ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องจักสาน เป็นงานศิลปหัตถกรรมอย่างหนึ่ง:M  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 04, 2018, 06:48:44 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2029
    • ดูรายละเอียด

ประวัติความเป็นมาของเครื่องหัตถกรรม

มนุษย์ได้มีการ บอลออนไลน์        สร้างสรรค์ที่จะผลิตเครื่องมือเครื่องใช้ขึ้นตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ในยุคหินแล้ว มองเห็นได้จากหลักฐานทางโบราณคดีที่มนุษย์สมัยก่อนได้นำเอาวัตถุจากธรรมชาติมาสร้างเป็นเครื่องมือเครื่องใช้อย่างง่ายๆสำหรับในประเทศไทยมีหลักฐานที่เจอ ยกตัวอย่างเช่น ได้เจอเครื่องไม้เครื่องมือที่ทำด้วยหินชนิดขวาน แล้วก็เครื่องถ้วยชามยุคหินเก่า ที่บ้านท่ามะนาว ตำบลลาดต้นหญ้า ออนไลน์  อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ฯลฯ นอกจากนั้นนักโบราณคดียังเจอหลักฐานสำคัญเกี่ยวกับวิธีการทำเครื่องหัตถกรรมในยุคหินใหม่ที่รอบๆถ้ำแห่งหนึ่งในเขตอำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี เครื่องหัตถกรรมที่เจอทำด้วยไผ่ เป็นลายขัดสองเส้น แก่มากยิ่งกว่า ๔,๐๐๐ ปี เก่ากว่าเครื่องหัตถกรรมที่เจอจากแหล่งโบราณคดีวิทยาอื่นๆในทวีปเอเชีย แอฟริกา แล้วก็อเมริกา

หลักฐานเกี่ยวกับกระบวนการทำเครื่องหัตถกรรมของผู้คนนั้น ได้เจอในหลายที่หลายที่ทั่วทั้งโลก ไม่ว่าจะเป็นหลักฐานเครื่องหัตถกรรมขอองชาวอียิปต์โบราณ หรือหลักฐานเกี่ยวกับเครื่องหัตถกรรมของคนเรายุคหินในรอบๆแหลมมาลายู ซึ่งมีลักษณะเป็นภาชนะอย่างหนึ่งที่เรียกว่า "ล่วม" สานด้วยใบไม้ประเภทหนึ่ง กองรวมอยู่ในกรุ๊ปของใช้ของผู้เสียชีวิต ทำให้เห็นว่าเครื่องหัตถกรรมได้เข้ามามีความเกี่ยวข้องกับคติความเลื่อมใสของคนเรานอกจากสร้างขึ้นเพื่อผลดีใช้สอยในชีวิตประจำวัน

เครื่องหัตถกรรมของไทย

โดยปกติการผลิตเครื่องหัตถกรรมจะขึ้นกับข้อตกลงทางสิ่งที่ต้องการด้านคุณประโยชน์ใช้สอยตามภาวะภูมิศาสตร์รวมทั้งจารีต ความศรัทธา ศาสนา รวมทั้งอุปกรณ์ในแคว้นนั้นๆประกอบกันขึ้นเป็นเครื่องหัตถกรรมในแบบรวมทั้งลวดลายต่างๆ

จากสมัยก่อนมาถึงตอนนี้จะมีความคิดเห็นว่าต้นแบบและก็ลวดลายของเครื่องหัตถกรรมที่สร้างขึ้นโดยชาติต่างๆจะมีลักษณะคล้ายกัน โดยเฉพาะลวดลายสำหรับการสานจะมีจำกัดอยู่ไม่มากมายลายนัก รวมทั้งข้อจำกัดของลวดลายนี้ทำให้ทรงของเครื่องหัตถกรรมมีลักษณะที่ใกล้เคียงกันไปด้วย นอกเหนือจากนี้สิ่งของที่ใช้สำหรับเพื่อการทำเครื่องหัตถกรรมยังพบว่าในกรุ๊ปประเทศที่อยู่ในรอบๆใกล้เคียงกันก็มีการใช้อุปกรณ์ประเภทเดียวกัน ดังเช่นว่า กระบวนการทำเครื่องหัตถกรรมด้วยไผ่ พบว่ามีทำกันในกรุ๊ปประเทศแถบทวีปเอเชีย อย่างเช่น จีน ประเทศญี่ปุ่น ไทย รวมทั้งประเทศฟิลิปปินส์ ฯลฯ กระบวนการทำเครื่องหัตถกรรมนั้นเป็นหัตถกรรมประจำถิ่นท้องถิ่นที่มีทำกันมาแม้กระนั้นโบราณ รวมทั้งมีทำทั่วๆไปในทุกภาคของประเทศ
ตอนนี้เครื่องหัตถกรรมของไทยได้รับความพอใจจากฝรั่งอย่างมากมาย เพราะเป็นงานฝีมืออันมีคุณค่า สร้างมาจากความคิดริเริ่มรวมทั้งความสามารถอันประณีตบรรจงของคนประเทศไทย และก็มีการวางแบบที่ล้ำยุค ประกอบกับเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างขึ้นจากสิ่งของธรรมชาติซึ่งมีความสวยงามตามธรรมชาติอยู่แล้ว
 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี