุณประโยชน์การสั่งสมไป) แต่ว่าราคาที่ส่ง จะพอๆกับราคาทั้งผองบนหน้าดวงไปรษณียากรเพียงแค่นั้น ธรรมดาไปรษณีย์จะขายชีทของที่ระลึกในราคาที่สูงกว่าราคาหน้าดวงทุกดวงในแผ่นรวมกัน

หลายทีที่ตราไปรษณียากรหมดจากไปรษณีย์ แต่ว่าชีทของที่ระลึกของชุดเดียวกันยังมีขาย พ่อค้าขายตราไปรษณียากรบางทีอาจซื้อชีทของที่ระลึกมาฉีกแยกและก็ขายราวกับไปรษณียากรปกติ แม้กระนั้นก็มีหลายชุดที่เนื้อหาบนตราไปรษณียากรจริงกับตราไปรษณียากรที่ฉีกจากชีทแตกต่างกันจนถึงเป็นที่ดูได้ อาทิเช่น ขนาดของฟันตราไปรษณียากร หรือ แนวของลายน้ำ ทำให้ไปรษณียากรที่ฉีกมาดัตระหนี่ล่าวมีคุณค่าต่อการสั่งสมต่ำ

ชีทของที่ระลึก นับว่าเป็นของสะสมเกี่ยวเนื่องกับตราไปรษณียากรที่เป็นที่ชื่นชอบสูงที่สุดในประเทศไทย ในแต่ละชุดมักมีปริมาณพิมพ์ชีทของที่ระลึกอยู่ที่หลักแสน เวลาที่ปริมาณพิมพ์ตราไปรษณียากรอยู่ที่หลักล้านดวง ส่วนของสะสมอื่นๆดังเช่นว่า ซองวันแรกขายผลิตปริมาณเพียงแต่หลักหมื่นเพียงแค่นั้น
 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี