ผู้เขียน หัวข้อ: การประยุกต์ใช้ศาสตร์ทางวิศวกรรมเครื่องกล :AO  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 05, 2018, 03:51:36 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1999
    • ดูรายละเอียด

การดัดแปลงศาสตร์ทางวิศวกรรมที่เกี่ยวข้องกับเครื่องกลนั้นถูกบันทึกเอาไว้ภายในหลายสังคมสมัยโบราณและก็ยุคกลางทั่วทั้งโลก ในภาษากรีกสมัยโบราณงานของอาร์คิมิดีส (287 –212 ก่อนคริสตกาล) แล้วก็งานของเฮรอนที่อเล็กซานเดีย ออนไลน์ (คริสต์ศักราช 10–70) ถือได้ว่าทรงอิทธิพลอย่างถ่องแท้ต่อประยุยงกตวิทยายุโรปมากมายอย่างยิ่งจริงๆ ในจีน จาง เหิง (張衡) (คริสต์ศักราช 78–139) ปรับปรุงนาฬิกาน้ำแล้วก็เครื่องตรวจแผ่นดินไหว หม่า จวิน (馬鈞) (คริสต์ศักราช 200–265) ประดิษฐ์จัดตั้งเฟืองทดบนรถม้า ซู ซ่ง (蘇頌) (คริสต์ศักราช 1020–1101) ช่างผู้ชำนาญด้านการซ่อมนาฬิกาและก็วิศวกรได้ปรับใช้กลไกเอสเคปเมนต์ (Escapement Mechanism) เพื่อการประดิษฐ์หอนาฬิกาเชิงดาราศาสตร์ได้สองร้อยปีกลายที่กลไกนี้จะถูกศึกษาค้นพบในยุโรปและก็ยังเป็นกลไกที่ใช้โซ่ส่งกำลัง (Chain Drive) กลไกแรกในโลก1
ในตอนยุคทองของอิสลาม ระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 7 ถึง 15 มีการปรับปรุงศาสตร์ด้านกลไกอย่างเด่นได้ชัด อัล จาชิริ คนเขียนแบบเรียน "แบบเรียนที่ความรู้ความเข้าใจที่เกี่ยวข้องกับเรื่องกลไกอันฉลาด (Book of Knowledge of Ingenious Mechanical Devices) " ใน คริสต์ศักราช 1206 ซึ่งพรีเซนเทชั่นแบบกลไกมากไม่น้อยเลยทีเดียว เขาถูกพิเคราะห์ว่าเป็นผู้คิดค้นอุปกรณ์เชิงกลหลายสิ่งหลายอย่างซึ่งตอนนี้นับว่าเป็นกลไกเบื้องต้นเช่นอาทิเช่นเพลาแคมและก็แคร๊ง
ในตอนต้นคริสตศัตวรรษที่ 19 ความเจริญด้านเครื่องไม้เครื่องมือมายากลในอังกฤษและก็สกอตแลนด์ทำให้วิศวกรรมที่เกี่ยวข้องกับเครื่องกลแยกตัวออกมาจากวิศวกรรมสาขาอื่นๆโดยเน้นย้ำไปที่งานเครื่องจักรอุตสาหกรรมรวมทั้งเครื่องจักรต้นกำลัง2 ใน คริสต์ศักราช 1847 สัมพันธ์วิศวกรเครื่องจักรกลที่แรกได้ถูกจัดตั้งขึ้นในสหราชอาณาจักรหรือสามสิบปีข้างหลังการจัดตั้งสัมพันธ์วิศวกรโยธา3 ในอเมริกา สามคมวิศวกรเครื่องจักรที่อเมริกา (American Society of Mechanical Engineers, ASME) ถูกริเริ่มตั้งขึ้นใน คริสต์ศักราช 18804 แปลงเป็นสโมสรทางวิศวกรรมลำดับที่สาม4ตามหลังสัมพันธ์วิศวกรโยธาที่อเมริกา (18524) และก็สถาบันวิศวกรเหมืองแร่ที่อเมริกา (18714) สำหรับสถานศึกษาแรกที่เปิดหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์ในอเมริกาเป็น ufabet วิทยาลัยการทหารที่ประเทศสหรัฐอเมริกา (สถานที่เรียนนายร้อยทหารราบเวสต์พอเพียงย์ต) ในคริสต์ศักราช 1817 ซึ่งถัดมาแปลงเป็น มหาวิทยาลัยนอร์วิช (Norwich University) ในคริสต์ศักราช 1819 และก็สถาบันโพลิเทคนิคเรนส์ซเลียร์ ในคริสต์ศักราช 1825 โดยประวัติศาสตร์การศึกษาเล่าเรียนด้านวิศวกรรมที่เกี่ยวข้องกับเครื่องกลนั้น มีพื้นฐานการศึกษาเรียนรู้ที่เน้นไปทางด้านคณิตและก็วิทยาศาสตร์
 

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี