ผู้เขียน หัวข้อ: หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ : M  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 05, 2018, 11:46:16 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2035
    • ดูรายละเอียด

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สมัคร UFABET    (อังกฤษ: e-book) เป็นหนังสือหรือเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ที่นักอ่านสามารถอ่านผ่านเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์ ตัวอย่างเช่น เครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-book reader) ได้

พัฒนาการของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์

แนวคิดเกี่ยวกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์เกิดขึ้นตอนหลัง ปี ค.ศ. 1940 โดยปรากฏในนิยายวิทยาศาสตร์ ถัดมาได้มีการปรับปรุงโดยนำเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยสแกนหนังสือจัดเก็บข้อมูลเป็นแฟ้มภาพตัวอักษรอิเล็กทรอนิกส์ และก็นำแฟ้มภาพตัวอักษรมาผ่าน วิธีการแปลงภาพเป็นเนื้อความด้วยวิธีการทำ OCR (Optical Character Recognition) โดยใช้ซอฟต์แวร์เพื่อแปลงภาพตัวอักษรให้เป็นเนื้อความซึ่งสามารถปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมอีกได้ การถ่ายทอดข้อมูลจะถ่ายทอดผ่านทางแป้นอักษร แล้วก็ประเมินผลออกมาเป็นตัวหนังสือรวมทั้งเนื้อความด้วยคอมพิวเตอร์ โดยเหตุนี้หน้ากระดาษก็เลยเปลี่ยนรูปแบบไปเป็นแฟ้มข้อมูลแทน สมัครเอเย่นต์ ทั้งมีความสบายต่อการเปิดเผยแพร่แล้วก็พิมพ์เป็นเอกสาร (Documents printing) ทำให้ลักษณะของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์สมัยแรกๆมีลักษณะเป็นเอกสารชนิด .doc .txt .rtf และก็ .pdf ไฟล์ เมื่อมีการปรับปรุงภาษา HTML (Hypertext Markup Language) ข้อมูลต่างๆก็เลยถูกวางแบบรวมทั้งตกแต่งในรูปของเว็บ โดยปรากฏในแต่ละหน้าของเว็บซึ่งเรียกว่า "web page" นักอ่านสามารถเปิดมองเอกสารพวกนั้นได้ด้วยโปรแกรมสำหรับเล่นอินเตอร์เน็ต (Web browser) ซึ่งเป็นโปรแกรมปรับใช้ซึ่งสามารถแสดงผลลัพธ์เนื้อความ ภาพ แล้วก็การปฏิสัมพันธ์ผ่านระบบเน็ตเวิร์กอินเทอร์เน็ต
ถัดมาเมื่ออินเทอร์เน็ตเป็นที่นิยมเยอะขึ้นเรื่อยๆ บริษัท ไมโครซอฟท์ ได้ผลิตเอกสารอิเล็กทรอนิกส์เพื่อคำเสนอแนะในต้นแบบ HTML Help ขึ้นมา มีลักษณะของไฟล์เป็น .CHM โดยมีตัวอ่านเป็น Microsoft Reader และก็ต่อจากนั้นมีบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์จำนวนไม่น้อย ได้ทำโปรแกรมจนถึงสามารถผลิตเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ออกมาเป็นลักษณะราวหนังสือทั่วๆไป กล่าวอีกนัยหนึ่ง สามารถแทรกเนื้อความ แทรกภาพ จัดหน้าหนังสือได้ตามสิ่งที่มีความต้องการของผู้สร้าง แล้วก็ที่พิเศษกว่านั้นเป็น หนังสืออิเล็กทรอนิกส์พวกนี้ สามารถสร้างจุดเชื่อมโยงเอกสาร (Hyperlink) ไปยังเว็บที่เกี่ยวเนื่องอื่นๆอีกทั้งข้างในและก็ข้างนอกได้ ทั้งยังยังสามารถแทรกเสียง ภาพเคลื่อนไหวต่างๆลงไปในหนังสือได้ คุณลักษณะพวกนี้ไม่สามารถที่จะทำเป็นในหนังสือทั่วๆไป
 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี